sách là gì, vai trò và công dụng của việc đọc sách

Có người nói sách là niềm tự hào của toàn nhân loại. Vậy thật sự sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày ra sao? Sách lưu trữ những tri thức vô cùng quý giá đi qua thời gian, không gian, đem đến cho con người nhiều hiểu biết kỳ diệu. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thêm sách là gì và ý nghĩa của sách đối với cuộc sống qua bài viết dưới đây nhé!

Sách là gì?

Khái niệm sách là gì? Mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau về sách. Mọi định nghĩa hay khái niệm đều do con người tạo ra, chẳng hạn như:

 • Sách chứa đựng mọi thứ: kiến thức, kinh nghiệm sống và cảm xúc con người, là những viên gạch xây nên những thành tựu của con người.
 • Sách là sản phẩm của con người, của xã hội: Là sự tích lũy kiến thức của toàn nhân loại, qua từng thời kỳ và từng nền văn minh của thế giới. Sách là nơi lưu giữ những thành tựu mà con người đã đạt được. Đồng thời là kho tàng cất giữ những di sản tinh thần vô giá của nhân loại.
 • Sách như một chiếc chìa khóa vàng mở những cánh cửa ước mơ.
 • Sách là món ăn tinh thần của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại trên mọi lĩnh vực.
 • Sách là dạng tài liệu, cung cấp thông tin, kiến thức về nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội khi mọi người đọc.
 • Sách là sản phẩm tinh thần phi vật thể: là sản phẩm do con người tạo ra, là kho báu kiến thức của nhân loại.

Sách là gì? Sách chính là những tờ giấy có chữ hoặc hình ảnh được viết tay hoặc in ấn, được buộc hoặc dán với nhau về 1 phía. Một tờ trong cuốn sách gọi là trang sách. Sách ở dạng điện tử gọi là sách điện tử hay ebook. Sách bao hàm các giá trị văn hóa tinh thần (các tác phẩm sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau.

Sách là gì và sách có phải là một công cụ để tích lũy và truyền bá tri thức? Sách được mệnh danh là sản phẩm của xã hội và thời đại. Theo định nghĩa, sách chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần thuộc các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau, được ghi lại dưới các dạng ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh hay ký hiệu,) của các dân tộc khác nhau giúp để tích lũy, lưu trữ và truyền bá trong xã hội.

định nghĩa khái niệm sách là gì

Lợi ích của việc đọc sách

Bên cạnh tìm hiểu định nghĩa sách là gì, chúng ta cần quan tâm đến lợi ích và tác dụng của việc đọc sách. Nhà tiểu thuyết gia Mỹ Louisa May Alcott đã từng nhận xét rất thâm thúy: “Sách hay, cũng như bạn tốt, ít và được chọn lựa; chọn lựa càng nhiều, thưởng thức càng nhiều”.

Quả thật, sách là kho tàng tri thức vô cùng quý giá của nhân loại, là nguồn kiến thức vô tận và không bao giờ cạn kiệt. Đọc sách không chỉ để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách, phát triển con người. Tuy nhiên, ngày nay với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, văn hóa nghe nhìn lấn át văn hóa đọc làm cho giới trẻ xa dần thói quen đọc sách, người ta gần như không còn quan tâm đến sách là gì. Dưới đây là một số lợi ích của việc đọc sách thường xuyên mà bạn nên chú ý:

 • Kích thích não bộ: Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ và Alzheimer, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng, tránh lão hóa. Khi đọc sách phải suy nghĩ, ghi nhớ làm tăng khả năng liên kết của các nơron thần kinh. Nếu thực hiện việc đọc sách nhiều lần sẽ khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.
 • Trau dồi kiến thức: Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân. Chúng ta cũng nên đọc sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.
 • Củng cố vốn từ và cách hành văn: Khi bạn đọc càng nhiều sách, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi vào kiến thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ học được cách tác giả viết câu, diễn giải, chuyển ý khéo léo, đưa vấn đề một cách logic. Quá trình đọc sách lâu dài kèm theo sự tập trung, tinh ý sẽ giúp bạn hình thành được kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ tự tin giao tiếp với vốn kiến thức tuyệt vời mà bạn tích lũy được qua sách vở.
 • Tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Đọc sách cũng giống như việc khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị, rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm. Không những thế, việc đọc sách còn giúp bạn học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn.
 • Cải thiện khả năng tập trung: Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay, việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Tuy nhiên, khi đọc một cuốn sách, ít nhất bạn sẽ không có phương tiện để lan man sang những vấn đề khác, tất cả sự tập trung sẽ hướng vào câu chuyện, vào những tình tiết nhỏ đang thu hút bạn. Thói quen này sẽ hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập, làm việc. Hãy dành 15 – 20 phút trước khi làm việc để đọc vài trang sách bạn sẽ nhận thấy hiệu quả không ngờ mà nó đem lại.
 • Hoàn thiện nhân cách: Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, hành vi trái đạo đức, hình thành cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, tới lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh.
 • Giúp giảm stress: Ngoài ra, sách còn có thể giúp giải trí, giảm stress, tự tin, hòa đồng hơn…

sách là gì và lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách như thế nào cho hiệu quả?

Đọc sách sẽ rất tốt nhưng không phải ai cũng biết đọc sách như thế nào cho hiệu quả. Sau đây là những chia sẻ của DINHNGHIA.VN về vấn đề đọc sách.

Trước khi đọc nội dung cuốn sách

 • Xác định mục đích của việc đọc sách: Xác định được mục đích, bạn nên tập trung chủ yếu vào nội dung quan trọng muốn tìm hiểu. Đọc sách nhằm mục đích gì sẽ giúp quyết định phương hướng khai thác vấn đề trong cùng một cuốn sách.
 • Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách: Bạn nên đọc trang đầu và trang cuối cuốn sách để biết: tên cuốn sách, tên tác giả, tên nhà xuất bản…Điều này sẽ rất có ích khi bạn muốn giới thiệu với bạn bè một cuốn sách hay mà mình vừa đọc được hay tìm mua hoặc mượn trên kệ sách thư viện.
 • Xem phần mục lục: Mục lục phản ánh dàn ý, nội dung cơ bản của cuốn sách. Đọc mục lục bạn sẽ hình dung sơ bộ về nội dung cũng như thứ tự các phần được sắp xếp logic theo ý đồ tác giả. Lúc này bạn đặt câu hỏi: Vì sao tác giả lại sắp xếp theo thứ tự này? Từ đó tạo cảm hứng cho bạn tìm hiểu nội dung cuốn sách.
 • Đọc lời tựa: Đọc lời tựa để biết cuốn sách viết về những gì, áp dụng cho đối tượng nào. Qua lời tựa của tác giả bạn đoán được ý đồ của tác giả, hình dung khái quát nội dung cơ bản, mục đích của cuốn sách mà tác giả mong muốn, biết được vấn đề quan trọng nhất mà cuốn sách sẽ đề cập tới.

sách là gì và đọc sách như nào cho hiệu quả

Bắt đầu đọc nội dung của cuốn sách

Sau khi biết được sách là gì và tác dụng vai trò của đọc sách, chúng ta cùng tìm hiểu cách đọc một cuốn sách sao cho có giá trị cao nhất. Nhìn chung, muốn đọc sách một cách hiệu quả, bạn phải có phương pháp đọc đúng cách:

 • Tích cực tư duy khi đọc: Tích cực tư duy khi đọc sách là luôn hình dung những ý tưởng trong sách thành những hình ảnh, sự vật, sự việc cụ thể, tiến hành so sánh, liên tưởng với những kiến thức, kinh nghiệm thực tế đã có để phát hiện ra bản chất của vấn đề, làm rõ những những thắc mắc và tăng vốn hiểu biết của mình. Từ đó sẽ chuyển hóa những kiến thức trong sách thành của mình mãi mãi. Tư duy khi đọc cũng giúp tập thể dục cho não, tăng khả năng ghi nhớ và sự thông minh của mình.
 • Tập trung khi đọc: Tập trung khi đọc là cách tốt nhất để bạn có thể suy nghĩ cặn kẽ, tư duy tích cực và ghi nhớ được nội dung cuốn sách. Để tập trung thì ngoài nỗ lực, nguồn cảm hứng của bản thân thì bạn nên chọn một không gian đọc yên tĩnh, thoáng mát, có ánh sáng, đọc trong tư thế thoải mái nhưng không nên nằm vì sẽ hại mắt và giảm khả năng ghi nhớ của bạn.
 • Rèn luyện kỹ thuật đọc: Phải rèn luyện kỹ thuật đọc thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất. Trong khi đọc, có một số điểm cần phải chú ý:
  • Đọc bằng mắt và não, không đọc bằng miệng.
  • Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều.
  • Chuyển động mắt theo chiều thẳng từ trên xuống dưới khi đọc.
  • Đoạn quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt.
  • Cố gắng hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu.
  • Tập đọc nhanh, nắm và thâu tóm nhanh cái cơ bản của vấn đề.

Bạn cũng nên luyện tập để tăng dần tốc độ đọc. Đọc nhanh là tóm thật nhanh, đủ, đúng nội dung. Bạn nên phán đoán trước khi đọc, nếu đã có mục đích đọc thì phần nào quan trọng bạn đọc kỹ, phần nào không quan trọng bạn đọc lướt qua, tránh lối đọc tràn lan tốn thời gian.

Để rèn tốc độ đọc, bạn hãy lấy một quyển sách, chọn một trang đọc thật nhanh sau đó ghi ra những nội dung mà bạn tóm được. Đọc lại lần nữa để xem mình đã ghi đủ, đúng nội dung chưa. Tập luyện thường xuyên như vậy, bạn sẽ nâng cao tốc độ đọc cũng như tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

 • Ghi chép khi đọc sách: sẽ giúp tăng khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức, tổng hợp các vấn đề quan trọng. Đặc biệt, ghi chép là việc bạn tóm gọn nội dung cốt lõi, tâm đắc của cả cuốn sách và sau này khi cần thiết bạn chỉ cần đọc lại ghi chép là hiểu được toàn bộ vấn đề tác giả đề cập trong cuốn sách.
 • Ghi chép như thế nào?
  • Nêu các đề mục cuốn sách.
  • Các luận điểm chính.
  • Những câu nói hay, đoạn phân tích giá trị, cụ thể, dễ hiểu.
  • Những nhận xét, đánh giá của người đọc về cuốn sách.
  • Những kiến thức mình rút ra được từ cuốn sách, những gì mình còn thắc mắc để có thể tìm câu trả lời ở những quyển sách tiếp theo.

sách là gì, vai trò và công dụng của việc đọc sách

Vai trò của sách trong cuộc sống là gì?

Ngày nay, cả thế giới đang hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách là một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy vai trò quan trọng của mình với đời sống nhân loại. Do đó, sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới. Cụ thể:

 • Sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển.
 • Sách cung cấp tri thức cho con người. Nhờ có sách mà con người thật sự người hơn. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống, những nghiên cứu, phát minh của các nhà khoa học…
 • Sách giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi viết sách, tác giả đã thổ lộ những nỗi lòng chất chứa, kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm… qua những trang giấy. Khi đọc sách, người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó chính là những vui, buồn, hờn giận hay căm ghét, bực bội… mà cảm xúc của ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ.
 • Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục. Đó là giáo dục tình cảm, đạo đức, giáo dục ý thức thẩm mỹ, văn chương, đời sống…

Sách là gì? Sách chính là tri thức tuyệt vời đúc kết của nhân loại. Sách là gì? Sách chính là người bạn hiền quý giá. Sách là gì? Sách chính là kiến thức vô hạn… Nhờ có sách mà nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Mỗi chúng ta trên thế giới này, đặc biệt là những người trẻ tuổi cần biết chăm chỉ, chuyên tâm vào việc đọc sách. Không nên quá chú tâm vào công nghệ, smartphone, laptop, máy tính bảng… mà quên đi giá trị truyền thống là đọc sách.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức bổ ích cũng như những kinh nghiệm thực tế về việc đọc sách. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến nội dung bài viết sách là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thư giãn bên cuốn sách mình yêu thích!

Xem thêm >>> Trình bày suy nghĩ Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới

4.5/5 - (15 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *