Senior là gì? Junior là gì? Sự khác biệt giữa junior và senior là gì và các kỹ năng cần có của senior? Những thắc mắc của bạn của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN

Tìm hiểu Senior là gì? Junior là gì?

Senior, junior là thuật ngữ dùng để phân chia trình độ giữa những người làm trong một công ty, một ngành hay một lĩnh vực nào đó.

Senior là gì?

Senior là một từ tiếng Anh có nghĩa là cao tuổi hơn, thâm niên lâu hơn. Theo đó, có thể hiểu senior dùng để chỉ người dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao và khả năng giải quyết công việc hiệu quả. Trong một công ty, thì có nhiều cấp bậc senior tương ứng với những công việc khác nhau.

Lý do người ta coi trọng senior là gì? – Hầu hết trong các công ty, senior rất được coi trọng và đảm nhiệm các phần việc quan trọng trọng công ty, bởi vì:

  • Họ là những người có thâm niên lâu năm, có kinh nghiệm và biết cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, chính xác.
  • Bên cạnh kinh nghiệm là kiến thức chuyên môn vững chắc, có thể xử lý những vấn đề khó và có khả năng chỉ dẫn những người mới trong công việc.
  • Làm việc lâu năm, gặp nhiều sai sót sẽ giúp họ tránh được những sai lầm tương tự và có những phương án tối ưu để khắc phục sai lầm.

Junior là gì?

Junior chỉ những người có ít kinh nghiệm và khả năng làm việc được. Tức là họ có thể thực hiện, xoay sở trong các tình huống, công việc không quá khó khăn; còn đối với những việc khó, đòi hỏi chuyên môn cao có cần đến những người có nhiều kinh nghiệm hơn.

tìm hiểu về senior là gì

Sự khác biệt giữa junior và senior là gì?

Từ khái niệm Senior là gì trên đây, có rất nhiều bạn thắc mắc về sự khác nhau giữa senior và junior. Như cách giải thích ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác nhau junior và senior là kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm ở đây không chỉ là thời gian làm việc mà còn là trình độ chuyên môn của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc từ 4-5 năm, nhưng chỉ làm đi làm lại một công việc đơn giản, thực hiện những dự án cũ, không trau dồi thêm kiến thức mà không tích lũy được kinh nghiệm nào trong thời gian làm việc thì rất khó để bạn được công nhận là senior.

Phần lớn thời gian của junior là học, còn senior là nguyện dạy, người chỉ dẫn. Vì kinh nghiệm làm việc của senior hơn hẳn junior nên yêu cầu về chuyên môn của senior cũng cao hơn junior rất nhiều.

Ví dụ đối với một junior developer có thể là những người chỉ biết sơ sơ về công nghệ, chưa được trải nghiệm thực tế. Về khả năng viết code thì yêu cầu đối với junior là chỉ cần viết code chạy được, đúng với chức năng đề ra. Khi gặp lỗi, sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra lỗi và sửa lỗi, trong nhiều trường hợp họ phải cần đến những người có nhiều kinh nghiệm hơn để xử lý. Phần lớn thời gian của junior developer là học về công nghệ, học về cấu trúc dự án, học hỏi và hoàn thiện kỹ năng viết code từ senior

Đối với một senior developer thì có các yêu cầu cao hơn. Senior developer phải có kinh nghiệm về công nghệ, phải có trải nghiệm thực tế trong các dự án lớn; hiểu sâu và rộng các kiến thức về công nghệ. Khả năng viết code của senior phải tinh gọn và dễ bảo trì. Khi gặp lỗi, với kinh nghiệm của mình, senior có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Senior developer là người dạy, là người đặt ra công nghệ và cải tiến quy trình công nghệ cho phù hợp.

Như vậy, senior và junior có sự cách biệt về kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, dù là senior hay junior bạn đều phải cập nhật những cái mới để hoàn thiện và phát triển bản thân; trong môi trường khắc nghiệt như hiện nay, nếu giữ khư khư cái cũ thì bạn sẽ bị đào thải.

Nếu bạn là Senior trong công ty thì bạn có được sự hiểu biết và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang làm việc. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc thì  bạn đều có thể giải quyết được và luôn có khả năng làm việc một cách độc lập để đem lại hiệu quả cao nhất.

Senior manager là những người  có năng lực và trình độ làm việc luôn cao hơn những người khác trong cùng môi trường làm việc. Sau vài năm họ đã có được nhiều thành tích và được thăng chức thành Senior manager để quản lý nhân viên của công ty. Ngoài ra thì những mặt khác trong phạm vi công việc của họ cũng không khác biệt so với manager thông thường.

sự khác biệt giữa junior và senior là gì

Các kỹ năng cần có của senior là gì?

Bạn đã biết Senior là gì, vậy bạn đã nắm được các kỹ năng cần có của Senior hay chưa? Mỗi lĩnh vực thì đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, nhưng nhìn chung để trở thành senior bạn cần phải có những kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng lãnh đạo: khi bạn là senior điều tất yếu bạn phải có là kỹ năng tổ chức lãnh đạo, ngoài việc giỏi chuyên môn thì bạn cần có kỹ năng quản lý tốt; như vậy, con đường sự nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn
  • Kỹ năng quản lý thời gian: bất kể bạn đang làm gì nếu không quản lý được thời gian của chính mình, không có một lịch trình, thời gian biểu cho các công việc hàng ngày chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công
  • Kỹ năng làm việc nhóm: dù bạn là ai thì kỹ năng này đều rất quan trọng; để trở thành một senior thì kỹ năng làm việc nhóm luôn được đề cao hơn cả,một mình bạn xuất sắc thôi thì chưa đủ, bạn phải hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cũng như phải phối hợp với các thành viên khác trong team để đem lại hiệu quả công việc tốt nhất
  • Kỹ năng giao tiếp: đối với một người mới đi làm thì khả năng giao tiếp chưa tốt có thể chấp nhận được, nhưng đối với một senior bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt. Giao tiếp giúp bạn truyền tải được ý tưởng, phá bỏ những hiểu lầm, giải quyết tốt các xung đột xảy ra và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Ngoài ra, bạn phải có sự tự tin, tầm nhìn rộng, khả năng học hỏi tốt, chịu được áp lực công việc,… ngoài ra bạn cần có những kỹ năng chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang làm.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi senior là gì, sự khác nhau giữa junior và senior là gì và những kỹ năng cần có của junior. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến chuyên đề senior là gì, hãy để lại câu hỏi ngay dưới phần bình luận của bài viết này, DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

4/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *