tế bào carcinoma là gì và căn bệnh ung thư

Ung thư được biết là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường. Carcinoma chính là một nhóm ung thư phổ biến. Vậy tế bào carcinoma là gì? Carcinoma tuyến biệt hóa vừa là gì? Carcinoma là ung thư gì? Các loại ung thư Carcinoma? Carcinoma tuyến là gì?… Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề tế bào carcinoma là gì cùng những nội dung liên quan nhé!.

Ung thư là gì? Tế bào Carcinoma là gì? 

Ung thư được xem là một căn bệnh quái ác nhất thế giới và carcinoma là một trong những nhóm ung thư phổ biến nhất. Trước khi tìm hiểu tế bào carcinoma là gì thì hãy tìm hiểu về bệnh ung thư.

Ung thư là gì?

Ung thư (cancer) là một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào này có khả năng xâm lấn các mô khác ở các cơ quan khác của cơ thể. Theo nghiên cứu, hiện nay có trên 100 loại ung thư khác nhau. Có nhiều cách phân loại ung thư, dưới đây là cách phân loại dựa trên loại tế bào khởi phát:

 • Ung thư biểu mô (Carcinoma)
 • Ung thư mô liên kết (Sacroma)
 • Ung thư máu (Leukemia)
 • Ung thư bạch huyết (Lymphoma)
 • Đa u tủy xương (Multiple myeloma)
 • Ung thư sắc tố bào (Melanoma)
 • Các loại khối u khác: u nội tiết thần kinh, u tế bào sinh dục, u carcinoid.

tế bào carcinoma là gì và căn bệnh ung thư

Tế bào Carcinoma là gì?

Carcinoma là gì? Carcinoma là ung thư gì? – Carcinoma là ung thư biểu mô, bắt nguồn trong da hoặc trong các mô lót hay phủ các cơ quan bên trong., ví dụ như gan, phổi, dạ dày… Đây là nhóm ung thư phổ biến nhất mà con người gặp phải, nó phát triển gần như ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Ung thư biểu mô (Carcinoma) là gì? 

Cũng như hầy hết các loại ung thư khác, ung thư biểu mô Carcinoma là những tế bào bất thường phân chia mà không kiểm soát. Các loại tế bào này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, điển hình như “ung thư biểu mô tại chỗ” ở lại trong các tế bào nơi nó đã bắt đầu.

Không phải tất cả các bệnh ung thư là ung thư biểu mô, đó là những bệnh ung thư bắt đầu ở các loại mô khác, chẳng hạn như:

 • Mạch máu
 • Xương
 • Tủy sống
 • Não
 • Tế bào hệ thống miễn dịch…

Carcinom tuyến là gì?

Đây là loại ung thư tế bào không nhỏ có xu hướng di căn đến phần khác của cơ thể như xương, não và tủy sống, tuyến thượng thận, gan và phổi đối diện.

Một số loại ung thư biểu mô Carcinoma 

Carcinoma nghĩa là gì? – Đây là loại ung thư biểu mô với một số bệnh thường gặp như: carcinom tuyến phổi, carcinom tuyến giáp, tuyến đại tràng, ung thư cổ tử cung… Ung thư Carcinoma (biểu mô) xảy ra ở nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó là một số loại ung thư biểu mô điển hình như sau:

Ung thư biểu mô tế bào thận

Đây chính là loại ung thư thận phổ biến nhất thường phát triển như một khối u duy nhất tại thận của người bệnh. Loại ung thư biểu mô tế bào thận thường chỉ được phát hiện khi bạn chụp CT hoặc siêu âm vì một lý do bất kỳ. Thông thường, ung thư biểu mô tế bào thận được phát hiện sau khi đã trở nên rất lớn hoặc lan sang các cơ quan khác.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đấy là hình thức phổ biến nhất của tất cả các bệnh ung thư Carcinoma. Loại ung thư biểu mô này xảy ra trong các tế bào lót phần sâu nhất của lớp ngoài cùng của da.

Loại ung thư này sẽ để lại sẹo, do đó bạn nên điều trị nhanh ung thư biểu mô tế bào đáy. Rất ít trường hợp loại ung thư này lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư tế bào đáy thể hiện qua những biểu hiện

 • Lở loét.
 • Các mảng màu đỏ.
 • Tăng trưởng hồng.
 • Vết sưng hoặc sẹo.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường được nghĩ đến như ung thư da bởi nó thường xuất hiện trên da. Tuy nhiên, những dấu hiệu của loại ung thư biểu mô tế bào vảy còn được tìm thấy ở một số bộ phận khác của cơ thể. Khi loại ung thư này phát triển trên da, bạn thường tìm thấy nó nhiều nhất trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ví dụ như: Mặt, tai, cổ, môi, mu bàn tay…

Nguyên nhân của ung thư da do việc thường xuyên tiếp xúc với nắng làm các tế bào đáy bị tổn thương. Các tia cực tím gây ra gây đột biến và làm tổn thương mô tế bào, từ đó hình thành carcinom. Bệnh này có thể điều trị bằng các phương pháp như xạ trị, đông lạnh, phẫu thuật,…Nhìn chung, ung thư biểu mô tế bào vảy thường có xu hướng phát triển và lan rộng hơn ung thư tế bào đáy.

Ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS)

Trường hợp này, các tế bào được tìm thấy bên trong ống dẫn của vú. Nhưng với ung thư biểu mô ống tại chỗ, ung thư chưa phát triển đầy đủ hoặc lan sang các khu vực lân cận. Gần như tất cả phụ nữ được chẩn đoán với điều này có thể được chữa khỏi.

Ung thư biểu mô ống xâm lấn

Ung thư biểu mô ống xâm lấn bắt đầu trong một ống dẫn sữa nhưng lan vào các mô mỡ của vú. Loại ung thư này có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết và máu. Loại ung thư này có thể được phát hiện như một khối đáng ngờ thông qua chụp quang tuyến vú bởi nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn hoặc trong quá trình tự kiểm tra vú.

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến được bắt đầu trong các tế bào gọi là “tế bào tuyến”. Những tế bào này tạo ra chất nhầy và chất lỏng khác. Nhìn chung, các tế bào ung thư biểu mô tuyến được tìm thấy trong các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Carcinoma tuyến giáp là gì? Đây là loại ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất, đa số ung thư tuyến giáp là carcinoma biệt hóa tốt, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩm bệnh kéo dài và được điều trị nhờ phẫu thuật.

Ung thư biểu mô phổi

Đây là loại ung thư phổ biến nhất và chiếm số lượng nhiều nhất trong các loại ung thư. Bệnh thường được phát hiện rất muộn, 80% bệnh được phát hiện đã chuyển sang giai đoạn di căn; tỷ lệ người sống quá 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh chỉ vào khoảng 15% tính trung bình trên thế giới.

Cách xác định Carcinoma như nào?

 • Từ việc tìm hiểu tế bào Carcinoma là gì, nhiều người băn khoăn về cách xác định Carcinoma như nào? Nhìn chung, có nhiều cách để xách định ung thư. Điển hình như nếu là ung thư da thì do tế bào đáy bị tổn thương bởi việc tiếp xúc thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời.
 • Tia cực tím chính được biết đến là tác nhân chính gây đột biến và tổn thương mô tế bào, qua đó làm hình thành carcinoma (ung thư da).
 • Tế bào vảy cũng có thể khiến gây ung thư da, tuy nhiên lại có khuynh hướng xâm lấn nhiều hơn và có tần số xuất hiện nhiều hơn so với tế bào đáy.
 • Adenocarcinoma thì xuất hiện trong các tuyến và có thể tác động đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm phổi, đại tràng hay các cơ quan sinh dục.
 • Một số loại carcinoma lại được phân loại theo sự tiến triển và mức độ xâm lấn của chúng. Mức độ của ung thư loại này được xác định dựa trên giai đoạn. Cụ thể là giai đoạn một là giai đoạn sớm nhất và giai đoạn 4 là giai đoạn ung thư phát triển nhất (khó chữa nhất).
 • Các yếu tố chính được dùng để xác định giai đoạn ung thư gồm: Kích thước, hình dạng, vị trí và biểu hiện di căng sang các cơ quan khác.
 • Nhìn chung tất cả các loại ung thư đều có khả năng di căn, chúng tạo ra các khối u di căn ác tính trong cơ thể. Mặc dù vậy, nếu người bệnh được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi là rất cao.

Các giai đoạn của ung thư Carcinoma là gì?

Ung thư Carcinoma được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

 • Giai đoạn 1: Sự xuất hiện và phân chia của các tế bào ác tính
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư phân chia theo tốc độ nhanh, hình thành khối mô gọi là bướu. Các cục u này được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ các mạch máu lân cận và dần dần phát triển thành khối u mới ở thành mạch và phá vỡ các cơ quan trong cơ thể
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn di căn. Hàng triệu tế bào ác tính xâm nhập vào máu và các phần khác của cơ thể, bắt đầu hình thành khối u thứ cấp từ nơi khác của cơ thể và tàn phá nặng nề. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì cơ hội chữa trị là rất thập

Mục đích của xác định giai đoạn phát triển của tế bào carcinom là gì? Đây chính là cơ sở để xác định phương pháp trị liệu cho bệnh nhân.

tế bào carcinoma là gì và các giai đoạn phát triển của tế bào carcinoma

Với bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp bạn nắm được tế bào carcinoma là gì cùng một số khái niệm liên quan cũng như cách phân loại ung thư biểu mô carcinoma. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết tế bào carcinoma là gì, đừng quên để lại lời nhắn để dược sĩ của chúng tôi hỗ trợ thêm nhé!

Xem thêm >>> Ung thư di căn sống được bao lâu? Tổng hợp thông tin về ung thư cho bạn!

Tu khoa lien quan:

 • carcinom tuyến là gì
 • tìm hiểu sarcoma là gì
 • carcinoma nghĩa là gì
 • carcinoma là ung thư gì
 • carcinoma tuyến giáp là gì
 • carcinoma tuyến grade 3 là gì
 • carcinom tuyến đại tràng là gì
 • tìm hiểu tế bào carcinoma là gì
 • ung thư tế bào carcinoma là gì
 • carcinoma tuyến biệt hóa cao là gì
5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Hương

  Cho e hỏi. Mẹ e đi viện va kết luận carcinoma tuyến nhây xâm nhập của phổi. Bs đã phẫu thuật cắt u. Bs nói giai đoạn mới chớm. Giờ đã phẫu thuật va cho về. Vậy liệu mẹ e sống dc bn năm nữa. Va bn lâu bệnh tái phát. Trả lời sớm giúp e a . E cảm ơn

  1. admin Article Author

   Thời gian sống của bệnh nhân còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như mức độ đáp ứng thuốc. Theo chỉ định của bác sĩ mẹ em đã phẫu thuật cắt u, như thế đã giảm đi một phần nõi lo. Cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Chúc mẹ em khỏe mạnh, chúc em luôn vững vàng chăm sóc mẹ nhé.

  2. Thao

   C oi cho e hoi me chi sau khi phau thuat den nay khoe ko ah? me e chuan bi phau thuat , xac dinh ban dau cua BS cung la carcinoma tuyen luon. C co the goi or tra loi som giup e dc ko ah ?

   Thao 0903909773

 2. Nhàn

  dạ cho e ? ba e bị khối u ở đại tràng đã dc phẫu thuật va bs ket luận la u ác tính và carcinoma giai đoan 2 z ba e co chữa khỏi 0…xin tra loi giúp e…e cảm ơn

  1. admin Article Author

   Bệnh của ba em khỏi hay không còn tùy thuộc vào phẫu thuật như thế nào. Kết quả giải phẫu bệnh sau phẫu thuật là gì? Nếu cắt bỏ hoàn toàn khối u thì có thể chữa khỏi. Tuy nhiên phải phải kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần. Một số trường hợp cần làm thêm xạ trị vs hoá trị.

 3. Lê thị hồng định

  Cháu chào bác sĩ.
  Bác sĩ làm ơn cho cháu hỏi: chồng cháu đi khám hạch ở cổ bên trái và kết luận hạch viêm mạn tính. Còn xét nghiệm tế bào thì có kết luận là carinom không biệt hóa. Vậy bác sĩ làm ơn giải thích hộ cháu carinom không biệt hóa là gì.Sau đấy bác sĩ cho đi chụp PET/CT. Và đang đợi kết quả. Cháu xin chân thành cảm ơn.

  1. admin Article Author

   Carcinoma không biệt hoá là ứng thư tế bào biểu mô mà các tế bào có cấu trúc và sắp xếp một cách bất thường

  2. admin Article Author

   Khi khám lâm sàng khối hạch cứng, chắc, bờ rõ, không di động có thể chẩn đoán thành viêm hạch mạn tính. Tuy nhiên chẩn đoán xác định dựa vào giải phẫu bệnh

  3. Nguyễn Văn Tú

   E bị viêm phổi. Sinh thiết kết luận: car xi nôm tuyến, tiểu phế quản, phế nang. Vậy e bị bệnh gì

 4. Nguyển thanh tuấn

  Dạ Bs cho e hỏi .
  E bị ung thư đại tràng carcinom.
  Bs Chợ Rẩy đã mổ kết luận . Hai bờ phẩu thuật an toàn ko có tế bào ung thư và cho e hóa trị 8lan.
  Bs cho e hỏi giờ thời gian sống e được kéo dai bl BS?

  1. Thu Hoài Article Author

   Chào bạn,
   Bạn đang bị ung thư đại tràng carcinom đã di căn chưa bạn?
   BS.Thu Hoài

   1. Nguyen thị

    Kết quả sinh khiết dạ dày của e là: carcinom tuyến dạ dày biệt hoá kém, xâm lấn.
    Vậy cho e hỏi tình trạng ung thư là giai đoạn mấy rồi ạ, có cơ hội sống bnhiu % ạ.

    1. Nguyen thị

     Chuẩn đoán LS: Loét góc bờ cong nhỏ mặt sau
     Đại thể: hai mảnh sinh khiết màu trắng đục kích thước chung 0.3×0.2×0.1cm 2(1) hết.Nhuộm HE và Giemsa
     Vi thể: Mảnh niêm mạc dạ dày hiện diện các cụm tế bào nhân dị dạng,tăng sắc, ko xếp thành tuyến, có tế bào dạng nhẫn, xâm lấn mô đệm

 5. Triệu văn Hiểu

  Bố em đi khám vòm họng, BS kết luận Carcinom không biệt hoá. Đang dùng thuốc lá đắp, theo bác sĩ nên xạ trị hay tiếp tục dùng thuốc nam ạ. Nội soi thì bình thường, lấy sinh thiết thì phát hiện ra.

  1. admin Article Author

   Nên sử dụng các phương pháp như xạ trị,hoá trị vì thuốc nam hầu như không có tác dụng với ung thư

 6. Phạm Thu Hà

  Mẹ em được chẩn đoán bị carcinoma cổ tử cung, có xâm lấn 1/3 trên thành âm đạo, kèm hạch lân cận, gợi ý xếp loại FIGO IIa1. Vậy cho em hỏi là coa phải phẩu thuật không ạ. Em cảm ơn ạ

  1. admin Article Author

   – Phương pháp.phẫu thuật được đặt ra với những khối u giai đoạn 2a kích thước < 2 cm và với những người còn muốn bảo tồn buồng trứng. - Còn nếu mẹ bạn lớn tuổi cùng với kích thước khối u lớn thì nên kết hợp giữa phẫu thuật và xạ trị. U to thì xạ trị trc cho kích thước khối u nhỏ lại rồi phẫu thuật.

 7. Thanh Thiên

  Xin hỏi bác sĩ, em gái tôi chẩn đoán là: Carcinom thẻ ống xâm nhập, độ III. Vậy độ III có phải là giai đoạn 3 như phân tích ở trên phải không bác sĩ? Nếu vậy thì cơ hội chữa lành khoảng bao nhiêu % ? Cám ơn bác sỹ.

  1. admin Article Author

   1. Độ III và giai đoạn 3 là không giống nhau
   2. Phân độ theo mô bệnh học độ III là mức độ biệt hoá kém, nguy hiểm nhất. Phân loại giai đoạn theo TNM dựa vào vị trí, kích thước, hạch và mức độ đi căn của khối u.
   3. Tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm độ 3 là 20%.

 8. Võ bá vương

  Em tôi chuẩn đoán bi k buồng trứng đã mỗ được 18 tháng khi khám định kỳ thì phát hiện tiếp có khối u 4cm lại mổ tiếp lần 2 theo hồ sơ bệnh chuẩn đoán là corcinom tuyến di căn hạch vậy em tôi đang bịnh ớ giai đoạn nào sống được bao lâu và điều trị có hiệu quả nữa kg????

  1. admin Article Author

   Bệnh nhân đang ở giai đoạn 3b-3c. Tỉ lệ sống trên 5 năm là 39%.
   Các phương pháp điều trị chủ yếu với bệnh nhân là hóa trị, có thể phẫu thuật não vét hạch.
   Giai đoạn này không thể điều trị khỏi bệnh, các phương pháp điều trị đặt ra làm hạn chế khả năng di căn của khối u.

 9. Linh

  Xin chào bác sĩ cậu e bv chẩn đoán bị carcinôm tế bào vai không sừng hoá độ 2 và chỉ định xạ trị vậy có nguy hiểm lắm không a. Và có khả năng hết không
  E xin cảm ơn

  1. admin Article Author

   Trường hợp của bạn là ung thư tế bào gai. Xạ trị được chỉ định ở những ung thư tế bào gai sâu, xâm lấn nhiều xuống về mặt da. Tình trạng sẽ không nguy hiểm và có thể điều trị hết. Tuy nhiên có nhiều trường hợp di căn.

 10. Nguyễn Văn Đạt

  người thân tôi nhận được phiếu xét nghiệm sau phẫu thuật nội soi cắt khối u buồng trứng , cho kết quả ” CARCINOMA khuếch tán trong dich. vậy thì ở giai đoạn nào? thưa bác sỹ? cách điều trị ra sao

  1. admin Article Author

   Chào bạn,
   Theo như bạn hỏi thì người thân của bạn đang trong giai đoạn 4, cần được điều trị bằng hoá chất toàn thân với điều trị đích.

  2. Uuen

   Chào ad ạ. Cô em được các bs chẩn đoán là bị ung thư phổi giai đoạn 4-,carcinoma tuyến nghi từ phổi. BS yêu cầu cho điều trị bằng thuốc. Vậy cho em hỏi, thời gian sống có thể kéo dài bao lâu ạ.

   1. admin Article Author

    Chào bạn,
    Thời gian sống của bn ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ tuổi, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe… Cô của bạn ung thư phổi trong giai đoạn cuối, do vậy thời gian sống không lâu. Bác sĩ cho điều trị bằng thuốc chỉ có tác dụng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 11. Nguyễn thị loan

  Bác sỹ cho em hỏi em bị cái u sau gáy đã cắt bỏ và đã đi sinh tiết thì có kết luận khối u bị tổn thương 0,5 *0,3 cm . Kết luận corcinoma tế bào đáy . Hiện tại bác sỹ cho em về theo dõi định kỳ ko uống thuốc gì.theo bác sỹ như vậy có nguy hiểm ko ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *