Team leader là gì? Nhiệm vụ, vai trò, kỹ năng của team leader và các tố chất để trở thành team leader là gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN, cùng tìm hiểu nhé!

Team là gì?

Team là đội ngũ từ 2 người trở lên, làm việc vì một mục tiêu đề ra trước đó. Mỗi thành viên sẽ có một vai trò, nhiệm vụ chuyên môn trong team, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành mục tiêu chung của team

Team leader là gì?

Leader trong tiếng Anh được hiểu là người lãnh đạo chỉ huy một tổ chức tập thể. Team leader là người lãnh đạo, điều hành và quản lý team. Team leader chính là vị trí “xương sống” để cả đội có thể đứng vững. Nếu không có Team Leader chắc chắn sẽ không thể làm việc hiệu quả. Khi ý kiến của các thành viên sẽ không được thống nhất và tranh cãi xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, nếu không có lãnh đạo sẽ không có ai kiểm soát tiến độ và đánh giá hiệu quả để đưa ra phương án giải quyết.

tìm hiểu team leader là gì

Vai trò của team leader là gì?

Team leader là người có vai trò quan trọng nhất để duy trì team hoạt động một cách có hiệu quả. Vậy, vai trò của team leader là gì?

Tập hợp những cá nhân xuất sắc để tạo thành 1 team

Một team leader giỏi không chỉ vì bởi năng lực chuyên môn mà còn phải có kỹ năng quản lý. Để thực hiện quản lý có hiệu quả thì cần có cách nhìn người tốt, vì vậy việc tập hợp những cá nhân xuất sắc để tạo thành một team là nhiệm vụ rất quan trọng đối với team leader.

Để team làm việc có hiệu quả, thì mỗi cá nhân trong team phải giỏi và sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Việc lựa chọn những thành viên phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi leader, họ thường có các tiêu chí khác nhau để lựa chọn thành viên. Để lựa chọn được thành viên có năng lực và phù hợp với team, bạn cần tìm hiểu tính cách, năng lực và động cơ làm việc của người được chọn

Phân công nhiệm vụ cho cách thành viên trong team

Nhiệm vụ của team leader là gì? – Ngoài việc lựa chọn những thành viên xuất sắc thì việc phân công nhiệm vụ của các thành viên trong team là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi vì, để tạo dựng một team xuất sắc làm việc có hiệu quả thì mỗi cá nhân đều phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình và tương tác với các thành viên khác.

Ai cũng có thế mạnh và điểm yếu của riêng mình, việc lựa chọn những người có năng lực phù hợp với công việc thể hiện năng lực của leader.

Kết nối các thành viên

Để làm việc tập thể thì sự gắn kết của các thành viên là hết sức quan trọng. Khi các thành viên được kết nối, thì mới có thể hoạt động hiệu quả, hỗ trợ lẫn nhau nhau công việc để hoàn thành mục tiêu chung của team.

Đảm bảo cân bằng

Một dự án gồm rất nhiều hoạt động, mỗi thành viên phụ trách những mảng khác nhau để duy trì hoạt động của một dự án. Leader cần có những kế hoạch, phương án kịp thời để giải quyết rắc rối trong từng khâu tránh làm gián đoạn dự án.

Đảm bảo cân bằng tính cách của các thành viên, khai phá tiềm năng của mỗi người đồng thời xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong team là nhiệm vụ mà leader cần phải làm để team hoạt động hiệu quả

Cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch

Truyền đạt thông tin minh bạch, rõ ràng cho cả team là một yếu tố rất quan trọng trong hoạt động nhóm. Một dự án thường gặp nhiều thay đổi so với kế hoạch trưởng nhóm phải kịp thời triển khai để mỗi thành viên đều nắm bắt kịp thời. Việc triển khai phải rõ ràng tránh cho thành viên hiểu sai nghĩa, nhận thức mơ hồ

Kiểm soát hoạt động

Nhiệm vụ của team leader là gì? – Là leader, bạn phải kiểm soát được hoạt động của team để kịp thời điều chỉnh khi có sai sót xảy ra. Để kiểm soát hoạt động tốt, bạn cần nắm rõ công việc cũng như tiến độ làm việc của từng thành viên, điều chỉnh mối quan hệ nhóm, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn nội bộ để tìm cách hóa giải, tránh ảnh hưởng đến công việc.

vai trò của team leader là gì

Tố chất cần có của team leader là gì?

Để lãnh đạo tốt một team thì điều kiện cần có của team leader là gì? Như phân tích ở trên nhiệm vụ của team leader rất quan trọng, để thực hiện tốt những nhiệm vụ đó thì team leader cần có những tố chất sau đây:

Hoạt ngôn

hoạt ngôn giúp bạn có thể truyền đạt ý kiến của mình, kế hoạch của công việc một cách rõ ràng để các thành viên khác dễ dàng tiếp thu và thực hiện.

Nhiệt huyết

Team leader là người tiên phong trong các hoạt động, truyền cảm hứng cho các thành viên. Vì vậy, là một team leader bạn phải có nhiệt huyết đối với công việc, sẵn sàng gạt bỏ cảm xúc cá nhân để hoàn thành mục tiêu chung.

Sự hiểu biết

Để đứng đầu một team thì bạn cần có trình độ chuyên môn tốt để quản lý, phát hiện sai phạm và kịp thời sửa chữa. Bên cạnh đó, bạn cần có những kinh nghiệm sống nhất định để hiểu rõ tính cách của từng thành viên và điều hòa hoạt động trong nhóm.

Khả năng sáng tạo

Để trở thành một trưởng nhóm giỏi, bạn cần có sự sáng tạo, có những ý tưởng mới trong công việc cũng như những ý tưởng để gắn kết tập thể lại với nhau. Sự sáng tạo còn giúp bạn xử lý tốt khi gặp những tình huống xấu xảy ra, như lý công việc một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

tố chất cần có của team leader là gì

Kỹ năng xử lý tình huống

Khi công việc gặp trục trặc hay những cá nhân có những xích mích với nhau, leader cần có những cách xử lý khéo léo để đảm bảo công việc vẫn duy trì ổn định và loại bỏ sự mâu thuẫn trong team. Vì vậy, kỹ năng này rất quan trọng phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống của leader.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi team leader là gì, vai trò, nhiệm vụ và các tố chất cần có của team leader, hy vọng là nguồn kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến bài viết team leader là gì, hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận của bài viết này, DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *