thạch tín là gì và thạch tín có độc không

Thạch tín là một trong những chất có độc tính rất mạnh và gây nguy hiểm. Vậy thạch tín là gì? Công thức hóa học và đặc điểm của thạch tín ra sao? Thạch tín gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được DINHNGHIA.VN giải đáp trong bài viết về thạch tín dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Thạch tín là gì? Công thức hóa học của thạch tín là gì?

Thạch tín là gì?

Thạch tín là một chất cực độc được tạo thành từ các oxit của asen. Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn hai chất này là một. Vậy asen là gì? Cụ thể, asen là tên gọi tắt của một nguyên tố hóa học có tên là Arsennicum. Nguyên tố này có số nguyên tử bằng 33.

Asen là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại nặng và có màu xám của thép. Khi ở dạng oxit, asen sẽ có màu vàng thay vì xám như ban đầu. Đặc biệt, giống với thạch tin, ở một số điều kiện nhất định, asen là một chất có độc tính cực mạnh có thể làm chết người.

Thạch tín có tỷ trọng là 5,73, nhiệt độ nóng chảy ở \(817^{o}C\) ( tương đương với 36 atm) và thăng hoa ở \(715^{o}C\). Dù thạch tín và asen về bản chất là khác nhau, nhưng trên thực tế, oxit của asen sẽ luôn biến đổi do quá trình oxi hóa và tạo thành thạch tín.

Công thức hóa học của thạch tín

Để hiểu hơn về thạch tín là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu công thức hóa học của nó.

Thạch tín thiên nhiên có thành phần chủ yếu là oxit của asen với công thức hóa học là As2O3 và As2O5. Đây là một chất tan dễ dàng trong nước. Khác với asen nguyên chất và oxit của nó, thạch tín là một chất không màu, không mùi, dễ tan trong nước và có thể làm đổi màu quỳ tím.

thạch tín là gì và công thức hóa học của thạch tín

Đặc điểm của thạch tín. Hợp chất này có độc không?

Đặc điểm của thạch tín là gì?

Trong tự nhiên, thạch tín là một trong những thành phần của lớp trầm tích của vỏ trái đất. Do đó, hợp chất này thường có trong các tầng nước ngầm và nước ở bề mặt với hàm lượng thấp.

Thạch tín không chỉ tồn tại trong nước mà còn loại chất này còn có thể có mặt trong cả không khí hay trong đất, trong các loại thực phẩm. Chúng rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người. Cụ thể, thạch tín đi vào cơ thể con người thông qua 3 con đường chính là hô hấp, tiêu hóa và thông qua da.

Thạch tín có độc không?

Khác với asen Asen hữu cơ, thạch tín và asen vô cơ là những chất cực độc. Asen hữu cơ là những chất nằm trong mô thịt của các loài động thực vật, còn asen vô cơ và thạch tín là những chất tích tụ trong nước và đất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, độc tính của thạch tín cao gấp 4 lần thuỷ ngân – một chất cực độc. Chính vì thế, từ rất lâu về trước, đầu độc bằng thạch tín đã là cách làm được nhiều người biết tới. Đây là một trong những chất đã được cơ quan quan nghiên cứu ung thư quốc tế và liên minh Châu Âu (EU) ghi nhận là các chất gây ung thư và nguy hiểm ở người.

Bên cạnh thạch tín, có một chất cũng vô cùng độc hại và thường tích tụ trong nguồn đất và nước, đó là cadmium. Vậy cadmium là gì? Cadmium là kim loại và được ký hiệu là Cd. Đây là một kim loại tương đối hiếm, có cấu tạo khá mềm. dùng mắt thường quan sát, bạn sẽ thấy cadmium có màu trắng ánh xanh.

Cadmium là một chất rất độc, thường tồn tại trong các loại quặng kẽm. Nó thường được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. Cd có thể tích tụ trong đất trồng và nước, sau đó xâm nhập vào cơ thể người qua ăn uống.

thạch tín là gì và thạch tín có độc không

Ảnh hưởng của thạch tín tới sức khỏe con người

Sau khi đã tìm hiểu thạch tín là gì cũng như độ độc hại của nó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tới ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người.

Như đã giải thích ở trên, thạch tín được tích tụ trong đất, nước và không khí. Nên khi  thức ăn hay nước uống hàng ngày của chúng ta đều sẽ bị nhiễm một lượng thạch tín nhất định. Tuy nhiên, hàm lượng này là không đáng kể và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khi hàm lượng asen trong nước hay trong đất vượt quá mức cho phép có thể gây ra độc hại cho cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh ung thư ở người.

Khi cơ thể con người bị nhiễm một lượng lớn thạch tín sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Các biểu hiện từ nhẹ đến nặng của việc nhiễm thạch tín như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân nhanh chóng, hoại tử gan bàn tay, bàn chân hay làm giảm trí nhớ, rối loạn sắc tố da… Đây cũng là một chất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ em và phụ nữ có thai.

Bên cạnh những tác hại, thạch tín cũng có một số ứng dụng cụ thể. Thạch tín là một trong những vị thuốc điều trị hen suyễn. Tuy nhiên, việc sử dụng phải hết sức cẩn thận và đúng cách. Ngoài ra, thạch tín còn được ứng dụng để sản xuất thuốc pháo, thuốc trừ sâu, thuốc làm rụng lá cây hay sản xuất thủy tinh.

Thạch tín bán ở đâu? Đây là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên, Thạch tín là một hợp chất có tính độc rất cao. Do đó nó thường ít được sử dụng rộng rãi và chỉ được sử dụng khi có sự kê đơn của thầy thuốc. Vì thế, để mua thạch tín, bạn cần tìm những nơi bán thạch tín an toàn và đảm bảo chất lượng.

thạch tín là gì và những ảnh hưởng của thạch tín

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong thạch tín là gì, cũng như những đặc điểm và tác hại của nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thạch tín cũng như có những đóng góp gì cho vài viết thạch tín là gì, hãy để lại nhận xét dươi đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi và thảo luận thêm nhé!

Xem thêm >>> Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì?

Xem thêm >>> Khí CFC là gì? Đặc điểm của khí CFC

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: [Khúc biến tấu ánh trăng] – Chương 18 – Sườn Xào Chua Ngọt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *