Thành công là gì mà ai cũng muốn hướng tới? Là từ trái ngược với thất bại, thành công là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tìm hiểu ngay thông tin dưới đây để hiểu hơn về sự thành công, ý nghĩa và cách để đạt được nó.

1. Thành công là gì?

Thành công là trạng thái đạt được và hoàn thành một mục tiêu nào đó. Thành công có nghĩa là đạt được tầm nhìn mong muốn và mục tiêu đã hoạch định. Hơn nữa, thành công cũng có thể là một địa vị xã hội nhất định mô tả một người giàu có hoặc nổi tiếng nhờ đạt được được kết quả thuận lợi. Trong từ điển, thành công được mô tả là: “đạt được sự giàu có, thịnh vượng và/hoặc danh tiếng”.

Ngoài ra, còn có rất nhiều định nghĩa về thành công, dưới đây là một số khái niệm nổi bật:

 • Thành công là luôn nỗ lực, cố gắng hết mình
 • Thành công là luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể
 • Thành công là cân bằng được công việc với đam mê
 • Thành công là quan tâm tới nhu cầu của bản thân
 • Thành công là vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân
 • Thành công là học được điều gì đó mới mỗi ngày
 • Thành công là không bỏ cuộc…

2. Ý nghĩa của thành công

Một trong những bước quan trọng nhất để đạt được thành công trong cuộc sống là hiểu được ý nghĩa của thành công cho cuộc sống. 

Ý nghĩa thực sự của thành công vượt xa những định nghĩa thông thường về thành công như có nhiều tiền, giàu có, có nhiều của cải hữu hình và bằng cấp. Thành công thực sự trong cuộc sống không thể được đo lường bằng các yếu tố nêu trên, mà thay vào đó là số lượng người có thể sống một cuộc sống tốt hơn và cao cấp hơn nhờ những gì bạn tạo ra. Đây là ý nghĩa của sự thành công, mà không phải những danh hiệu mà mọi người đang thu thập trong cuộc sống của họ. 

Phương tiện truyền thông và xã hội khiến chúng ta thường kết luận rằng sống một cuộc sống thành công có nghĩa là trở nên cực kỳ giàu có và có nhiều của cải hữu hình. Tuy nhiên, ý nghĩa của thành công là sống một cuộc sống hạnh phúc và biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

3. Làm thế nào để thành công trong cuộc sống?

Thành công thường được định nghĩa là khả năng đạt được mục tiêu của bạn trong cuộc sống, dù mục tiêu đó là gì. Đi liền với thành công, một số từ có thể minh họa tốt hơn như đạt được, thành tựu hoặc tiến bộ. Nó không nhất thiết phải là một điểm đến mà là một hành trình giúp phát triển các kỹ năng và nguồn lực mà bạn cần để phát triển.

Có nhiều cách khác nhau để thành công trong cuộc sống, nhưng chiến lược phù hợp nhất có thể phụ thuộc vào ý nghĩa của thành công đối với mỗi người.

Nếu bạn nghĩ thành công là làm tốt công việc hoặc kiếm được mức lương cao, thì các mục tiêu và thành tích nghề nghiệp của bạn sẽ được ưu tiên.

Định nghĩa về thành công của mỗi người là khác nhau, nhưng nhiều người có thể định nghĩa nó là sự hài lòng, hạnh phúc, an toàn, khỏe mạnh và được yêu thương.

Vậy bạn có thể làm gì để tăng cơ hội đạt được những điều này? Một số thói quen của những người thành công là gì? Không có chuẩn mực nào để thành công. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo một số bước dưới đây để cải thiện cơ hội thành công trong cuộc sống, tình yêu, công việc hoặc bất cứ điều gì quan trọng đối với bạn.

Có tư duy phát triển

Xây dựng tư duy phát triển bằng cách:

 • Tin rằng những nỗ lực của mình quan trọng: Thay vì nghĩ rằng khả năng của họ là cố định hoặc bế tắc, những người có tư duy phát triển tin rằng nỗ lực và làm việc chăm chỉ có thể dẫn đến sự phát triển và thành công
 • Học các kỹ năng mới
 • Xem thất bại như kinh nghiệm học tập

Quản lý cảm xúc

 • Chú ý đến cảm xúc của bản thân: Tập trung vào việc xác định những gì bạn đang cảm thấy và điều gì gây ra những cảm xúc đó.
 • Quản lý cảm xúc của bạn: Cố gắng nhìn mọi thứ bằng con mắt vô tư. Tránh kìm nén hoặc kìm nén cảm xúc của bạn, nhưng hãy tìm những cách lành mạnh và phù hợp để đối phó với những cảm xúc của bạn
 • Lắng nghe người khác: Đây là một cách để bạn học hỏi thêm nhiều thứ mới

Phát triển tinh thần

Bạn có thể làm gì để cải thiện tinh thần và tăng cơ hội thành công trong cuộc sống?

 • Hãy tin vào chính mình: Loại bỏ những lời độc thoại tiêu cực và tìm cách duy trì sự tích cực và tự khích lệ bản thân.
 • Tiếp tục cố gắng: Ngay cả khi mọi thứ dường như là không thể hoặc thất bại cứ kìm hãm bạn, hãy tập trung vào những cách mà bạn có thể phát triển kỹ năng của mình và tiếp tục tiến về phía trước. Một trong những thói quen quan trọng của những người thành công là luôn xem thất bại là mẹ thành công.
 • Chăm sóc bản thân: Sống mạnh mẽ cũng có nghĩa là bạn đối xử tử tế với chính mình.
 • Tìm kiếm cơ hội phát triển: Tìm hiểu thêm về bản thân và thử thách bản thân để thử những điều mới có thể mang lại cơ hội khám phá bản thân.

Đặt mục tiêu có thể đạt được

 • Càng cụ thể càng tốt: Chọn mục tiêu như “Tôi sẽ dành 20 phút mỗi ngày để học một ngôn ngữ mới” sẽ dễ đạt được hơn là đặt mục tiêu chung chung như “Tôi sẽ học tiếng Pháp”.
 • Chia mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ hơn: Ngay cả khi bạn chọn một mục tiêu cụ thể, mục tiêu đó thường khó đạt được. Hãy thử chia nó thành các bước nhỏ hơn để bạn có thể tập trung tiến về phía trước.
 • Phần thưởng cho sự tiến bộ: Ghi nhận những thành công của bạn trong quá trình thực hiện và cho phép bản thân tận hưởng thành tích của mình.

Luôn luôn học hỏi

Hãy thử học một điều mới mỗi ngày — dù là trong cuộc sống cá nhân hay nghề nghiệp của bạn.

Chúng ta phát triển khi chúng ta học hỏi, vì vậy để thành công, hãy ưu tiên việc học hỏi nhiều nhất có thể mỗi ngày.

Khi bạn dành thời gian của mình để trở thành một người học suốt đời, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thành công trong cuộc sống. Một người học tập suốt đời chủ động tiếp tục học tập và cải thiện sự phát triển cá nhân.

Khi bạn luôn học hỏi, bạn sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của mình và tiếp xúc với nhiều cơ hội hơn có thể dẫn đến sự hài lòng và thành công.

Không so sánh bản thân với người Khác

Mỗi người và mỗi mục tiêu là khác nhau. Ngay cả khi người khác đang làm những gì bạn muốn làm, cả hai bạn đều ở trong những hoàn cảnh sống khác nhau.

Vì vậy, so sánh trực tiếp là không công bằng. Và khi bạn đang cố gắng giữ thái độ tích cực về cuộc sống và những lựa chọn của mình, việc so sánh hoàn cảnh sống khác nhau của bạn với hoàn cảnh sống của người khác không thực sự giúp bạn cảm thấy có động lực hơn để hoàn thành mục tiêu. 

Do đó, hãy tập trung vào bạn — hoàn cảnh, và mục tiêu của bạn — để thấy được thành công.

Nhìn chung, không có thước đo thành công duy nhất, và chắc chắn không có câu trả lời duy nhất đối với câu hỏi làm thế nào để thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, thông qua việc xem xét một số thói quen của những người thành công, bạn có thể học được những chiến thuật và chiến lược mới để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của chính mình. Trau dồi và nuôi dưỡng những khả năng này, và theo thời gian, bạn có thể thấy rằng mình có khả năng đạt được mục tiêu và đạt được thành công như mong muốn trong cuộc sống tốt hơn.

Bài viết này đã giải thích rõ ràng cho bạn thành công là gì, ý nghĩa của sự thành công cũng như một số lời khuyên để thành công trong cuộc sống. Hy vọng bạn sẽ luôn có mục tiêu, nỗ lực, và thật kiên trì để có thể đạt được thành công theo mong muốn của mình!

Rate this post
Please follow and like us: