Thực vật hạt trần và đặc điểm

Thực vật có khả năng tạo cho mình chất dinh dưỡng từ những hợp chất vô cơ đơn giản. Vậy thực vật có những loại nào? Thực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu tạo của nó ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.VN cùng tìm hiểu về thực vật hạt trần qua bài viết dưới đây để có thêm kiến thức bổ ích về giới thực vật nhé. 

Thực vật hạt trần là gì?

Thực vật hạt trần là một nhóm thực vật không có hoa, chứa các hạt có cấu trúc tương tự như hình nón, không được bao bọc trong quả. Các hạt không được hình thành trong các noãn hay bên trong quả như ở thực vật hạt kín, mà được tìm thấy trên các vảy bắc của lá nón hoặc các cấu trúc tương tự.

Thực vật hạt trần là một nhóm thực vật không có hoa

Trong các hệ thống phân loại cũ, thực vật hạt trần được coi là một nhóm “tự nhiên”. Tuy nhiên, các phát hiện hóa thạch đã chỉ ra rằng thực vật hạt kín đã tiến hóa từ tổ tiên là thực vật hạt trần, điều này làm cho thực vật hạt trần là một nhóm cận ngành nếu như tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng được gộp chung vào. Các miêu tả phân nhánh học hiện đại chỉ chấp nhận các đơn vị phân loại là đơn ngành, có thể truy ngược được tổ tiên chung và bao gồm tất cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó.

Vì thế, trong khi thuật ngữ thực vật hạt trần vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho các loài thực vật có hạt không phải là thực vật hạt kín, thì các loài thực vật đã từng được coi là thực vật hạt trần thông thường được sắp xếp lại trong 4 nhóm, mỗi nhóm này có cấp bậc tương đương với đơn vị ngành trong phạm vi giới thực vật. Các nhóm này là: Thông, bạch quả, tuế, dây gắm, ma hoàng…

Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

Thực vật hạt trần và đặc điểm
Thực vật hạt trần và đặc điểm

Đặc điểm cấu tạo chung của thực vật hạt trần:

  • Cơ quan sinh dưỡng:

+ Thân gỗ, cành màu nâu xù xì (cành có vết sẹo khi lá rụng).

+ Lá nhỏ hình kim, mọc từ 2 – 3 chiếc trên 1 cành con rất ngắn, có vảy nâu bọc ở ngoài.

+ Ít đa dạng, ít tiến hóa.

  • Cơ quan sinh sản:

+ Nón đực: Nhỏ, màu vàng, mọc thành cụm. Vảy (nhị) mang 2 túi phấn chứa hạt phấn.

+ Nón cái: Lớn, màu nâu, mọc riêng lẻ. Vảy (lá noãn) mang 2 noãn. Nón chưa có bầu nhụy chứa noãn không thể coi như 1 bông hoa.

+ Hạt nằm lộ trên lá noãn hở nên được gọi là hạt trần.

Chu trình sinh sản của thực vật hạt trần

Thực vật hạt trần là dị bào tử, chúng tạo ra các tiểu bào tử được phát triển thành các hạt phấn hoa và các đại bào tử được giữ lại trong noãn. Sau khi thụ phấn (kết hợp của tiểu bào tử và đại bào tử), thì phôi được tạo ra. Cùng với các tế bào khác đã cấu thành nên noãn, nó phát triển thành hạt. Hạt là thể bào tử ở trạng thái nghỉ.

Chu trình sinh sản của thực vật hạt trần

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về thực vật hạt trần và những điều thú vị của nó. Quả thât, thực vật hạt trần với sự mới lạ của nó đã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về thế giới tự nhiên.

3.9/5 - (10 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Thực vật hạt kín và sự phát triển của thực vật hạt kín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *