Thunderbolt 3 là gì? Sự ra đời của thunderbolt 3 đã giúp xóa bỏ những nhược điểm của các đời trước đó. Thunderbolt 3 có rất nhiều ưu điểm, vì thế mà nó đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn tìm hiểu Thunderbolt 3 là gì cùng các vấn đề liên quan.

Tìm hiểu Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là kết nối cao cấp được giao tiếp bằng phần cứng của Apple và Intel phát triển. Kết nối được giới thiệu và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011. Qua nhiều thế hệ thì thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất và nhanh nhất và được sử dụng phổ biến trên các dòng máy tính của Apple.

Thunderbolt 3 là gì? Thunderbolt 3 là sự kết hợp giữa PCI Express và DisplayPort để truyền tải dữ liệu cùng với truyền tải hình ảnh. Các thế hệ trước của Thunderbolt dùng cổng Mini DisplayPort còn Thunderbolt 3 thì sử dụng USB-C để kết nối và truyền tải.

Hiện nay Thunderbolt 3 được sản xuất với 2 phiên bản gồm bộ kết nối PCI Express 4x có 2 cổng Thunderbolt 3, bộ kết nối PCI Express x2 thì có 1 cổng thôi. Vi xử lý Intel Skylake và hệ điều hành Windows 10 đã được hỗ trợ Thunderbolt 3.

Ngoài hãng Apple thì nhiều hãng khác cũng đã sử dụng cổng Thunderbolt 3 cho laptop của minh. Hay máy tính để bàn được hỗ trợ Thunderbolt 3 cũng đã xuất hiện.

Vừa rồi là những thông tin mà bài viết cung cấp để giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi Thunderbolt 3 là gì? Cùng khám phá những bí ẩn tiếp theo nhé.

tìm hiểu thunderbolt 3 là gì

Thunderbolt 3 kết nối nhanh đến mức nào?

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi Thunderbolt 3 là gì? Hãy tiếp tục cùng bài viết xem qua những ưu điểm của công nghệ Thunderbolt 3. Tốc độ kết nối của Thunderbolt 3 chính là ưu điểm vượt trội của các thế hệ Thunderbolt. Thunderbolt 1 có tốc độ kết nối và truyền tải lên đến 10 Gbps, còn Thunderbolt 2 thì lên đến 20 Gbps và Thunderbolt 3 sẽ là 40 Gbps.

Tuy nhiên, khi muốn sử dụng cổng Thunderbolt để phát huy được hết tốc độ của nó. Thì cổng USB-C phải được trang bị con chip Thunderbolt 3, nếu không thì nó vẫn chỉ là cổng USB-C hoạt động với tốc độ bình thường.

Thunderbolt 3 truyền điện năng như thế nào?

Ngoài thắc mắc về Thunderbolt 3 là gì? Thì những câu hỏi về việc truyền điện năng của Thunderbolt 3, cũng khiến nhiều người băn khoăn.

Các thế hệ Thunderbolt sử dụng cho máy tính được kết nối 6 thiết bị hay những màn hình khác nhau sẽ có hình ảnh và âm thanh cùng 1 lúc. Đặc biệt hơn Thunderbolt 3 được hỗ trợ lên đến 8 đường truyền hình ảnh và 4 đường truyền dữ liệu. Sức mạnh của đường truyền đủ để kết nối với bộ vi xử lý đồ họa gắn rời hay kết nối với 2 màn hình có độ phân giải 4K.

Thunderbolt 3 có khả năng sạc với công suất lên đến 100W, nên Apple luôn sử dụng cổng Thunderbolt 3 để sạch thay vì sử dụng cổng MagSafe. Còn các dòng laptop siêu mỏng và đời mới như MacBook Pro và MacBook 12 đều được trang bị 1 cổng sạc duy nhất là cổng Thunderbolt 3.

thunderbolt 3 là gì và thunderbolt 3 truyền điện năng như nào

Khả năng tương thích của Thunderbolt 3?

Bên cạnh câu hỏi Thunderbolt 3 là gì? thì những câu hỏi như khả năng tương thích của công nghệ Thunderbolt 3 cũng được nhiều người tìm kiếm.

Khi sử dụng smartphone dùng cổng USB-C vẫn sẽ hoạt động bình thường khi cắm vào cổng Thunderbolt 3. Các cổng Thunderbolt 3 cùng hoạt động bình thường khi kết nối với cáp USB-C chính hãng.

Tốc độ truyền dữ liệu của Thunderbolt 3 lên đến 40Gbps với dây cáp có độ dài là 0.5m. Với dây cáp dài hơn 1m thì Thunderbolt 3 sẽ hỗ trợ truyền tải tối đa là 20Gbps, nhưng với các dây cáp có chất lượng cao thì vẫn cho tốc độ truyền tải lớn.

Với các phiên bản trước, Thunderbolt cũng có thể dùng cổng Thunderbolt 3. Nhưng do sử dụng loại cổng mới nên sạc laptop vẫn phải sử dụng những thiết bị có cổng Thunderbolt trước đó.

thunderbolt 3 là gì và khả năng tương thích của thunderbolt 3

Tại sao nên sử dụng Thunderbolt 3?

Thunderbolt 3 là gì? Tại sao nên sử dụng công nghệ Thunderbolt 3? sẽ được bài viết giải đáp ngay bên dưới đây.

Một lý do đơn giản để trả lời cho câu hỏi tại sao chúng ta nên sử dụng  Thunderbolt 3, đó chính là tốc độ truyền tải dữ liệu. Thunderbolt 3 có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 4 lần so với tốc độ của công nghệ USB 3.1 là 10 Gbps. Và hơn thế  nữa là bạn có thể có đến 8 đường truyền của DisplayPort 1.2 và 4 đường truyền của PCIe thế hệ thứ 3.

Với đồ họa rời chạy trên Thunderbolt 3, thì các game thủ hay những người sử dụng đồ họa phải di chuyển nhiều sẽ có thêm nhiều lựa chọn để được tận hưởng và trải nghiệm đồ họa tối ưu nhất. Bjan hoàn toàn có thể tận hưởng một đồ họa với hiệu năng cao mà mình vô cùng yêu thích trên chiếc laptop mỏng và nhẹ với thời lượng pin vượt trội.

Sau những giải đáp Thunderbolt 3 là gì? Thì bạn cũng đã có cho mình những lý do vì sao nên sử dụng công nghệ Thunderbolt 3 rồi chứ.

Bạn có thể quan sát thấy người ta trang bị cho những chiếc card gắn ngoài cho những chiếc laptop thế hệ mới chưa? Thông thường ở trường hợp này người ta sẽ sử dụng những cổng USB – C với công nghệ  Thunderbolt 3 bên trong và tận dụng lợi thế từ đường truyền PCle.

Hoặc dễ dàng nhìn thấy người ta trang bị rất nhiều màn hình thông qua một sợi dây cáp với một chiếc máy tính xách tay? Vì có thể là họ đang sử dụng đường truyền DisplayPort kết hợp với công nghệ Thunderbolt 3.

Vừa rồi bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin để giải đáp cho câu hỏi Thunderbolt 3 là gì? Mong rằng với những ưu điểm vượt trội của Thunderbolt 3 sẽ giúp bạn có thêm cho mình những thông tin về công nghệ trên laptop. Nếu bạn có thêm bất cứ câu hỏi hay băn khoăn gì về chủ đề Thunderbolt 3 là gì, đừng quên để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *