trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – sợi trục

Trong chương trình học trung học cơ sở, nơron thần kinh là một chuyên đề phức tạp. Với việc trình bày cấu tạo của nơron thần kinh sau đây, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ cấu tạo và chức năng của nơron thần kinh, phân loại nơron thần kinh theo những tiêu chí phổ biến nhất. Hãy đọc ngay đi bạn nhé.

Nơron thần kinh là gì?

Nơron là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng cảm ứng và truyền dẫn xung điện. Nó là đơn vị cơ bản cấu tạo nên hệ thống thần kinh và là phần quan trọng nhất của não bộ.

Nơ ron thần kinh  đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Khi chúng bị tổn thương, con người có thể bị rối loạn vận động và cảm giác, dẫn đến hiện tượng run rẩy chân tay hoặc tê liệt một phần hoặc toàn bộ cơ thể.

nơron thần kinh là gì và trình bày cấu tạo của nơron thần kinh

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh

Nơron là đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh, trong hệ thần kinh có khoảng 1.000 tỉ nơron. Mô tả cấu tạo của một nơron điển hình gồm các bộ phận: thân, đuôi gai và sợi trục. Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh với các phần cụ thể như sau

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – thân nơron

Cấu tạo: trong cấu tạo của nơron thần kinh thân nơron là chỗ phình to của nơron chứa bào tương, nhân và các bào quan: ribosom, lysosom, thể nissl màu xám, bộ máy golgi, các sắc tố, ty thể, tơ thần kinh, ống siêu vi. Vì vậy, nơi nào có nhiều thân của nơron thì nơi đó có màu xám.

Chức năng: thân nơron có chức năng dinh dưỡng cho nơron, đồng thời có thể là nơi phát sinh xung động thần kinh và là nơi tiếp nhận xung đột thần kinh từ tuyến khác đến nơron.

>>> Xem thêm: Tế bào gốc EGF là gì? Những tác dụng của tế bào gốc EGF

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – đuôi gai

Đôi gai là một phần quan trọng trong cấu tạo của nơron. Một nơron thì chứa nhiều đuôi gai, mỗi đuôi gai được chia làm nhiều nhánh. Chức năng chính của đuôi gai là tiếp nhận xung động thần kinh truyền đến nơron và cùng với sợi trục tạo nên chất trắng cho hệ thần kinh.

Trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – sợi trục

Sợi trục thường có đường kính khoảng 0,5 μm – 22 μm. Ở bên ngoài sợi trục, có thể có lớp các tế bào Schwann bao bọc. Ở đoạn cuối của sợi trục được chia thành nhiều nhánh, ở cuối nhánh có một chỗ phình to được gọi là cúc tận cùng có vai trò cấu tạo nên xinap dẫn truyền xung thần kinh

Chức năng: dẫn truyền xung thần kinh ra khỏi nơron và cùng với đuôi gai tạo nên chất trắng của hệ thần kinh.

trình bày cấu tạo của nơron thần kinh – sợi trục

Phân loại nơron thần kinh

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại nơron thần kinh, trong đó có hai tiêu chí chính là phân loại theo hướng dẫn truyền xung điện và phân loại theo chức năng của nơron thần kinh

Dựa vào hướng dẫn truyền xung thần kinh, nơron có thể chia thành 3 loại:

  • Nơron hướng tâm: có vị trí nằm bên ngoài trung ương thần kinh và thực hiện chức năng dẫn truyền xung thần kinh về trung ương.
  • Nơron trung gian: vị trí nằm trong trung ương thần kinh, thực hiện chức năng liên lạc.
  • Nơron li tâm: nằm ở giữa trung ương thần kinh, thực hiện chức năng dẫn các xung li tâm từ tủy sống và não đến các cơ quan phản ứng.

Phân loại theo chức năng của nơron thần kinh, có thể chia thành 3 loại cụ thể như sau:

  • Nơron vận động
  • Nơron chuyển tiếp
  • Nơron cảm giác.

trình bày cấu tạo của nơron thần kinh và phân loại nơron thần kinh

Nơron thần kinh là phần quan trọng nhất của não bộ, khi nơron bị tổn thương cơ thể sẽ có nguy cơ bại liệt hoàn toàn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm tư liệu để trình bày cấu tạo của nơron thần kinh một cách cụ thể rõ ràng hơn. Nếu có thắc mắc về bài viết trình bày cấu tạo của nơron thần kinh thì hãy để lại nhận xét, DINHNGHIA.VN sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn!

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Bài 17 mối quan hệ giữa gen và arn - DINHNGHIA.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *