trùng roi là gì và đặc điểm của trùng roi

Trùng roi là một loài sinh vật phổ biến, chúng gây ra rất nhiều bệnh cho con người. Vậy trùng roi là gì? Loài sinh vật này có đặc tính thế nào và chúng gây ra những bệnh gì? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trùng roi là gì? Cấu tạo của trùng roi

Khái niệm trùng roi

Trùng roi là gì? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh hiện nay. Có thể hiểu, trùng roi là một loài động vật có cơ thể đơn bào và có kích thước rất nhỏ (chỉ khoảng 0,05mm). Loài động vật này thường sống ở những nơi ẩm ướt như ao, hồ ruộng nước và thậm chí là cả những vũng nước mưa. Ngoài những nơi ẩm ướt, ta còn thấy trùng roi sống trong ruột mối.

Tuy nhiên do có kích thước quá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ta rất khó để có thể thấy trùng roi. Vì thế mà người ta thường nói trùng toi là loài sinh vật có kích thước hiển vi.

Cấu tạo của trùng roi

Sau khi đã hiểu trùng roi là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cấu tạo của loài sinh vật này. Trước hết đó là cấu tạo ngoài. Khi quan sát, ta có thể dễ dàng thấy trùng roi có cơ thể gần giống hình thoi, có đuôi nhọn, đầu hơi tù và đặc biệt là có một roi rất dài.

Bên cạnh cấu tạo bên ngoài, cấu tạo bên trong của trùng roi cũng là một phần không thể bỏ qua. Cấu tạo trong của trùng roi gồm có nhân và chất nguyên sinh có chứa diệp lục. Đặc biệt, diệp lục có trong chất nguyên sinh sẽ giúp trùng roi có màu xanh. Vì thế mà người ta còn biết tới trùng roi với tên gọi: trùng roi xanh. Bên cạnh đó, trùng roi còn có điểm mắt để có thể nhận biết ánh sáng, không bào co bóp và đặc biệt là các hạt dự trữ.

trùng roi là gì và đặc điểm của trùng roi

Một số đặc điểm của trùng roi

Di chuyển

Với cấu tạo như vậy, trùng roi di chuyển như thế nào? Cách di chuyển của trùng roi khá đơn giản, đó là chúng sẽ vừa tiến, vừa xoay và dòng nước để di chuyển. Đặc biệt, các roi sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn, và trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ điểm mắt. Bộ phận này có tác dụng giúp trùng roi nhận biết ánh sáng khi di chuyển.

Dinh dưỡng

Vậy trùng roi, hay trùng roi xanh dinh dưỡng bằng hình thức nào? Là một loài động vật tuy nhiên, trùng roi xanh có 2 hình thức dinh dưỡng:

  • Tự dưỡng: trong cơ thể trùng roi có chứa các hạt diệp lục. Và các hạt này có chức năng hấp thụ ánh sáng, nước và CO2. Qua đó tổng hợp các chất hữu cơ nuôi cơ thể.
  • Dị dưỡng: tự dưỡng được thực hiện khi có ánh sáng, còn trong các điều kiện không có ánh sáng, trùng roi xanh sẽ tự tổng hợp các chất hữu có hòa tan do sự phân hủy xác chất của những sinh vật khác sinh ra.

Sinh sản

Trùng roi lớp 7 chúng ta đã được tiếp cận và nghiên cứu. Vậy Trùng roi xanh sinh sản bằng cách nào? Nghiên cứu sự sinh sản của trùng roi, người ta đã khái quát thành 3 bước như sau:

Bước 1: Các tế bào trùng roi bắt đầu tích lũy chất để chuẩn bị cho quá trình phân đôi

Bước 2: Trùng roi sẽ bắt đầu phân đôi từ nhân và roi. Sau đó đến các chất nguyên sinh và bào quang tiếp tục phân đôi cho đến khi nhân và roi tách nhau hoàn toàn.

Bước 3: Màng tế bào sẽ tiếp tục tách đôi cho đến khi tách hoàn toàn thành 2 tế bào con.

trùng roi là gì và cách sinh sản của trùng roi

Trùng roi gây bệnh gì?

Chúng ta đã biết trùng roi là gì và một số đặc điểm của loài sinh vật này. Tuy nhiên, trùng roi là một loài sinh vật tương đối nguy hiểm, nó có thể gây nên một số bệnh ở người. Vậy đó là những bệnh gì?

Các bệnh mà trùng roi gây ra chủ yếu ở bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Ở nữ giới, trùng roi có thể gây ra viêm âm đạo và ở nam giới trùng roi có thể gây nấm ở bộ phận sinh dục. Các con đường để lây nhiễm trùng roi thường thông qua nước rửa, đồ dùng, quần áo,… hoặc do vệ sinh không sạch sẽ. Đặc biệt, trùng roi có thể bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Vì thế, khi bị nhiễm trùng roi cần được điều trị nhanh chóng và kịp thời.

trùng roi là gì và hình ảnh trùng roi xanh

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về trùng roi là gì, các đặc điểm của trùng roi cũng như một số loại bệnh mà loài sinh vật này gây ra. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bài viết “trùng roi là gì”, bạn hãy để lại nhận xét dưới đây để cùng DINHNGHIA.VN trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Tế bào Hela là gì? Nguồn gốc, Ứng dụng và Quy trình nghiên cứu tế bào Hela

Xem thêm >>> Giun dẹp là gì? Đặc điểm chung của ngành giun dẹp

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Trùng biến hình bắt mồi là gì? Cấu tạo đặc điểm trùng biến hình bắt mồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *