UNESCO là gì? Lịch sử ra đời, Cách thức hoạt động và Chức năng của UNESCO như nào? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về chủ đề UNESCO là gì cùng những vấn đề liên quan qua bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú với những kiến thức mà mình có được.

Giải đáp thắc mắc UNESCO là gì?

UNESCO là gì? UNESCO chính là tên viết tắt của cụm từ United Nations Educational Scientific and Cultural Organization. Đây là tên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc – một trong những tổ chức chuyên môn có quy mô lớn trong Liên hiệp quốc. Mục đích hoạt động của tổ chức này đó là “thắt chặt sự hợp tác giữa các quốc gia về giáo dục, khoa học và văn để đảm bảo sự tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và sự tự do cơ bản cho tất cả mọi người”. Đồng thời, tổ chức UNESCO cũng nhấn mạnh không phân biệt chủng tộc, nam nữ, ngôn ngữ hay tôn giáo, mọi người đều bình đẳng như nhau.

UNESCO là gì và hiện tại có bao nhiêu quốc gia tham gia? Theo thống kê đến hiện tại, UNESCO có 195 quốc gia thành viên và 9 quan sát viên. Trụ sở chính của UNESCO được đặt tại thủ đô Paris của nước Pháp với tổng số hơn 50 văn phòng và viện, trung tâm trực thuộc được đặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. Đa số các văn phòng của UNESCO đều làm việc với tối thiểu 3 nước hoặc nhiều hơn trong cùng một khu vực.

Nếu chỉ tìm hiểu UNESCO là gì mà không biết đến những dự án lớn của tổ chức này thì thực sự là một thiếu sót. Vì thế, một số dự án nổi bật của UNESCO mà các bạn có thể biết đến như duy trì danh sách các di sản thế giới, di sản tư liệu thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới, di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và rất nhiều các dự án khác nữa.

tìm hiểu unesco là gì

Lịch sử ra đời của UNESCO

UNESCO là gì và lịch sử hình thành của tổ chức này là điều không phải ai cũng biết. Vào đầu năm 1942, khi chiến tranh thế giới thứ 2 vẫn đang diễn ra một cách khốc liệt thì chính phủ của các nước châu Âu trong khối liên minh chống phát xít đã tổ chức một hội nghị. Địa điểm diễn ra hội nghị này đó là tại Vương quốc Anh và có tên là “Hội nghị Các bộ trưởng giáo dục của các quốc gia đồng minh”. Nội dung của hội nghị này đó chính là bàn bạc và chuẩn bị mọi mặt cho các vấn đề sau khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Thế chiến thứ 2 vừa chính thức kết thúc, trong khi các quốc gia khác đang phải vật lộn với đống hỗn độn hậu chiến một cách đầy khó khăn thì các nước đồng minh đã chuẩn bị bắt tay vào xây dựng hệ thống giáo dục. Chính vì thế, một dự án khẩn trương và nhanh chóng đã đạt được sự đồng ý, nhất trí mang tính toàn cầu. Nhiều quốc gia trong đó bao gồm cả các thành viên của Liên Hợp Quốc cũng đã quyết định tham gia vào dự án này.

unesco là gì và sự ra đời của unesco

Chức năng cơ bản của UNESCO

Nhiều người chỉ biết đến UNESCO là gì mà không biết đến chức năng chính của tổ chức này. UNESCO hiện nay có 3 chức năng hoạt động chính nhằm phục vụ cho mục đích chung của tổ chức các bạn có thể tham khảo sau đây:

Khuyến khích sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau giữa các quốc gia, dân tộc trong tổ chức thông qua những phương tiện thông tin truyền thông rộng rãi. Cùng với đó là khuyến nghị các hiệp định quốc tế mang tính chất cần thiết để khuyến khích sự tự do giao lưu tư tưởng bằng con đường ngôn ngữ và hình ảnh.

Bên cạnh đó, UNESCO còn có chức năng thúc đẩy mạnh mẽ việc giáo dục quần chúng và tích cực truyền bá văn hóa bằng những cách như:

  • Tăng cường hợp tác với các nước thành viên để thúc đẩy việc phát triển các hoạt động giáo dục theo điều kiện và yêu cầu của từng quốc gia
  • Hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia nhằm mục đích thực hiện từng bước các lý tưởng bình đẳng về giáo dục cho mọi công dân. Đồng thời thực hiện chính sách không phân biệt chủng tộc, nam nữ hoặc bất cứ sự khác biệt nào về kinh tế hay xã hội.
  • Tích cực đề xuất những phương pháp giáo dục thích hợp để rèn luyện cho thiếu nhi toàn thế giới về trách nhiệm của những con người được hưởng tự do.
  • Bảo tồn và bảo vệ các di sản thế giới đặc biệt là về sách báo, các tác phẩm nghệ thuật và các công trình lịch sử, khoa học. Bên cạnh đó, khuyến nghị với các nước hữu quan về việc thực hiện các Công ước quốc tế cần thiết. Để hiểu rõ UNESCO là gì và chức năng của nó, bạn cần biết đến sự duy trì và tăng cường truyền bá của tổ chức này thông qua các hình thức trên.

unesco là gì và chức năng cơ bản của unesco

Cơ cấu tổ chức của UNESCO

Sau khi hiểu được UNESCO là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu đến cơ cấu tổ chức của UNESCO. UNESCO được tổ chức với một Đại hội đồng cùng với một Hội đồng chấp hành và một Ban Thư ký riêng. Đại hội đồng sẽ bao gồm các đại diện của các nước thành viên UNESCO (mỗi nước thành viên sẽ được lựa chọn 5 đại biểu đại diện). Cùng với Đại hội đồng, Hội đồng chấp hành sẽ gồm các ủy viên do chính Đại hội đồng bầu ra trong số các đại biểu mà nước thành viên đã ứng cử.

Ban Thư ký của tổ chức UNESCO sẽ gồm có Tổng giám đốc và một số nhân viên được đánh giá là cần thiết để hoàn thành công việc. Tổng giám đốc đồng thời cũng là viên chức cao nhất của UNESCO và kể cả đến thời điểm hiện tại.

UNESCO là gì không còn là khái niệm quá xa lạ đối với công dân trên toàn thế giới bởi hiện nay tổ chức này đã có tới 193 quốc gia là thành viên. Các quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc hoàn toàn có quyền gia nhập tổ chức UNESCO. Ngược lại, đối với những quốc gia khác thì cần có sự chấp nhận và giới thiệu của Hội đồng chấp hành và được Đại hội đồng biểu quyết với biểu quyết hai phần ba thành viên có mặt tán thành.

Tìm hiểu bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể nắm được UNESCO là gì. Hơn thế nữa, lịch sử ra đời, chức năng cũng như cơ cấu tổ chức của UNESCO cũng đã được cung cấp một cách đầy đủ. Hy vọng qua bài viết các bạn cũng đã có thêm những thông tin hữu ích về tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa hàng đầu thế giới này. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề UNESCO là gì, mời bạn để lại nhận xét bên dưới để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *