vai trò của thực vật là gì trong việc điều hòa khí hậu

Vai trò của thực vật là gì? – Được biết thực vật có vai trò rất quan trọng đối với mọi cá thể trên hành tinh này. Không dừng lại ở việc cung cấp nguồn thức ăn mà nó góp phần rất lớn trong bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sự trong lành của bầu khí quyển. Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò của thực vật là gì, hãy tham khảo bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé.

Vai trò của thực vật đối với môi trường

“Rừng là lá phổi xanh của trái đất” – Vậy lá phổi đã thể hiện vai trò của nó như thế nào? Vai trò của thực vật sinh học 6 đối với môi trường.

Vai trò của thực vật là gì trong việc điều hòa khí hậu

Câu trả lời đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi nêu những vai trò của thực vật đó chính là điều hòa khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường

 • Thực vật giúp giữ cho hàm lượng khí cacbonic và oxi trong không khí luôn được ổn định nhờ vào quá trình quang hợp của cây. Khi quang hợp, nhờ vào ánh sáng cây lấy vào khí cacbonic và thải ra khí oxi để tổng hợp chất hữu cơ để nuôi cây
 • Thực vật đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, tăng lượng mưa, giúp cho khí hậu trở nên ôn hòa hơn.

vai trò của thực vật là gì trong việc điều hòa khí hậu

Vai trò của thực vật là gì trong bảo vệ nguồn đất và nước

Thực vật có vai trò gì? – Chính là bảo vệ các tài nguyên quý giá nhất là đất và nước, cụ thể như sau:

 • Giúp giữ đất, chống xói mòn: tán lá cây giữ lại một phần nước trước khi nước mưa rơi xuống đất, cây xanh giúp làm chậm tốc độ của dòng nước giữ nước, chống xói mòn
 • Góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm: nước mưa rơi xuống rừng cây, sẽ được giữ lại một phần và thấm xuống các lớp đất tạo thành dòng chảy ngầm chảy vào các vùng trũng tạo thành suối, sống. Đây là nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

vai trò của thực vật là gì trong bảo vệ nguồn đất và nước

Vai trò của giới thực vật đối với động vật

Với môi trường, thực vật có vai trò rất quan trọng, vậy đối với động vật, vai trò của thực vật là gì?

 • Cung cấp oxi và thức ăn cho động vật: nhờ vào quá trình quang hợp cây xanh tạo ra một lượng khí oxi vào khí quyển giúp động vật và con người có thể hô hấp. Ngoài ra, thực vật còn là thức ăn, nguồn dinh dưỡng của rất nhiều loài động vật như: thỏ, chim, voi, bò, hươu cao cổ,…
 • Thực vật là nơi ở và sinh sản của các loài động vật như chim, khỉ, sóc và loài động vật hoang dã khác.

>>> Xem thêm: Giới sinh vật là gì? Phân chia giới sinh vật như thế nào

Vai trò của thực vật đối với con người

Vai trò của thực vật là gì? – Đối với con người, thực vật có vai trò rất quan trọng, nó giúp duy trì sự sống của chúng ta. Trong bài học vai trò của thực vật lớp 6, đã đem ra các dẫn chứng cụ thể về những vai trò của thực vật đối với con người, cụ thể là:

 • Cung cấp oxi, đem lại bầu không khí trong lành, giảm thiểu ô nhiễm môi trường
 • Hạn chế các hiện tượng hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất,… bảo vệ đời sống
 • Bảo vệ mạch nước ngầm
 • Cung cấp lương thực, thực phẩm
 • Là nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp
 • Làm dược liệu, làm cảnh,… đem lại giá trị kinh tế cao.

vai trò của thực vật là gì đối với con người

Hiện nay, diện tích đất rừng ngày càng giảm, nhiều vấn đề về môi trường đặt ra, nhiều loài động thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vì vậy, trên thế giới đang hưởng ứng các chương trình bảo vệ thực vật, bảo vệ sự đa dạng sinh học cũng như bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hy vọng với bài viết vai trò của thực vật là gì, sẽ là lời nhắc nhở mọi người trong việc bảo vệ thực vật, bảo vệ chính bản thân mình.

4.5/5 - (22 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: Vai trò của cây xanh đối với con người, khí hậu và môi trường

 2. Pingback: Giới sinh vật là gì? Phân chia giới sinh vật như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *