Trong cơ thể, chức năng của máu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được tất cả những chức năng này của máu. Hãy cùng đến với bài viết sau của DINHNGHIA.VN để tìm ra lời giải đáp thú vị về vai trò, thành phần và chức năng của máu.

Máu là gì?

Máu hay tính chất của máu được xem là một tổ chức di động được hình thành từ những thành phần hữu hình chính là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu). Nói đến một trong những chức năng này của máu, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc máu cung cấp các chất dinh dưỡng và cấu tạo các tổ chức. Bên cạnh đó, máu còn có chức năng loại bỏ hoàn toàn các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể đặc biệt là khí carbonic và acid uric.

Đồng thời, vai trò và chức năng của máu còn được thể hiện khi máu là phương tiện trong cơ thể chuyên vận chuyển các tế bào (bao gồm tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể và tế bào bệnh lý) cũng như các loại chất khác (tiêu biểu như các amino acid, lipid, hormone,..) giữa các cơ quan và tổ chức trong cơ thể con người. Do vậy, nếu xảy ra các rối loạn về thành phần cấu tạo của máu, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sự tuần hoàn bình thường và kéo theo sự rối loạn của nhiều cơ quan khác.

chức năng của máu là gì và hình ảnh minh họa
Máu đóng vai trò là sự sống đối với cơ thể con người

Thành phần và chức năng của máu

Thành phần của máu

Máu được cấu tạo gồm 2 phần chính đó là tế bào và huyết tương. Trong tế bào sẽ bao gồm các thành phần cụ thể đó là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cẩu. Bên cạnh đó, huyết tương sẽ bao gồm các yếu tố cơ bản đó là đông máu, kháng thể, protein, nội tiết tố, nước và muối khoáng.

Chức năng của máu

Máu có chức năng chính đó là vận chuyển các chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể và duy trì sự sống. Bên cạnh đó, máu còn thực hiện chức năng cấu tạo và duy trì các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Cùng với đó, chức năng của máu còn được thể hiện ở khía cạnh đó là loại bỏ tối đa các chất thải, chất độc hại trong quá trình chuyển hóa cơ thể như các khí cacbonic hay acid uric.

thành phần và chức năng của máu

Tìm hiểu vai trò của máu là gì?

Vai trò vận chuyển

  • Máu có vai trò vận chuyển khí oxy từ phổi đến các tế bào trong cơ thể và thực hiện quy trình ngược lại đó là vận chuyển khí cacbonic từ tế bào về phổi để phổi thực hiện chức năng đào thải ra môi trường bên ngoài.
  • Cùng với đó, chức năng của máu còn nằm ở việc thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ống tiêu hóa đến các tế bào trong cơ thể. Đồng thời sau đó, nó sẽ vận chuyển các sản phẩm đào thải từ quá trình chuyển hóa tế bào này đến với các cơ quan đào thải.
  • Ngoài ra, vai trò và chức năng sinh lý của máu còn được thể hiện thông qua việc máu vận chuyển nhiệt ra khỏi tế bào để đưa đến hệ thống mạch máu dưới da để thải nhiệt ra bên ngoài môi trường.
  • Bên cạnh đó, chức năng của máu sinh 8 còn là khả năng cân bằng nước và muối khoáng trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Việc điều hòa lượng nước trong tế bào sẽ được máu thực hiện thông qua áp suất thẩm thấu máu.

Điều hòa nhiệt

Một trong những chức năng của mạch máu đó là giúp điều hòa nhiệt trong cơ thể một cách tuyệt vời. Máu tham gia vào quá trình này là nhờ sự vận chuyển và khả năng làm nguội nhiệt của lượng nước có sẵn trong máu. Nhờ đó, chức năng của mạch máu được thể hiện rất rõ trong quá trình điều hòa nhiệt của cơ thể.

Vai trò bảo vệ

Nói đến chức năng của máu, chắc hẳn các bạn không thể bỏ qua chức năng bảo vệ này. Bởi máu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng nhờ cơ chế thực bào, ẩm bào cũng như cơ chế miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào.

Chức năng bảo vệ: Chức năng của máu giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng nhờ cơ chế thực bào, ẩm bào và cơ chế miễn dịch dịch thể, miễn dịch tế bào. Ngoài ra, chức năng sinh lý của máu còn được thể hiện rõ rệt khi máu cũng tham gia vào cơ chế tự cầm máu, hạn chế mất máu khi cơ thể gặp phải những tổn thương.

Chức năng của tiểu cầu trong máu là gì?

Tiểu cầu có chức năng chính trong máu đó là góp phần vào sự cầm máu khi cơ thể gặp chấn thương và chảy nhiều máu. Chức năng này được hiểu là quá trình dừng chảy máu tại vị trí nội mạc mạch máu bị thương. Chức năng này của tiểu cầu trong máu được trải qua 3 giai đoạn đó là:

  • Kết dính: Tiểu cầu thực hiện chức năng kết dính với các chất nằm ở bên ngoài nội mạc
  • Phát động: Ở giai đoạn này, tiểu cầu sẽ thay đổi hình dạng và kích hoạt thụ quan cũng như tăng cường tiết ra các tín hiệu hóa học
  • Tập hợp: Sau khi đã kết dính và phát động, các tiểu cầu sẽ kết nối lại với nhau thông qua cầu thụ quan trong cơ thể.

Chức năng của tiểu cầu cũng như chức năng của máu trong cơ thể là vô cùng quan trọng. Để cơ thể khỏe mạnh và duy trì tốt sự sống, bất kể ai cũng không thể thiếu đi những chức năng và vai trò này của máu.

chức năng của máu và chức năng của tiểu cầu trong máu
Tiểu cầu trong máu đóng vai trò vô cùng quan trọng

Vai trò, thành phần và chức năng của máu đối với cơ thể đã được bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích về chức năng của máu để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn! Chúc bạn luôn khỏe!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *