Đặc điểm chung của lớp bò sát là gì? Vai trò của bò sát là gì? Bạn quan tâm đến các đặc điểm chung của lớp bò sát cũng như những thông tin liên quan đến lớp động vật này. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu đặc điểm chung của bò sát thông qua bài viết sau đây.

Đặc điểm chung của lớp bò sát là gì?

Thông thường các loại bò sát có các đặc điểm chung như lớp da khô và có các vảy sừng. Chúng thường có phần cổ dài và màng nhĩ mọc trong hốc tai. Chi của chúng thường yếu và có các móc vuốt vô tại chi sắc bén.

Đặc điểm chung của loài bò sát – Loại này thở hoàn toàn bằng phổi với cơ quan phổi có nhiều lá ngăn. Lớp bò sát này có 2 vòng tuần hoàn cũng như tâm thất và có vách ngăn hụt. Tạm thời thì tâm thất sẽ được chia thành 2, máu được nuôi cơ thể ít pha hơn.

Bên cạnh đó đây còn là lớp động vật biến nhiệt. Các loại động vật này có cơ quan giao phối và thụ tinh trong. Trứng của loài này có màng dai đối với một số loài thì sẽ có vỏ đá vôi bao bọc. Thông thường các loại trứng này thường giàu noãn hoàng.

Nhìn chung, có thể tóm tắt các đặc điểm chung của lớp bò sát như sau:

 • Môi trường sống: đa dạng
 • Vảy: Vảy sừng khô, da khô
 • Cổ: Lớp bò sát có cổ dài
 • Cơ quan di chuyển: chi yếu, có vuốt sắc nhọn.
 • Vị trí màng nhĩ: nằm trong hốc tai
 • Hệ hô hấp: phổi có nhiều vách ngăn
 • Hệ tuần hoàn: 3 ngăn có vách ngăn hụt, máu pha
 • Hệ sinh dục: có cơ quan giao phối.
 • Trứng: có màng dai hoặc vỏ đá vôi bao bọc.
 • Sự thụ tinh: thụ tinh trong.
 • Nhiệt độ cơ thể: biến nhiệt

tìm hiểu vai trò và đặc điểm chung của lớp bò sát

Vai trò của lớp bò sát là gì?

Bên cạnh việc nắm được đặc điểm chung của lớp bò sát, bạn cũng cần biết đến vai trò của lớp bò sát như sau:

Đa số là có lợi

 • Mang lại giá trị thực phẩm cao: như ba ba, về dược phẩm như mật trăn, rượu rắn, yếm rùa…
 • Có ích đối với nông nghiệp: Lớp bò sát giúp tiêu diệt sâu bọ như thằn lăn, tiêu diệt chuột như rắn.
 • Làm sản phẩm mỹ nghệ: Cá sấu, vảy đồi mồi hay da rắn…

Một số có hại 

 • Gây độc cho người: rắn…

hình ảnh một số loài đại diện cho đặc điểm chung của lớp bò sát

Một số đặc điểm khác của lớp bò sát

Ngoài các đặc điểm chung của lớp bò sát thì bò sát vẫn có các đặc điểm khác như:

Đặc điểm về hình dạng của lớp bò sát

Dạng điển hình dạng nhất của các loài bò sát có thể kể đến như thằn lằn hoặc cá sấu. Hình dạng này thường bao gồm đầu và cổ rõ ràng, bốn chi dài khỏe cũng như cơ thể có thể nâng ngang nằm khỏi mặt đất. Bên cạnh đó cũng có các loại động vật không có chân như rắn hoặc trăn.

Đặc điểm về cấu tạo của lớp bò sát

Đó là đặc điểm về cấu tạo da và xương. Da của loài bò sát thường có tầng hóa sinh bảo vệ chúng khỏi mất nước. Chính vì vậy da của loài này không có chức năng hô hấp. Da của các loài này cũng có tính đàn hồi cao nhờ lớp biểu bì ở bên dưới.

Bên cạnh đó một số loại bò sát có lớp da là lớp vảy cứng như rùa hay cá sấu. Ở một số loại bò sát còn có chu kỳ thay da theo tuần hay theo tháng. Có một số loài da còn có thể biến đổi màu sắc theo môi trường cũng như nhiệt độ có thể kể đến như tắc kè hoa,…

Bộ xương và vận chuyển của lớp bò sát

Loài bò sát có quá trình tiến hóa theo hướng giảm xương bì của sọ để hình thành hố thái dương. Việc giảm  nhẹ sọ giúp đầu cử động linh hoạt hơn để thích nghi cũng như làm chỗ bám cho các cơ hàm. Ở các loại này thông thường sẽ có cấu tạo 5 ngón. Ở các loài rắn thì chi bị tiêu biến.

Hệ tiêu hóa của lớp bò sát

Đối với bò sát tuyến nước bọt giúp việc tẩm ướp mồi phát triển hơn so với lưỡng thê. Đối với rắn tuyến nọc độc do tuyến nước bọt biến đổi, đối với rùa và cá sấu thì lưỡi sẽ ẩn trong miệng. Một số loài bò sát có hai mắt có cuống cũng như khả năng đảo độc lập.

Giác quan của lớp bò sát

Đặc điểm chung của lớp bò sát là có khả năng giác quan nhạy bén. Cụ thể các loài này có vị giác tinh tế; Phần khứu giác được chia thành hai ngăn với ngăn khứu giác trên và ngăn hô hấp ở dưới. Tuy nhiên khả năng thính giác ở các loài bò sát hầu như là kém. Về thị giác khả năng nhìn của loài bò sát không quá phát triển như các loại động vật có vú. Các cơ quan cảm nhiệt của bò sát khá phát triển.

Hoạt động sinh học của bò sát

Đặc điểm chung của lớp bò sát là đều có chu kỳ sinh hoạt hoạt động ngày và đêm. Chúng thường hoạt động dựa trên thị thay đổi về nhiệt độ cũng như thức ăn, thông thường hoạt động sẽ vào ban đêm với hoạt động chính là kiếm thức ăn. Bên cạnh đó chúng cũng hoạt động theo mùa.

Thức ăn của loài bò sát

Đặc điểm chung của lớp bò sát chính là có thể ăn được các loại thức ăn tạp nham. Chúng có thể ăn thực vật, ăn thịt và các loại thức ăn khác. Thức ăn phổ biến nhất với các loại bò sát vẫn là thịt. Khả năng nhịn đói của các loài bò sát rất tốt chúng có thể nhịn ăn cả mùa hoặc vài tháng.

Mùa sinh sản của loài bò sát

Việc sinh sản của bò sát còn tùy thuộc vào nhiệt độ. Mỗi một loài bò sát lại có các phương pháp giao phối khác nhau theo các mùa khác nhau. Thông thường đối với các loài bò sát sau khi giao phối tinh trùng sẽ nằm trong ống dẫn trứng từ vài tháng đến vài năm. Các loài bò sát có thể đẻ trứng, đẻ con tùy theo cơ địa và cấu tạo của từng loài.

Đặc điểm chung của lớp bò sát là thường đẻ trứng ở trong hang hoặc các khe đất đá. Việc chăm sóc trứng hay con non sau khi đẻ của nhiều loài có sự thay đổi khác nhau. Thông thường các loài bò sát non sẽ mọc răng phôi nhỏ để phá vỡ vỏ trứng và chui ra ngoài.

DINHNGHIA.VN đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về đặc điểm chung của lớp bò sát qua bài viết trên đây. Mong rằng qua chủ đề này, bạn đã có thêm kiến thức bổ ích phục vụ cuộc sống cũng như quá trình học tập, đồng thời nắm chắc được đặc điểm chung của lớp bò sát. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem chi tiết về sự đa dạng và đặc điểm chung lớp bò sát:


(Nguồn: www.youtube.com)

5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *