vi sinh vật gây bệnh cơ hội dưới kính hiển vi

Bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội là gì? Tại sao chúng lại được gọi là “cơ hội” và chúng có nguy hiểm hay không? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thế nào là vi sinh vật gây bệnh cơ hội?

Trong điều kiện cơ thể bình thường, một số loại vi sinh vật không có khả năng gây bệnh cho vật chủ, nhưng khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy yếu, bị tổn thương, nhiễm trùng, hay suy giảm khả năng miễn dịch… thì chúng sẽ gây ra bệnh cho cơ thể. Những vi sinh vật đó gọi là vi sinh vật cơ hội và những bệnh do vi vật đó gây ra gọi là bệnh cơ hội (hay nhiễm trùng cơ hội).Những vi sinh vật cơ hội có thể là vi sinh vật ký sinh, cộng sinh hoặc hỗ sinh.

vi sinh vật gây bệnh cơ hội dưới kính hiển vi

Một số loại vi sinh vật gây bệnh cơ hội điển hình

Pneumocystis Jiroveci

Pneumocystis Jiroveci là loại nấm gây ra bệnh viêm phổi do nhiễm trùng bào tử Pneumocystis làm viêm và tích tụ dịch trong phổi khiến bệnh nhân có dấu hiệu thở gấp, ho khan và sốt lâu ngày.

Loại nấm Pneumocystis Jiroveci này khá phổ biến và lây lan vào cơ thể chúng ta qua không khí từ những người đang mắc bệnh viêm phổi. Tuy nhiên vì chúng là vi sinh vật gây bệnh cơ hội nên nếu bạn có cơ thể khỏe mạnh thì chúng sẽ không gây ra bệnh.Loại nấm này khi nằm trong cơ thể chúng ta có thể tạm thời không hoạt động trong thời gian dài, đến vài năm, rồi hoạt động trở lại khi hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu.

Vi sinh vật gây bệnh cơ hội gây triệu chứng ho khan

Streptococcus pneumoniae

Streptococcus pneumoniae hay còn gọi là phế cầu khuẩn là loài virus gây ra bệnh viêm phổi phế cầu khuẩn ở đa số mọi người, viêm màng não ở người già và trẻ em, nhiễm trùng huyết ở người nhiễm HIV, và một số trường hợp là bệnh nhiễm trùng tai, viêm tai giữa.

Vi sinh vật gây bệnh cơ hội tạo nên những cơn sốt

Trong điều kiện cơ thể bình thường phế cầu khuẩn ký sinh trong mũi họng và không gây ra bệnh, khi cơ thể yếu đi, suy giảm hệ miễn dịch cộng thêm các tác nhân khác, phế cầu khuẩn sẽ gây ra các bệnh trên.

Mycobacterium tuberculosis

Mycobacterium tuberculosis là vi khuẩn chủ yếu gây ra bệnh lao phổi, lao màng não, lao kê… Hầu hết những người khỏe mạnh đều có vi khuẩn mycobacterium tuberculosis trong người nhưng không gây ra bệnh (đây gọi là lao tiềm ẩn). Trong trường hợp điều kiện thích hợp như cơ thể suy yếu, hệ miễn dịch giảm, gặp thêm các tác nhân thúc đẩy… vi khuẩn này sẽ phát triển thành bệnh lao có triệu chứng (gọi là lao hoạt động) ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe con người, thậm chí sẽ gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Vi khuẩn mycobacterium tuberculosis lây truyền từ người qua người thông qua các giọt nước trong không khí xung quanh những bệnh nhân lao khi họ ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc khạc nhổ.

vi sinh vật gây bệnh cơ hội gây lao phổi

Candida albicans

Candida albicans là nấm sinh dục, tác nhân ra bệnh nhiễm trùng nấm sinh dục, bệnh này có thể gây tổn thương đến bộ phận sinh dục, miệng, da và nghiêm trọng hơn là máu.

Nấm Candida sống ký sinh ở trong họng, đường tiêu hóa và âm đạo của nhiều người mà không gây ra bệnh. Chỉ khi có điều kiện thuận lợi như sức đề kháng giảm mạnh, mất cân bằng vi hệ trong cơ thể… mới khiến chúng phát triển và gây bệnh.

Với những thông tin giải đáp vi sinh vật gây bệnh cơ hội là gì trên đây, DINHNGHIA.VN hi vọng bạn đã hiểu biết thêm về bệnh cơ hội và vi sinh vật gây bệnh cơ hội cũng như những tác hại của vi sinh vật cơ hội điển hình. Hẹn gặp lại trong chủ đề thú vị tiếp theo nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *