viêm mô tế bào là gì và phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là một loại bệnh gây nhiều nguy hiểm. Vậy viêm mô tế bào là gì? Có những loại viêm mô tế bào phổ biến nào và phác đồ điều trị viêm mô tế bào nói chung ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm mô tế bào là gì? Biểu hiện của bệnh viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào là gì?

Viêm mô tế bào là một loại bệnh thường thấy ở người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bệnh này. Vậy viêm mô tế bào là gì? Viêm mô tế bào là một loại nhiễm trùng do vi khuẩn ở da và các mô cấu trúc phía dưới da. Loại bệnh này gây ra tình trạng nhiễm trùng da nghiêm trọng. Nó đặc biệt ảnh hưởng đến vùng hạ bì và chất béo ở phía dưới của da, gây sưng da, đỏ da và thậm chí là nóng rát.

Loại bệnh này có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Trong đó, chân thường là vùng bị nặng nhất. Bệnh viêm mô tế bào lan tỏa giữa cùng vùng trong cơ thể nhưng hiếm khi lây từ người sang người.

Triệu chứng của viêm mô tế bào

Một số biểu hiện thường thấy ở viêm mô tế bào đó là:

  • Da bị đỏ và có xu hướng lan dần sang xung quanh
  • Da bị sưng và khi ấn vào thấy mềm
  • Cảm giác đau và nóng dưới da
  • Sốt
  • Da bị phồng rộp hoặc lún xuống tạo vết nhăn
  • Xuất hiện các nốt đỏ trên da.

viêm mô tế bào là gì và triệu chứng của viêm mô tế bào

Các loại viêm mô tế bào phổ biến

Viêm mô tế bào răng

Viêm mô tế bào răng là loại bệnh thường thấy, đặc biệt là viêm mô tế bào chân răng. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do răng bị sâu, sau đó tiến triển thành tủy thối hoặc viêm quanh chóp và dẫn tới nhiễm trùng ở vùng hàm, mặt. Bên cạnh đó, việc viêm mô tế bào răng còn có thể do tình trạng viêm quanh chân răng lúc mọc răng khôn. Qua đó gây đau đớn và sưng hàm.

Các biểu hiện của viêm mô tế bào răng cũng giống với biểu hiện của viêm mô tế bào nói chung.

>>> Xem thêm: Hình dạng tế bào và kích thước tế bào, Cấu trúc chung và Các đặc tính của tế bào

Viêm mô tế bào vùng mặt

Ở vùng mặt chúng ta thường thấy hai loại viêm mô tế bào tiêu biểu, đó là viêm mô tế bào má trái và má phải. nguyên nhân gây ra viêm mô tế bào ở mặt có thể do viêm mô tế bào răng, hoặc do chấn thương dẫn tới sự xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, việc bị các bệnh về da hay có tiền sử bị viêm mô tế bào cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Viêm mô tay, chân

Viêm mô tế bào tay chân là loại bệnh thường thấy nhất, và đây cũng là những vùng thường bị nặng nhất. Nguyên nhân gây ra viêm mô tay chân có thể do phù mạn dẫn tới nứt da và làm cho da bị nhiễm khuẩn. Hoặc do chấn thương tạo ra vết thương hở dẫn tới nhiễm trùng.

viêm mô tế bào là gì và các loại viêm môt tế bào phổ biến

Viêm mô tế bào có nguy hiểm không? Phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào có nguy hiểm không?

Chúng ta đã tìm hiểu xong viêm mô tế bào là gì, vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Viêm mô có thể dẫn tới các đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết trong xương, viêm màng não hoặc nhiễm trùng mạch bạch huyết. Đặc biệt, viêm mô tế bào ở trẻ em sẽ nguy hiểm hơn so với ở người lớn. Vì thế, chúng ta cần phát hiện kịp thời các biểu hiện của căn bệnh này và có phương pháp điều trị hợp lý.

Phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Trước tiên, khi có các biểu hiện của viêm mô tế bào, bạn sẽ được các bác sĩ xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

  • Xét nghiệm máu: nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc phải chứng nhiễm trùng lây nhiễm sang máu.
  • Chụp X-quang: nếu phát hiện các dấu hiệu lạ ở da hoặc xương có khả năng bị nhiễm bệnh.
  • Sinh thiết: bác sĩ sẽ sử dụng kim để lấy chất dịch từ khu vực bị ảnh hưởng và gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra.

Sau khi đã xác định chính xác tính trạng bệnh, bạn sẽ được kê đơn và uống thuốc kháng sinh theo đơn. Một liều dùng thường kéo dài từ 7 – 14 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn bị sốt cao hoặc nặng hơn, bạn có thể sẽ phải nhập viện để điều trị.

viêm mô tế bào là gì và phác đồ điều trị viêm mô tế bào

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu viêm mô tế bào là gì, những biểu hiện và cách điều trị. Hy vọng qua bài viết “viêm mô tế bào là gì”  bạn đã hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Hãy đến với DINHNGHIA.VN để khám phá nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *