VNeID đang ngày càng phổ biến hơn khi có thể thay thế các giấy tờ truyền thống. Đây là một ứng dụng trên các thiết bị di động, được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam. VNeID còn được gọi là ứng dụng định danh điện tử, chính thức được đưa vào sử dụng từ ngày 18/7/2022.

1/ VNeID là gì?

Số định danh cá nhân VneID là gì? Ứng dụng VNeID được ra đời nhằm mục đích thay thế cho những loại giấy tờ truyền thống. Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An Việt Nam đã phát triển ứng dụng này dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử.

Như vậy, VNeID sẽ là nền tảng cơ sở dữ liệu định danh được sử dụng cho người dân trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam thông qua việc tích hợp các thông tin như CCCD và một số giấy tờ cá nhân khác.

Trên VNeID, các thông tin này được bảo mật tuyệt đối và dùng như một cách để thay cho các giấy tờ truyền thống. Theo đó, người yêu cầu có thể kiểm tra trực tiếp thông tin của một người thông qua ứng dụng VNeID khi được phép thay vì buộc họ phải xuất trình CCCD, giấy khai sinh…

2/ Các chức năng nổi bật trên ứng dụng VNeID

  • Tích hợp giấy tờ cá nhân ở dạng điện tử

Một trong những tính năng quan trọng nhất của VNeID là tích hợp toàn bộ giấy tờ cá nhân của người dân trên nền tảng kỹ thuật số. Theo đó, người dân sẽ không cần phải mang nhiều giấy tờ khi đi giao dịch hành chính. Chẳng hạn như việc chỉ cần dùng ứng dụng VNeID để xác thực khi thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn nước, điện, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chuyển tiền…

  • Như một “thẻ thông hành” trong nước

Nhờ VNeID, nhà nước có thể dễ dàng quản lý di biến động dân cư hơn bởi việc quét mã QR trên ứng dụng khi bạn di chuyển đến các địa điểm khác trong nước sẽ đánh dấu những nơi bạn đã đi qua và giúp cho việc khai báo quá trình di chuyển diễn ra đơn giản hơn.

Người dân trên toàn quốc có thể dùng VNeID để khai báo di chuyển nội địa khi đi đường, khai di biến động dân cư để quét mã QR khi tới các điểm chốt kiểm soát dịch. Chức năng này của ứng dụng đặc biệt có ích trong việc chống dịch, giúp giảm thiểu thời gian chờ khai báo, và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

  • Đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng

Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy đã chính thức không còn giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2023 theo quy định tại Luật Cư trú. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ dùng phương thức điện tử để quản lý thông tin cư trú của người dân. Nhờ có VNeID, người dân hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng ngay tại nhà với thao tác nhanh chóng và vô cùng đơn giản.

  • Khai báo y tế

VNeID còn có chức năng giúp khai báo y tế tại bất kỳ đâu, miễn là có kết nối với Internet. Theo đó, quá trình truy vết các bệnh nhân F0, F1, F2 dễ dàng hơn và hạn chế được nguy cơ bùng phát dịch bệnh khi các biến thể của Covid 19 vẫn đang phát triển.

  • Chức năng hỗ trợ giao dịch trực tuyến

Ứng dụng VNeID cũng hỗ trợ tốt cho các giao dịch trực tuyến. Và chức năng này ngày càng nổi bật trong bối cảnh nhu cầu mua sắm online đang không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, được phát triển bởi Bộ Công An, nền tảng như VNeID sẽ giúp đảm bảo an toàn về quyền lợi cũng như tính bảo mật tối đa.

  • Tố giác tội phạm

VNeID cũng hỗ trợ việc tố giác tội phạm ở gần khu vực bạn sống khi ứng dụng này được kết nối, quản lý trực tiếp bởi Bộ Công An. Ứng dụng này bảo mật tuyệt đối 100%, cung cấp hướng dẫn chi tiết và rõ ràng dành cho người muốn tố giác.

3/ Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại

Tuy VNeID có nhiều tiện ích nổi bật, đặc biệt là giúp người dân không cần đem theo nhiều giấy tờ rườm rà, thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng cũng như cách cài đặt, kích hoạt tài khoản VNeID cho mình. 

Cài đặt ứng dụng VNeID không hề khó. Tìm hiểu các bước dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và hưởng nhiều lợi ích khi sử dụng ứng dụng trong các thủ tục hành chính.

Bước 1: Tải ứng dụng về điện thoại

Ứng dụng VNeID hỗ trợ trên cả thiết bị dùng hệ điều hành iOS như iPhone và Android như Samsung, OPPO… 

Đối với hệ điều hành Android: Mở CH Play, tìm kiếm tên “VNeID” và bấm nút “cài đặt”.

Đối với hệ điều hành iOS: Mở AppStore, tìm kiếm tên “VNeID” rồi cũng bấm vào “cài đặt” để tải ứng dụng về điện thoại.

Bước 2: Mở ứng dụng và bắt đầu đăng ký tài khoản

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn nhấn vào biểu tượng trên màn hình điện thoại để khởi chạy.

Ứng dụng VNeID sẽ hiện lên màn hình đăng nhập, bạn sẽ nhấn vào nút Đăng ký có màu đỏ. Bạn có thể lựa chọn tự điền thông tin của mình vào form và nhấn chọn đăng ký hoặc nhập thông tin bằng cách quét mã QR trên thẻ CCCD một cách nhanh chóng.

Bước 3: Chờ xác thực

Sau khi điền xong thông tin, những thông tin này sẽ được gửi tới Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công An để được xác thực. Bạn sẽ nhận được mã OTP qua SMS, hãy điền mã OTP này vào hệ thống để xác nhận đăng ký. 

Sau đó nhập mật khẩu tài khoản để hoàn tất việc đăng ký.

Bước 4: Đăng nhập vào ứng dụng

Bạn điền tài khoản bằng số CCCD và mật khẩu vừa đặt để đăng nhập vào ứng dụng VNeID.

Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Thực hiện lần lượt các bước: Bắt đầu > Tôi đã hiểu > Quét mã Ả trên CCCD vào hệ thống. Sau đó chọn Tiếp tục > Xem hướng dẫn chụp ảnh chân dung rồi lựa chọn Bỏ qua để tiến hành chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn. 

Người dùng kiểm tra lại kỹ thông tin rồi nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn Xác nhận thông tin đăng ký nhằm hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản ở trên, người dùng kích hoạt bằng cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” ở màn hình giới thiệu ứng dụng hoặc chọn Kích hoạt ở màn hình đăng nhập. 

Sau đó, nhập số định danh cá nhân và số điện thoại rối ấn nút Gửi yêu cầu. Hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản.

Ứng dụng sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử” nếu là tài khoản ứng dụng VNeID. Trong khi đó, tài khoản mức 1/ mức 2 đã được kích hoạt thì ứng dụng sẽ thông báo “tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu tài khoản mức 1/ mức 2 chưa kích hoạt, ứng dụng sẽ thông báo rằng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng 

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không đi liền với tài khoản mức 1/ mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc sẽ có thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác khi thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với 1 tài khoản mức 1/ mức 2 khác. 

Khi đó, người dân nhập mã kích hoạt được gửi về tin nhắn (nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký), rồi thiết lập mật khẩu gồm 6 chữ số để dùng cho các tiện ích trong ứng dụng. Đây là bước chỉ áp dụng cho trường hợp người dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt. 

Bước tiếp theo là thiết lập câu hỏi bảo mật: 2 câu bất kỳ và trả lời ở danh mục câu hỏi bảo mật để giúp tài khoản được bảo mật tốt hơn.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích Vneid là gì và hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng định danh điện tử này. Đây là một ứng dụng rất hữu ích khi hỗ trợ đắc lực cho cả người dân và cơ quan nhà nước nhằm giảm thiểu tối đa thủ tục rườm rà, khai báo thông tin… Bởi vậy, bạn có thể cân nhắc tải xuống và cài đặt VNeID.

Rate this post
Please follow and like us: