Những người làm việc trong lĩnh vực tài chính thường xuyên bắt gặp cụm từ WB là gì. Đây là tổ chức đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển cân bằng và bình đẳng của các quốc gia trên thế giới. Để hiểu rõ hơn hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu thông qua bài viết WB là gì dưới đây nhé.

Sự ra đời của WB là gì?

WB là gì? Đây là từ viết tắt của của ngân hàng thế giới (World Bank). Nó được thành lập năm 1944 tại thành phố Washington, D.C thuộc Hoa Kỳ. Tính đến nay, hệ thống ngân hàng thế giới đã có hơn 1000 văn phòng đại diện trên thế giới với tổng cộng 9000 nhân viên.

WB bao gồm 5 cơ quan trực thuộc hoạt động độc lập với nhau. Bao gồm:

  • Hiệp hội Phát triển Quốc Tế gọi tắt là IDA
  • Ngân hàng Quốc tế về Tái Thiết và Phát triển gọi tắt là IBRD
  • Công ty Tài chính Quốc Tế gọi tắt là IFC
  • Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên gọi tắt là MIGA
  • Trung tâm Quốc tế về xử lý tranh chấp Đầu tư gọi tắt là ICSID

Cả 5 cơ quan này đều có nhiệm vụ và chức năng riêng biệt, không phụ thuộc nhau. Nhìn chúng chúng hoạt động trên nền tảng hỗ trợ xóa đói giảm nghèo và giúp cải thiện, nâng cao đời sống của người dân trên thế giới. Tuy nhiên đối với phần lớn những người chưa tìm hiểu WB là gì thường chỉ biết đến IBRD và IDA.

tìm hiểu wb là gì
Tìm hiểu WB là gì?

Mục đích hoạt động của WB là gì?

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA)

IDA là một trong hai tổ chức nổi bật nhất của WB. Vì vậy phần lớn mọi người khi chưa hiểu kĩ về WB là gì thường nhầm lẫn chúng với nhau.

IDA được thành lập vào năm 1960 với nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các đất nước nghèo, nhằm xóa đói giảm nghèo. Hoạt động chủ yếu của cơ quan này là việc cung cấp các khoản tín dụng không lãi suất, viện trợ nhân đạo không hoàn lại thông qua các chương trình, dự án đa quốc gia. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển tại các nước nghèo và cải thiện đời sống cho người dân.

Nguồn vốn của IDA đến từ sự tài trợ của các đất nước giàu có và nguồn IBRD và IFC. Theo định kỳ, của 3 năm 1 lần, các nhà tài trợ và các quốc gia nghèo có nhu cầu vay vốn sẽ họp và quyết định nguồn vốn dành cho IDA. Cho đến nay, tổ chức này đã có hơn 16 lần họp thành công.

Để lọt vào danh sách nước được hỗ trợ vay vốn, IDA sẽ xem xét các chỉ số kinh tế của quốc gia có nhu cầu. Điển hình là tỷ lệ GNI hay còn gọi là tổng thu nhập quốc dân trên đầu người. Nếu con số này ở dưới 1.135 USD thì sẽ được phép tham gia cuộc họp kêu gọi vay vốn do IDA tổ chức.

Ngân hàng Quốc Tế về Tái Thiết và Phát triển (IBRD) của WB là gì?

Cũng như IDA, IBRD là cơ quan quan trọng thuộc WB. IBRD thanhf laapj năm 1945 với mục tiêu xóa đói giảm ngòe, hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Nó cung cấp các khoản vay, bảo lãnh và trương trình tư vấn, nghiên cứu khoa học nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững trong tương lai, củng cố kinh tế.

Theo quy định, cứ 6 tháng 1 lần IBRD lại ddieuf chỉnh mức lãi suất vay theo LIBOR để phù hợp với nền kinh tế toàn cầu. Thông thường, thời gian vay vốn là 15 đến 20 với 5 năm ân hạn.

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) của WB là gì?

Thành lập năm 1956, tổ chức này hoạt động trên mảng hỗ trợ đầu tư, bảo lãnh, vay vốn và quản lý rủi ro cho khu vực kinh doanh tư nhân. Mức lãi suất áp dụng được tính theo thị trường, thời hạn vay là 3-13 năm với 8 năm ân hạn. Tùy vào tình hình tài chính từng quốc gia, dự án mà có sự điều chỉnh khác nhau.

Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên (MIGA) của WB là gì?

Năm 1988, cơ quan bảo lãnh Đầu tư Đa biên chính thức được thành lập nhằm hỗ trợ thu hút đầu tư nước ngoài cho các nước đang phát triển. Nói cách khác, cơ quan này giúp cung cấp các nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia có nhu cầu.

Trung tâm Quốc Tế về xử lý tranh chấp Đầu tư (ICSID) của WB là gì?

ICSID thành lập vào năm 1966. Nhiệm vụ của nó là thúc đẩy sự phát triển của nguồn vốn quốc tế thông qua các phương tiện đặc biệt như trọng tài, hòa giải. Đồng thời tiến hành nghiên cứu, xử lý tranh chấp đa quốc gia và xuất bản ấn phẩm cung cấp các thông tin về đầu tư nước ngoài tại nhiều nước.

mục đích hoạt động của wb là gì
WB hỗ trợ sự phát triển bình đẳng trên toàn thế giới

Chiến lược quốc gia đối với Việt Nam của WB là gì?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển. Vì vậy được WB hỗ trwoj chiến lược CPS. Trong giai đoạn 2012-2016 đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế xã hội. Nội dung bao gồm:

  • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế cho Việt Nam.
  • Tăng sự phát triển bền vững.
  • Mở rộng và củng cố những điều kiện cơ bản và nâng cao để tiếp cận các cơ hội kinh tế, xã hội.

Nội dung phát triển này được WB và chính phủ Việt Nam thảo luận và thông qua sau khi xem xét tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Nó hoàn toàn phù hợp với nội dung của Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015 nhằm tăng cường thể chế, cơ sở hạ tầng, đời sống con người mà nước ta đang hướng tới.

Giờ thì bạn đã nắm được WB là gì rồi phải không? Đây chính là ngân hàng thế giới – cơ quan hỗ trợ phát triển và xóa đói giảm nghèo cho các quốc gia nghèo đói và phát triển. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện đời sống và xã hội cho người dân toàn cầu. Với chủ đề WB là gì, hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thực tế.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *