CA 15-3 là gì? Xét nghiệm CA 15-3 sẽ cho bạn biết được những gì về cơ thể của mình? Để tìm được lời giải cho những câu hỏi này và đặc biệt là chỉ số CA 15-3 là gì, xét nghiệm CA 15-3 là gì, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé!

Tìm hiểu CA 15-3 là gì?

CA 15-3 là gì? CA 15-3 là chính là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 – Một trong những dấu ấn ung thư vú rất có giá trị. Bình thường, chất chỉ điểm ung thư này có khả năng tham gia vào sự kết dính với các tế bào khác thông qua cách làm giảm mức độ chất nền nằm giữa tế bào – ngoại bào. Đồng thời, nó còn làm cho sự tương tác của các tế bào bị giảm đi trông thấy.

Xét nghiệm CA 15-3 là gì?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc xét nghiệm CA 15-3 là gì và CA 15-3 bao nhiêu ở người là bình thường? Trên thực tế, ở một phụ nữ khỏe mạnh, nồng độ chất chỉ điểm ung thư sẽ dao động ở mức dưới 30U/ml. Tuy nhiên, con số này có thể dao động thấp hoặc cao hơn nhưng không nhiều tùy thuộc vào phương pháp định lượng cũng như những phân tích của máy móc.

CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3, là một dấu ấn ung thư vú có giá trị thể hiện. Bình thường chất chỉ điểm CA 15-3 này có thể tham gia vào sự kết dính tế bào bằng cách làm giảm mức độ chất nền nằm giữa tế bào – ngoại bào và làm giảm các tương tác tế bào.

Bên cạnh đó, ở những bệnh nhân ung thư vú thì mức độ CA 15-3 thường sẽ tăng lên theo sự phát triển của khối u. Đặc biệt, nếu khối u di căn hay tái phát thì chất chỉ điểm này sẽ tăng lên một cách rõ rệt hơn. Do đó, khi tìm hiểu CA 15-3 là gì, bạn sẽ biết rõ hơn về điều này.

Ở người bệnh ung thư vú, chỉ số CA 15-3 thường tăng khi khối u ung thư phát triển với kích thước lớn. Chất chỉ điểm ung thư này sẽ tăng rõ rệt khi ung thư vú di căn hoặc tái phát. Ở ngưỡng 50 U/ml, độ nhạy chẩn đoán ung thư vú giai đoạn Mo sẽ là 32%.

Chỉ số CA 15-3 là gì?

Chỉ số CA 15-3 cho biết ý nghĩa về nồng độ chất chỉ điểm ung thư, cụ thể:

  • Người bình thường:  CA 15-3 mức dưới 30U/ml
  • Người có dấu hiệu ung thư: CA 15-3 tăng lên, mức 50U/ml là cơ thể chắc chắn đã bị ung thư.
tìm hiểu về ca 15-3 là gì
CA 15-3 là gì? Nó chính là dấu ấn cho bệnh ung thư vú hiện nay

Trường hợp nên thực hiện xét nghiệm máu 15-3?

Xét nghiệm CA 15-3 là gì và nên thực hiện trong những trường hợp nào là câu hỏi của khá nhiều người hiện nay. Thông thường, xét nghiệm máu CA 15-3 sẽ được sử dụng cho những trường hợp được chỉ định theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát của ung thư vú. Chính vì thế, khi tìm hiểu CA 15-3 là gì, chắc chắn bạn sẽ biết được yếu tố cơ bản đầu tiên này.

Bên cạnh đó, để có thể thu được kết quả xét nghiệm máu CA 15-3 một cách chính xác, các bạn nên kết hợp cùng với một số dấu ấn ung thư khác. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp thêm chẩn đoán hình ảnh cũng như bệnh sử lâm sàng và khám thực thể để nhận được kết quả như mong muốn.

Kết quả xét nghiệm máu CA 15-3 cho biết điều gì?

CA 15-3 là gì và xét nghiệm CA 15-3 là gì là những câu hỏi liên quan mật thiết với nhau và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cùng với đó, kết quả xét nghiệm nói lên điều gì cũng là sự thắc mắc của khá nhiều bệnh nhân hiện nay. Trên thực tế, xét nghiệm CA 15-3 sẽ cho thấy rõ mức độ tăng của CA 15-3 huyết tương có tỷ lệ nhất định với giai đoạn ung thư, kích thước và sự tái phát của khối u sau quá trình điều trị. Giá trị bình thường của CA 15-3 ở những phụ nữ khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn hoặc bằng 30 U/ml.

Tuy nhiên, khi thực hiện xét nghiệm máu này thì CA 15-3 tăng không đồng nghĩa với việc bạn bị mắc ung thư vú. Cùng với đó, khi được tư vấn chỉ số CA 15-3 là gì, bạn sẽ biết thêm rằng CA 15-3 bình thường cũng không ngoại trừ khả năng bạn bị ung thư vú. Bởi trên thực tế, có khá nhiều trường hợp phụ nữ mắc ung thư vú nhưng nồng độ CA 15-3 không hề cao.

ca 15-3 là gì và kết quả xét nghiệm ca 15-3 cho biết điều gì
Nồng độ và chỉ số của CA 15-3 sẽ giúp xác định có bị ung thư vú hay không?

Cần làm gì khi chỉ số CA 15-3 tăng cao?

Sau khi đã tìm hiểu CA 15-3 là gì và xét nghiệm máu CA 15-3 là gì, các bạn sẽ biết được những điều cần làm khi chỉ số CA 15-3 tăng cao. Trước hết, khi nhận được kết quả xét nghiệm, các bạn không nên quá lo lắng bởi kháng nguyên CA 15-3 chỉ là chất chỉ điểm ung thư có giá trị định hướng chẩn đoán mà không có khả năng khẳng định hoàn toàn.

Thông thường, nồng độ CA 15-3 an toàn sẽ nhỏ hơn 30 U/ml còn đối với những bệnh nhân bị ung thư vú thì kháng nguyên này sẽ tăng lên vào dao động trong khoảng 70 – 80 U/ml. Do vậy, khi tìm hiểu CA 15-3 là gì, các bạn nên chú ý đến yếu tố này.

Cùng với đó, khi đã được tư vấn chỉ số CA 15-3 là gì, các bạn sẽ biết thêm được rằng khi chỉ số này tăng cao, bạn nên đánh giá kháng nguyên CA 15-3 cùng với việc tiến hành kiểm tra các định lượng CEA, CA 125. Ngoài ra, các bạn sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành siêu âm tuyến vú hoặc chụp X quang tuyến vú.

Để thực hiện quá trình này nhanh chóng, chính xác và hiệu quả, các bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế có uy tín. Đồng thời, bạn cũng không nên để tâm lý quá lo lắng mà thay vào đó có thể tìm hiểu thêm về xét nghiệm CA 15-3 là gì để có thêm những thông tin hữu ích.

ca 15-3 là gì và cần làm gì khi ca 15-3 tăng cao
Không nên quá lo lắng khi tiến hành xét nghiệm máu CA 15-3

Với thắc mắc CA 15-3 là gì của bạn, bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giải đáp rất chi tiết và cụ thể. Hy vọng những thông tin này cũng giúp bạn hiểu thêm về CA 15-3 là gì cũng như xét nghiệm máu CA 15-3 là gì và chỉ số CA 15-3 là gì.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *