AFP là gì? AFP là một xét nghiệm sinh hóa máu được sử dụng trong bước đầu chẩn đoán bệnh ung thư gan. Vậy xét nghiệm AFP là gì? Chỉ số AFP là gì? Hay định lượng AFP là gì?… Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu những vấn đề liên quan đến AFP là gì nhé.

AFP là gì? Nên thực hiện xét nghiệm AFP khi nào?

Định nghĩa AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là gì? Hay AFP là xét nghiệm gì? AFP là một xét nghiệm máu dùng để đo nồng độ AFP trong cơ thể. Xét nghiệm thường được sử dụng với các xét nghiệm khác để xem thai nhi có bị dị dạng. Hay thai nhi có gì bất thường trong bụng mẹ bầu hay không.

AFP là gì? AFP còn được sử dụng ở những người không mang thai. Trường hợp này, AFP có vai trò là 1 chất chỉ điểm để xem bạn có bị mắc các bệnh ung thư hay không. Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để theo dõi tiến trình bệnh ở những người bệnh mắc bệnh gan mãn tính.

Khi nào nên làm xét nghiệm AFP?

 • Khi bác sĩ nghi ngờ bạn bị mắc ung thư gan hoặc một số bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tinh hoàn.
 • Sử dụng AFP để theo dõi tiến triển của bệnh ở những người đã bị ung thư gan, buồng trứng và tinh hoàn.
 • AFP dùng để phát hiện ung thư gan có bị tái phát trở lại trên những người đã được điều trị trước đó.

Vừa rồi bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về AFP là gì? Xét nghiệm AFP là gì? Cũng như AFP là xét nghiệm gì?.

tìm hiểu chỉ số afp là gì
AFP là một xét nghiệm máu dùng để đo nồng độ AFP trong cơ thể

Chỉ số AFP là gì?

Sau khi đã tìm hiểu AFP là gì? Định lượng AFP là gì? Hay AFP test là gì? Hãy tiếp tục cùng bài viết xem qua AFP là chỉ số gì?

Chỉ số AFP là gì? AFP là chỉ số gì? AFP là chỉ số xét nghiệm có giá trị chẩn đoán bệnh ung thư gan. Nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể là bệnh nhân đã mắc ung thư gan.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gan mãn tính trong nhiều năm. Hoặc những bệnh nhân xơ gan do rượu thì thường được chỉ định làm xét nghiệm AFP. Việc này để đánh giá nguy cơ ung thư gan, để từ đó có biện pháp khống chế sớm.

Xét nghiệm AFP có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị căn bệnh này. Chỉ số AFP có thể tăng ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan. Vì vậy chỉ số này tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Nhưng có 20 đến 30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nguyên phát có chỉ số này thấp hơn những bệnh nhân ung thư gan thứ phát.

Chỉ số AFP bình thường là nhỏ hơn 25 Ul/ml. Khi mắc bệnh ung thư gan thì chỉ số AFP thường tăng lên.

 • Khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có chỉ số AFP > 25Ul/ml
 • Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100Ul/ml
 • Khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300Ul/ml

Trên thực tế, chỉ số AFP có giá trị nhất định trong chẩn đoán ung thư gan. Nhất là khi giá trị AFP tăng lên 300Ul/ml và kết hợp siêu âm cho ra kết quả bất thường. Nhưng chỉ số AFP cao không có nghĩa bạn chắc chắn mắc ung thư gan. Bởi vì giá trị này còn tăng lên do nhiều nguyên nhân khác.

Trên đây bài viết đã vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về AFP là gì? Và chỉ số AFP là gì? Cùng bài viết tìm hiểu quá trình thực hiện xét nghiệm AFP gồm những gì nhé.

afp là gì và hình ảnh minh họa
AFP là chỉ số xét nghiệm có giá trị chẩn đoán bệnh ung thư gan

Quy trình thực hiện xét nghiệm chỉ số AFP

Ngoài những vấn đề xét nghiệm AFP là gì? Định lượng AFP là gì? Thì quá trình thực hiện xét nghiệm cũng được nhiều người quan tâm.

Nên làm gì trước khi xét nghiệm AFP?

Trước khi xét nghiệm, bạn cũng không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Nhưng bác sĩ xét nghiệm sẽ có lưu ý riêng cho tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn hoàn toàn có thể hỏi trực tiếp bác sĩ xem mình có cần chuẩn bị gì hay không.

Nếu đang mang thai, nên cân nhắc trước khi thực hiện lấy máu. Bởi vì kết quả của xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi. Khi thực hiện xét nghiệm, nên mặc áo ngắn tay để có thể dễ dàng lấy máu từ cánh tay.

Quy trình thực hiện

Chuyên viên y tế lấy máu sẽ thực hiện:

 • Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông
 • Sát trùng cồn vào chỗ tiêm
 • Tiêm kim vào tĩnh mạch, có thể tiêm nhiều hơn một lần nếu cần thiết
 • Gắn ống để máu có thể chảy ra
 • Tháo dải băng sau khi đã lấy đủ máu
 • Thoa miếng gạc băng hoặc bông gòn lên chỗ vừa tiêm
 • Dán băng cá nhân lên vị trí vừa tiêm

Nên làm gì sau khi xét nghiệm?

Bác sĩ hoặc y tá sẽ thực hiện lấy máu để xét nghiệm AFP. Mức độ đau của bạn sẽ phụ thuộc vào kỹ năng lấy máu của y tá hay điều dưỡng.  Sau khi đã lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc kim để cầm máu. Bạn hoàn toàn có thể hoạt động bình thường sau khi thực hiện xét nghiệm.

xét nghiệm afp là gì
Quy trình thực hiện xét nghiệm AFP cần chuẩn bị những gì?

Bài viết trên đây đã vừa cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan đến AFP test là gì hay định lượng AFP là gì. Mong rằng với nội dung của bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về xét nghiệm AFP.

Tu khoa

chỉ số afp ng/ml

chỉ số afp tăng cao

chỉ số afp là gì

chỉ số afp trong máu bao nhiêu là bình thường

chỉ số afp khi mang thai bao nhiêu là bình thường

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *