5g là gì và ý nghĩa của 5G

5G là gì? Cách thức hoạt động của 5G như thế nào? So sánh giữa 5G với 4G? Đến bao giờ Việt Nam mới được đón nhận công nghệ mạng siêu đỉnh này? Lời giải đáp cho những câu hỏi trên sẽ được DINHNGHIA.VN gói trọn trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu!

5G là gì?

5G- thế hệ mạng nối tiếp của mạng 4G và mạng 3G hứa hẹn là sự bùng nổ trong tương lai. Có cái nhìn khái quát về thế hệ mạng này sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc cập nhật công nghệ cũng như những tiến bộ của nhân loại. 

5G là gì?

Bạn có biết 5G là gì? 5G chính là từ viết tắt của 5th Generation. Nối tiếp 4G và 3G, 5G chính là thế hệ mạng di động thông minh tiếp theo dẫn đường với những tiến bộ đột biến về công nghệ. Với mỗi thế hệ mạng chất lượng cùng độ tương thích với những công nghệ, hệ thống mạng lại khác nhau và tất nhiên là đặt ra sự đòi hỏi về cải tiến hơn nữa của các thiết bị di động.

Hầu hết những chiếc di động hiện nay đều đang sử dụng mạng 4G với tốc độ 100Mbit/giây khi chạy với tốc độ cao và đạt tới 1Gbit/giây với các thiết bị cố định. Như vậy, thế hệ 5G – thế hệ sau của 4G với nhiều cải tiến hơn nữa chắc chắn sẽ đem đến một tốc độ truy cập vượt trội hơn nữa.

5g là gì

Ý nghĩa của 5G

Trải nghiệm công nghệ sẽ tiện ích và nhanh chóng hơn với những thay đổi mang tính tích cực của thế giới công nghệ mà trong đó mạng di động là một yếu tố mang tính quyết định. Mạng 5G xuất hiện sẽ đem lại rất nhiều ý nghĩa cho người dùng như sau:

  • Tốc độ truy cập nhanh hơn: ứng dụng tải lên tải xuống nhanh hơn.
  • Những cuộc gọi qua internet không còn là điều xa lạ và với mạng 5g sự kết nối cuộc gọi thoại và video sẽ có tín hiệu tốt hơn nữa. Do vậy, đặc biệt tính bảo mật cũng được nâng cao hơn.
  • Một môi trường internet bất cứ đâu nhanh chóng và tiện ích là điều mà 5g sẽ tạo ra.

5g là gì và ý nghĩa của 5G

Kiến trúc mạng 5G

5G hoạt động thế nào?

5G được xây dựng để hoạt động trong băng tần bước sóng milimet giữa các tần số 30GHz – 300 GHz. Nếu như thay thế mạng 4G trên trạm HAPS thì nhờ độ cao những vấn đề vệ diện tích vùng phủ sóng sẽ được giải quyết. Những nơi mà trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, trong tương lai với mạng 5g vẫn có thể bắt được. Mạng 5G tạo ra đường phát tín hiệu thẳng từ đó giảm bớt sự cản trở của những kiến trúc cao tầng.

So sánh mạng 5G và 4G

  • Tốc độ: 5G cho tốc độ mạng mạnh mẽ và đỉnh hơn rất nhiều lần so với mạng 4G. Theo ước tính lý thuyết mạng 5G có thể đem lại tốc độ đường truyền 1-10Gbit/giây. Chắc chắn với mạng 5G tải một video hay ứng dụng sẽ không còn phải chờ đợi bởi chỉ vài s bạn đã tải xong rồi.
  • Chi phí: Chi phí xây dựng và bảo trì mạng 5G được ước tính cao hơn rất nhiều lần so với 4G.

5g là gì và so sánh mạng 5g và 4g

Khi nào có mạng 5g ở Việt Nam?

Đây là một câu hỏi chưa rõ câu trả lời. Bởi lẽ các nhà mạng tại Mỹ mới chỉ đặt mục tiêu năm 2020 cho mạng 5g xuất hiện và phủ sóng khắp nơi. Sẽ là cả một khoảng thời gian dài nữa để người dân Việt Nam có thể sử dụng mạng 5g. 

Nhìn chung thị trường công nghệ hiện nay chỉ có số ít các thiết bị có thể chạy được mạng 5g. Chính bởi vậy trong tương lai 5g sẽ phải đồng hành cùng 4g, 3g trong một khoảng thời gian cùng với đó là sự cải tiến các thiết bị về ăng ten, ứng dụng… để quá trình đồng bộ 5g được diễn rộng khắp.

5g là gì và khi nào có mạng 5g ở việt nam

Hi vọng những giải đáp cho câu hỏi 5G là gì cùng với những vấn đề xung quanh mạng 5G được đề cập trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ mạng của tương lai. 5G là gì? Bạn chắc hẳn đã có câu trả lời rồi chứ. Còn rất nhiều kiến thức bổ ích luôn được cập nhật tại DINHNGHIA.VN. Chúng ta cùng trao đổi bên dưới bài viết nếu bạn có thêm câu hỏi nào nhé!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *