Hiện nay, các thuốc điều trị mỡ máu ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những thuốc được sử dụng nhiều nhất là Atorvastatin. Vậy Atorvastatin là thuốc gì? Atorvastatin 10mg là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng Atorvastatin như nào? Atorvastatin có nguy hiểm không?… Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến Atorvastatin là thuốc gì.

Tìm hiểu Atorvastatin là thuốc gì?

 • Atorvastatin là một trong những thuốc thuộc nhóm các thuốc ức chế HMG-CoA Reductase, thông qua việc cạnh tranh với HMG-CoA Reductase và xúc tác cho quá trình chuyển HMG-CoA thành acid mevalonic là tiền thân của cholesterol.
 • Atorvastatin được sử dụng nhiều năm nay để điều trị giảm mỡ máu nở những bệnh nhân được chẩn đoán là rối loạn chuyển hóa lipid, nồng độ cholesterol trong máu cao.
 • Loại thuốc này được dùng kết hợp với chế độ dinh dưỡng thích hợp để giúp hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride), đồng thời cũng làm tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin. Atorvastatin hoạt động bằng cách làm giảm lượng cholesterol sản sinh ra tại gan.
 • Atorvastatin 10mg là thuốc gì? Đây cũng là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Atorvastatin 10mg là một dạng của Atorvastatin được đóng gói với hàm lượng 10mg.

atorvastatin là thuốc gì và hình ảnh thuốc atorvastatin

Tác dụng của Atorvastatin là gì?

Để hiểu hơn về Atorvastatin, trước hết cần tìm hiểu tác dụng của thuốc Atorvastatin.

Giảm mỡ máu

Như trong định nghĩa Atorvastatin là thuốc gì đã đề cập Atorvastatin là thuốc có khả năng ức chế HMG-COA reductase thông qua cạnh tranh bằng chuyển HMG-CoA thành acid mevalonic, một chất tiền thân của cholesterol.

Bằng cách này, Atorvastatin làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan và giảm nồng độ cholesterol dự trữ trong tế bào.

Khi nồng độ cholesterol trong gan và tế bào giảm xuống, kích thích cơ thể sản sinh thụ thể LDL-cholesterol trên màng của tế bào gan từ đó tăng đào thải LDL ra khỏi cơ thể, giảm cholesterol toàn phần.

Bên cạnh đó, Atorvastatin còn có khả năng kích thích sản sinh HDL-cholesterol, là cholesterol có lợi của cơ thể.

Hạn chế tổn thương mạch máu

Trong các tài liệu hướng dẫn Atorvastatin là thuốc gì cho thấy bên cạnh tác dụng làm giảm các thành phần mỡ máu không tốt cho cơ thể, Atorvastatin còn có tác dụng rất tốt trên mạch máu.

Do tác dụng làm giảm mỡ máu, đặc biệt là LDL-cholesterol, tác nhân hình thành mảng xơ, Atorvastatin ngăn chặn quá trình xơ vữa mạch, chậm tiến triển của mảng xơ vữa,…tránh tổn thương mạch máu.

Ngoài tác dụng trên, Atorvastatin còn có khả năng làm giảm huyết áp do phục hồi rối loạn chức năng của nội mô mạch máu, hoạt hóa oxit nitric synthase nội mô, đồng thời giảm nồng độ aldosteron trong huyết tương.

Khả năng chống viêm

Các nghiên cứu về Atorvastatin là thuốc gì cho thấy bên cạnh việc làm giảm cholesterol trong tốt trong máu, Atorvastatin còn có thể làm giảm nồng độ của protein C phản ứng.

Việc giảm nồng độ CRP được cho là có thể giảm phản ứng viêm của cơ thể.

Tác dụng với hệ xương

Đây là một tác dụng rất ít người biết đến nếu như không tìm hiểu về Atorvastatin là thuốc gì.

Các khuyến cáo sử dụng của Atorvastatin là thuốc gì đều ghi nhận Atorvastatin có khả năng làm tăng mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi.

Các dạng bào chế của Atorvastatin

Ngoài dạng viên nén 10mg như trong phần định nghĩa Atorvastatin 10mg là thuốc gì đã trình này, Atorvastatin còn một số dạng bào chế khác như:

 • Dạng viên nén 20mg.
 • Dạng viên nén 40mg.
 • Dạng viên nén 80mg.

Cách sử dụng Atorvastatin hiệu quả

Để sử dụng Atorvastatin một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Có thể sử dụng Atorvastatin trước, trong hoặc sau ăn.
 • Không nên sử dụng Atorvastatin với nước ép hoặc chùm bưởi vì chùm bưởi có thể làm tăng nồng độ Atorvastatin trong máu gây nên một biến chứng giống như quá liều Atorvastatin
 • Khi sử dụng các loại thuốc điều trị mỡ máu khác, cần có ý kiến của bác sĩ điều trị và uống cách trước ăn ít nhất 1 giờ hoặc sau ăn ít nhất 4 giờ.
 • Dùng thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày để tránh quên thuốc và phát huy hiệu quả tối đa.

atorvastatin là thuốc gì và cách sử dụng atorvastatin

Liều dùng thuốc Atorvastatin như nào?

Một trong những vấn đề được hỏi nhiều nhất khi tìm hiểu về Atorvastatin là thuốc gì đó là liều dùng Atorvastatin như thế nào?

Đối với người lớn

Tùy mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn các liều khác nhau:

 • Phòng ngừa các bệnh tim mạch: 10mg-80mg uống 1 lần/ ngày.
 • Điều trị máu nhiễm mỡ: 10mg, 20mg hoặc 40mg uống mỗi ngày tùy tình trạng bệnh nhân.

Đối với trẻ em

Những trường hợp trẻ bị tăng cholesterol do di truyền ở độ tuổi 10-17 tuổi, sử dụng Atorvastatin liều 10mg/ ngày, tối đa 20mg/ ngày.

Tác dụng phụ của Atorvastatin là gì?

Trong tất cả các tài liệu về Atorvastatin là thuốc gì đều trình bày rất rõ những tác dụng phụ của Atorvastatin.

 • Đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
 • Suy giảm trí nhớ không rõ nguyên nhân, thường xuyên lú lẫn.
 • Khát nước, đi tiểu nhiều, rối loạn tiểu tiện…
 • Nhiễm toan ceton biểu hiện miệng khô, hơi thở mùi táo chín, khô da, mắt mờ, giảm cân..
 • Buồn nôn, nôn, đau tức vùng thượng vị…
 • Nhẹ hơn có thể đau mỏi cơ, tiêu chảy, buồn nôn.

Giá bán thuốc Atorvastatin 10mg

Giá tham khảo thuốc Atorvastatin

 • Thuốc Atorvastatin 10mg có giá 63.000đ/hộp 3 vỉ x 10 viên
 • Thuốc Atorvastatin 20mg có giá 210.000đ/hộp 10 vỉ x 10 viên

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin liên quan đến Atorvastatin là thuốc gì? Atorvastatin 10mg là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng Atorvastatin như nào? Tác dụng phụ của Atorvastatin?… Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề Atorvastatin là thuốc gì, đừng quên để lại câu hỏi để chuyên gia của chúng tôi tư vấn thêm nhé. Chúc bạn luôn khỏe!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *