HPV là gì? Nguyên nhân nhiễm virus HPV? Mắc bệnh HPV có chữa được không? HPV đang trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội vì số lượng người mắc bệnh ở Mỹ đã lên đến con số hàng chục triệu người và hầu hết các nước đang phát triển tỉ lệ người mắc bệnh này cũng rất cao. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu HPV là gì? Mức độ nguy hiểm và cách phòng tránh HPV là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm HPV là gì?

HPV là viết tắt của cụm từ Human Papilloma Virus, là virus gây ra các u nhú ở người. HPV là bệnh có tính lây nhiễm cao, bệnh thường lây truyền qua đường tình dục (được gọi là Sexually Transmitted Infection- STI) và đang trở thành căn bệnh phổ biến. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi chúng ta đều có thể bị nhiễm HPV ít nhất 1 lần trong đời. Tuy nhiên, may mắn là căn bệnh này có vắc xin phòng bệnh. Nếu được tiêm vắc xin phòng bệnh thì hàng năm có khoảng 21 nghìn người phòng tránh được bệnh ung thư cổ tử cung.

Virus HPV có tổng cộng gần 120 loại, và không phải tất cả đều gây ung thư cổ tử cung. Trong 120 loại trên có khoảng 30-40 tuýp gây bệnh ở hậu môn sinh dục, 15-20 tuýp gây ung thư và còn lại không gây ung thư.

Phần lớn người bị HPV không biết mình bị bệnh do họ không được biết bệnh HPV là gì, họ chỉ biết mình mắc bệnh khi thấy xuất hiện mụn sinh dục hoặc khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn ung thư. Khi có thai bạn có thể phát hiện mình bị HPV khi thấy mụn sinh dục hoặc những thay đổi bất thường trong tử cung khi khám thăm dò cổ ung thư tử cung.

tìm hiểu khái niệm hpv là gì

Mức độ nguy hiểm của HPV là gì?

Phần lớn khi bị nhiễm HPV nếu bệnh nhân giữ vệ sinh sạch sẽ, không có quan hệ tình dục bừa bãi thì bệnh sẽ tự khỏi. Nếu HP không tự khỏi sẽ để lại những mụn rộp và có thể gây ung thư.

Mụn rộp này trông giống với mụn sinh dục, chúng mọc từng chùm như bông cải hoặc như mào gà, mụn có thể lớn hoặc nhỏ, nhô lên hoặc dẹt. Nếu không có biện pháp chăm sóc điều trị kịp thời, HPV phát triển gây nên ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo, dương vật, hậu môn, trường hợp đặc biệt có thể gây ung thư miệng họng.
Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, có khoảng 79 triệu người Mỹ bị HPV, hàng năm có khoảng 14 triệu người bị nhiễm mới, ở các nước phát triển có quan hệ tình dục phóng thoáng thì tỉ lệ lây nhiễm càng cao.

Mức độ phát triển bệnh HPV được thống kê ở Mỹ, mỗi năm có đến 360 nghìn người bị mụn sinh dục, có hơn 10 nghìn phụ nữ bị ung thư cổ tử cung.
HPV không chỉ gây bệnh ở nữ giới, mà ở nam giới các nhà khoa học cũng chỉ ra các nguy cơ nhiễm HPV cao nếu: Nam giới vệ sinh kém, bao quy đầu dài, không cắt bao quy đầu, quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ tình dục bừa bãi khiến khả năng miễn dịch giảm sút. Thông thường HPV ở nam phát triển thành mụn cóc sinh dục, ung thư dương vật, ung thư hậu môn hoặc ung thư cuống họng.

Những cách phòng tránh HPV là gì?

Sau khi biết HPV là gì và mức độ nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến việc có những cách nào để phòng tránh HPV? Dưới đây là một số cách phòng tránh HPV được bác sĩ và các nhà chuyên môn khuyên dùng:

Tiêm phòng virus HPV

Tiêm phòng virus HPV là cách an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh HPV. Thuốc cần được tiêm ba lần trong vòng 6 tháng, và bắt buộc phải tiêm đủ 3 mũi.

Độ tuổi tiêm phòng HPV phù hợp là:

Giai đoạn 11 đến 12 với mọi bé trai và bé gái.

Nếu chưa tiêm phòng giai đoạn 11 đến 12 tuổi, nam có thể tiêm trước 21 tuổi, nữ trước 26 tuổi.

hpv là gì và bài test kiểm tra hpv

Khám tầm soát

Tiêm phòng giúp bạn ngừa được một số tuýp HPV gây bệnh lây lan qua đường tình dục. Nên ngoài việc tiêm phòng virus HPV, nếu bạn muốn phòng tránh ung thư cổ tử cung bạn vẫn cần khám tầm soát và sàng lọc phụ khoa, làm xét nghiệm PAP định kỳ để phát hiện sớm giai đoạn tiền ung thư và có phương pháp điều trị thích hợp.

Đây là cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, bảo vệ sức khoẻ và khả năng sinh sản.

Quan hệ tình dục an toàn

Vì chúng ta có khả năng bị nhiễm HPV rất cao, ít nhất là một lần trong đời nên hãy bảo vệ sức khoẻ của mình bằng việc quan hệ tình dùng an toàn, tránh lây lan bệnh HPV.

Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dùng và hạn chế tối đa việc quan hệ tình dục bừa bãi. Vì dùng bao cao su không bảo vệ hết những chỗ bao cao su không phủ tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề HPV là gì, mức độ nguy hiểm và các phòng tránh HPV là gì. Hy vọng đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến chủ đề HPV là gì, bạn hãy để lại nhận xét bên dưới để cùng DINHNGHIA.VN giải đáp nhé.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *