Bảo hiểm nhân thọ là khái niệm không còn quá xa lạ với nhiều người. Cụm từ này đã dần trở nên quen thuộc khi nhu cầu được bảo vệ và các vấn đề sức khỏe ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa và có những loại bảo hiểm nhân thọ nào?

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trong tiếng Anh, bảo hiểm nhân thọ là Life Insurance. Đây là loại hình bảo hiểm có ý nghĩa về kinh tế xã hội, ở đó, người đóng bảo hiểm sẽ mua theo định kì trong khoảng thời gian nhất định đã thỏa thuận vào một quỹ lớn do công ty bảo hiểm quản lý. Về phía công ty bảo hiểm, họ sẽ có trách nhiệm chi trả một khoản tiền giống như đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm khi hết thời hạn hoặc khi người được bảo hiểm gặp sự kiện rủi ro nào đó.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ xác lập việc tham gia bảo hiểm nhân thọ của người tham gia với công ty bảo hiểm. Theo khoản 1 điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Như vậy, người mua bảo hiểm phải đóng phí, còn doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền cho người thụ hưởng hay bồi thường khi người được bảo hiểm gặp sự kiện theo quy định.

Như vậy, người mua bảo hiểm hay người được chỉ định hưởng thụ bảo hiểm sẽ nhận được khoản tiền nhất định từ công ty bảo hiểm nếu có sự kiện rủi ro nào đó mà các bên đã thỏa thuận trước về việc được hưởng bảo hiểm hay đến khi bảo hiểm đáo hạn xảy ra. Khoản tiền nhận được sẽ dựa trên số tiền bảo hiểm đã đóng cũng như những điều khoản đã thỏa thuận có trong hợp đồng.

2. Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa gì?

Là một bảo hiểm mang tính tự nguyện, nhưng bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa lớn đối với người mua bảo hiểm. Chẳng hạn như

 • Giúp giảm bớt sự chi tiêu lãng phí, tạo thói quen tiết kiệm

Người mua bảo hiểm nhân thọ sẽ hình thành được thói quen chi tiêu tiết kiệm, vì họ sẽ phải dành tiền để đóng bảo hiểm định kì. Bởi lẽ hợp đồng bảo hiểm có thể bị dừng, và quyền lợi bảo hiểm sẽ không được duy trì nếu họ không đóng tiền đúng hạn. 

Việc mua bảo hiểm cũng là cách để tiết kiệm cho tương lai. Bạn sẽ có được số tiền gốc đã đóng cùng một khoản lãi nhất định nếu không may gặp rủi ro trong khi đang đóng bảo hiểm. Đó cũng được xem là khoản tích lũy cho con ăn học hay đầu tư kinh doanh trong tương lai

 • Bảo vệ tài chính

Chúng ta thường tiết kiệm tiền vào những mục đích như đi du lịch, mua sắm, kết hôn, kinh doanh hay sinh con trong tương lai. Bạn sẽ phải dùng đến khoản tiền tích lũy đó khi gặp những biến cố về tai nạn hay bệnh tật. Tuy nhiên, một khi tham gia đóng bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả chi phí, qua đó sớm vượt qua được những mất mát và tiếp tục tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

 • Chiếc thẻ chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm có thể an tâm chữa bệnh ở những cơ sở y tế cao cấp mà không cần lo lắng nhiều về tài chính. Bởi lẽ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ chi trả, hỗ trợ phần nào khoản chi phí đó.

 • Lấy số đông bù lại cho số ít

Không chỉ giúp bảo vệ cuộc sống của người đóng bảo hiểm nhân thọ khi có bất ngờ xảy đến, bảo hiểm nhân thọ còn có thể giúp san sẻ rủi ro trong cộng đồng thông qua việc lấy số đông bù số ít. Bởi lẽ, những khoản phí đóng của hợp đồng bảo hiểm sẽ được nộp vào quỹ dự trữ tài chính của doanh nghiệp bảo hiểm. Số tiền này sau đó sẽ được đem đi đầu tư vào cổ phiếu, ngân hàng… nhằm tạo ra lợi nhuận, qua đó có kinh phí để tiếp tục hoạt động và có số tiền lớn để bồi thường cho người tham gia bảo hiểm khi họ gặp sự kiện rủi ro.

3. Các loại hình cơ bản nhất của bảo hiểm nhân thọ

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ có thể được phân thành các loại hình như sau, dựa theo phạm vi bảo hiểm.

 • Bảo hiểm tử kỳ: Đây là loại bảo hiểm được thiết kế cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong ở một thời hạn nhất định được quy định trong hợp đồng, khi đó công ty bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, khi người được bảo hiểm qua đời trong thời hạn đã thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Bảo hiểm sinh kỳ: Đây là loại bảo hiểm được thiết kế cho trường hợp người tham gia sống đến thời hạn nhất định đã được thỏa thuận thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thanh toán tiền bảo hiểm.
 • Bảo hiểm trọn đời: Dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong ở bất kỳ thời điểm nào tính từ thời điểm hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực, thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng bảo hiểm.

 • Bảo hiểm hỗn hợp: Được thiết kế để kết hợp bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Đây là loại bảo hiểm nhân thọ dành cho trường hợp người được bảo hiểm sống tới một thời điểm nhất định, rồi công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả tiền định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trước đó có trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư: Được thiết kế dưới hình thức chia phí, lãi, và quyền lợi bảo hiểm phân biệt thành 2 phần, bao gồm phần đầu tư và phần bảo hiểm.
 • Bảo hiểm hưu trí: Dành cho trường hợp người được bảo hiểm đạt tới độ tuổi nhất định, khi đó công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền theo thỏa thuận đôi bên trong hợp đồng bảo hiểm.

Nhìn chung, bảo hiểm nhân thọ là một loại bảo hiểm tự nguyện, được thiết kế bởi công ty bảo hiểm, cung cấp các quyền lợi và điều khoản rõ ràng cho người tham gia bảo hiểm. Bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất về loại bảo hiểm này, hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích cho mình. 

Rate this post
Please follow and like us: