Đào Coin là gì ? Chúng ta đã biết đến rất nhiều loại tiền ảo nhưng làm thế nào để sở hữu chúng mà không phải giao dịch qua các sàn? Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về Đào Coin , kinh nghiệm cũng như cách đào coin cơ bản trong bài viết này.

1. Đào coin là gì?

Đào coin là gì?
Đào coin là gì?

Đào coin hay còn gọi là khai thác tiền điện tử, là một thuật ngữ dùng để diễn tả hoạt động khai thác đồng tiền kỹ thuật số mới bằng cách giải quyết các thuật toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau. Phần thưởng được trả cho công việc này là một số tiền điện tử và chúng được gọi là “phần thưởng khối” (Block Reward).

Đào coin cũng tương tự như đào vàng trong thế giới thực. Thay vì mua coin, bạn có thể tự tay đào ra chúng. Nhưng không phải bằng cuốc mà là bằng các thuật toán máy tính.

Ví dụ: Trên hệ thống blockchain của Bitcoin, thợ đào sẽ xác nhận thông tin giao dịch gửi, nhận giữa các người dùng với nhau gồm: Số lượng BTC, thời gian gửi nhận, địa chỉ đến, địa chỉ đi,… Sau khi xác nhận hoàn thành, các thông tin này sẽ được đưa vào trong một khối. Khi khối đó đầy, thì khối mới sẽ được tạo ra.

2. Máy đào coin là gì?

Máy đào coin là thiết bị hỗ trợ các thợ mỏ khai thác bằng cách giải thuật toán của hệ thống và kiếm tiền điện tử hiệu quả hơn. Có hai loại máy đào coin.

Máy đào coin chuyên dụng

Loại này được thiết kế ra chỉ để đào bitcoin, không đào được các loại tiền điện tử khác cũng như không làm được công việc gì khác. Một số loại máy có thể kể tới như AntMiner S7, SP20 Jacson, Avalon 6,…

Đặc tính của các máy này là tốc độ đào nhanh, ổn định, giá từ 250$ – 500$. Tuy nhiên nhược điểm là nó chỉ đào được bitcoin, không sử dụng vào mục đích khác và khi cần thanh lý thì rất khó.

Máy đào bitcoin PC

Loại máy đào bitcoin này rất được ưa chuộng và được đầu tư ồ ạt, nó được gắn một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh. Sau đó cài phần mềm mining vào máy này và chạy nó 24/7 để nó đào ra bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Nhược điểm của nó là giá cao, tiêu thụ điện nhiều, chạy nóng, tốc độ cũng không bằng máy chuyên dụng. Nhưng ưu điểm là đào được nhiều loại tiền ảo khác (thường thì ít ai đào bitcoin vì nó có độ khó quá cao mà người ta tập trung đào những đồng tiền có giá trị thấp nhưng dễ đào hơn rất nhiều như là NEE, ETH, ETC, XMR…), dễ dàng thanh lý,…

Máy đào coin PC
Máy đào coin PC

Các cách đào coin

Về cách thức, có 2 cách đào coin

 • Hardware Mining (Traditional Mining): Thời gian đầu khi tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin mới xuất hiện, việc khai thác coin được tiến hành trên CPU của các máy tính cá nhân (đào coin bằng CPU).
 • Cloud Mining: Hình thức này cho phép người dùng thay vì sử dụng máy của chính họ thì có thể dùng phần cứng được đặt trong các trung tâm dữ liệu từ xa trên nền tảng đám mây để đào coin.

Về hình thức, có 3 cách đào coin

 • Đào coin miễn phí bằng điện thoại

Đây là hình thức đào cực dễ, anh em chỉ cần có một cái điện thoại kết nối được Wifi là có thể kiếm được coin. Các coin có thể đào bằng điện thoại thường là những đồng phổ biến như BTC, ETH, LTC.

Một điều rất thú vị ở cách này, đó là các ứng dụng đa phần là game với thời gian, nên có thể nói, anh em vừa được giải trí, vừa có tiền. Nhưng chính vì quá dễ và thú vị, nên số tiền kiếm được cũng không nhiều.

Một số app đào coin miễn phí trên điện thoại
Một số app đào coin miễn phí trên điện thoại
 • Đào coin bằng máy đào

Đây là hình thức phổ biến nhất, được nhiều người biết đến thông qua các bài báo trên mạng. Các từ khóa về thợ đào, “trâu đào”, thậm chí một vài FUD to nhỏ trong Crypto,… cũng đều bắt nguồn từ việc đào bằng máy đào.

Đây có thể xem như một nghề kiếm được tiền thực thụ, nhưng đòi hỏi số vốn lớn, cũng như sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều từ chính phủ. Điển hình là việc Trung Quốc cấm đào BTC dẫn đến các thợ đào phải dời sang nước khác.

 • Sử dụng các dịch vụ Cloud Mining

Nói đến Cloud Mining, nhiều anh em sẽ nghĩ ngay đến các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện nay. Và cũng tương tự, Cloud Mining là hành động anh em có thể tham gia khai thác tiền điện tử từ xa, không cần thiết bị, máy móc.

3. Các bước đào coin cơ bản

Bước 1: Tạo Ví tiền kỹ thuật số 

Trước khi khai thác tiền điện tử, bạn cần tạo không gian lưu trữ chúng. Hiện nay, có 2 cách lưu trữ tiền điện tử bằng ví coin :

 • Ví lạnh: Lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng.
 • Ví nóng (ví điện tử): Lưu trữ trong môi trường kỹ thuật số.

Thường khi đào coin, các thợ đào sẽ tạo ví lạnh vì khả năng lưu trữ số lượng lớn coin với mức độ bảo mật cao.

Bước 2: Chọn cách thức đào coin

Hardware Mining

Nếu đào coin theo cách thức truyền thống, bạn phải chuẩn bị cho hệ thống khai thác/đào coin gồm: Mặt bằng, hệ thống điện và mạng, quan trọng là các công cụ máy đào coin chuyên dụng phù hợp với loại coin cần đào.

Khi chọn cách này, bạn cần tìm các mỏ đào tập trung (mining pool) để tham gia và tận dụng lợi thế của sức mạnh tập trung nguồn lực, sau đó “ăn chia” coin tiền thưởng theo tỷ lệ băm của bạn.

Cloud Mining

Với cách thức này, bạn cần tìm trung gian cung cấp dữ liệu từ xa uy tín và chỉ cần làm hợp đồng với họ, sau khi thanh toán xong hợp đồng, ngay lập tức bạn có thể tiến hành đào coin mà mình muốn.

Bước 3: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào coin

Phần mềm đào tiền điện tử sẽ giúp giám sát đầu vào và đầu ra của mỏ hoặc của máy khai thác cùng với các số liệu thống kê như tốc độ đào, tỷ lệ băm, tốc độ quạt và nhiệt độ. Tuy nhiên, nếu đào trên nền tảng đám mây thì bạn không cần cài đặt phần mềm.

Bước 4: Tìm một sàn giao dịch Bitcoin

Sau khi khai thác được tiền điện tử, bạn cần phải bán chúng để chi trả chi phí đầu tư và chốt lời. Bạn cần tìm những sàn giao dịch uy tín để bảo vệ hoạt động giao dịch mua bán, đồng thời sàn giao dịch phải có khối lượng mua bán hàng ngày lớn để tiết kiệm thời gian mua bán của bạn.

4. Các trang web check coin đào

Cryptocompare

CryptoCompare được thành lập vào năm 2014 bởi Charl Havter và Vlad Cealicu. Ngoài hỗ trợ người dùng tính toán lợi nhuận đào coin, trang web này còn cung cấp giá coin theo thời gian thực, biểu đồ và phân tích thị trường từ 65 sàn giao dịch tiền điện tử trên toàn cầu.

Whattomine

Whattomine là một trang web chuyên dùng để tính toán lợi nhuận đào coin. Để tính nhanh lợi nhuận đào coin, trước tiên bạn cần truy cập vào website: https://whattomine.com/

Giao diện trang Whattomine
Giao diện trang Whattomine

5. Cách tính lợi nhuận khi đào coin

Bước 1: Truy cập website http://whattomine.com/calculators

Bước 2: Chọn loại coin đào

Bước 3: Nhập thông số

 • Hash rate: Là thông số đào của vga
 • Power: Điền công suất nguồn
 • Cost: Giá điện
 • Hardware cost : Phí tậu dàn đào (trâu)

Bước 4: Đọc kết quả

6. Các máy đào coin tốt

Máy đào coin là máy tính có cấu hình cao hay phần cứng chuyên dụng, chip chuyên dụng để chạy phần mềm đào coin. Các phần mềm đó dùng sức mạnh của CPU và GPU để giải các thuật toán đào coin cực kì phức tạp.

Sau đây là danh sách các máy đào coin thịnh hành nhất hiện nay trên thế giới: Bitmain  Antminer S9, Pagolin Miner M3X, Bitmain Antminer T9, Antminer  R4, Avalon 741, Avalonminer 721, Bitmain Antminer S7.

Máy đào coin Bitmain  Antminer S9
Máy đào coin Bitmain  Antminer S9

7. Những kinh nghiệm cho người mới tham gia đào coin

Xác định nguồn vốn, mục tiêu

Như mình đã nói, đào coin có rất nhiều hình thức, nên cần phải xác định nguồn vốn, mục tiêu ngay ban đầu để tránh lãng phí.

Nếu muốn biến việc đào coin trở thành nghề chính, cần phải đầu tư rất nhiều vào trang thiết bị. Nhưng nếu muốn tham gia như nghề phụ, hoặc kiếm việc làm lúc rãnh rỗi, chỉ cần một chiếc điện thoại là đủ.

Tìm hiểu thị trường

Để biết được nên đào đồng nào, anh em cần bỏ chút thời gian tìm hiểu thị trường, sẽ biết được mức độ uy tín và lợi nhuận của từng đồng, từ đó đưa ra kế hoạch hợp lý.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu thị trường cũng giúp chúng ta biết được nhu cầu, cách chơi khác. Biết đâu việc đào coin chỉ mang tính mở đường, và chúng ta lại phù hợp với những cách chơi khác?

Kiểm soát cảm xúc

Rất khó để nói việc bán coin sau khi đào như thế nào là đúng, bởi vì thị trường luôn dao động. Biết đâu sau khi đào ra, anh em bán ngay thì ở đỉnh, nhưng cũng có trường hợp, anh em bán ngay đáy.

Chính những lúc này, cần phải kiểm xoát được cảm xúc của mình, đưa ra chiến lược chốt lời phù hợp. Dù thị trường có di chuyển theo hướng nào, hãy đảm bảo rằng mình không hối tiếc với hành động chốt lời của mình.

Đề phòng lừa đảo

Trong một thị trường đầy lợi nhuận cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, phổ biến nhất có lẽ là việc dính mã độc mình đã nói ở trên. Nên anh em cần phải cẩn thận việc bảo mật, tránh click vào link lạ.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Đào Coin là gì? Kinh nghiệm và cách đào coin cơ bản. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: