Ví Coin là gì? Cộng đồng tiền điện tử hay nói với nhau rằng “Not your keys, not your Bitcoin” Có nghĩa là nếu không có ví thì số coin đó vẫn chưa thuộc về bạn. Để sở hữu các đồng coin, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ về ví coin để “may túi ba gang, mang đi mà đựng”.Hãy cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu về ví Coin và Top các ví coin uy tín, tốt nhất  trong bài viết này.

Ví coin là gì?

Ví Coin là gì
Ví Coin là gì?

Ví lưu trữ coin hay ví tiền điện tử là nơi để lưu trữ những loại tiền điện tử sau các hoạt động giao dịch. Tương tự như tiền giấy hằng ngày của chúng ta, để chứa chúng, bạn phải cần một ví hay gửi vào tài khoản ngân hàng thì tiền điện tử cũng vậy. Thông thường, các ví điện tử được bảo vệ bằng khóa cá nhân của mỗi người để ngăn chặn việc truy cập trái phép.

Ví tiền điện tử hoạt động như một client để lưu trữ khóa riêng và khóa chung của một hoặc nhiều loại coin hay token. Đây còn là phương tiện để người dùng quản lý và tương tác với các Blockchain khác nhau. Bên cạnh đó, với các ví này, bạn có thể gửi, nhận các giao dịch tiền điện tử và kiểm tra số dư tài khoản của mình.

Các loại ví coin hiện nay

Có các loại ví coin nào?
Có các loại ví coin nào?

Có rất nhiều loại ví cung cấp các cách khác nhau để lưu trữ và truy cập tiền điện tử của bạn. Ví có thể được chia làm 2 loại chính:

Ví trữ nóng: là loại bạn có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn qua kết nối internet.

Ví trữ lạnh: giống như tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó sẽ tự động nhận tiền khi có người gửi cho bạn mà không cần phải kết nối internet (nhưng bạn vẫn phải kết nối internet nếu muốn kiểm tra biến động số dư, giống internet banking vậy).

Các ví điện tử thường được sử dụng

Online: thuộc loại ví nóng, nó được hoạt động trên hệ thống đám mây nên nó hoạt động 24/24 và có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị điện toán nào ở bất cứ vị trí nào. Mặc dù chúng rất nhiều tiện ích, ví hoạt động trực tuyến lưu trữ khóa riêng của bạn bởi bên thứ 3 (nhà cung cấp ví) nên khiến nó dễ bị tấn công và trộm cắp hơn. Tuy nhiên, các bên thứ 3 uy tín luôn bảo mật rất tốt và sẵn sàng đền bù cho bạn, bạn có thể lưu trữ tài sản điện tử của mình thông qua các trang Web dịch vụ lưu trữ ví như (Coinbase, Blockchain.info), ngoài ra bạn có thể trực tiếp trên các sàn uy tín như (Binance, Bitfinex, Kraken, Bittrex, Poloniex, Fiahub).

SoftwareWallet (ví mềm): nó cũng thuộc loại ví nóng, ví hoạt động như App có thể dowload và cài đặt trên PC, laptop hoặc điện thoại di động. Đối với ví loại này, bạn sẽ trực tiếp quản lý các khóa của mình nhưng nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn bị đánh cắp hay hư hỏng thì tài sản của bạn cũng sẽ đi theo.

Ví cài trên PC/ Laptop như: bitcoin.org, exodus.co, bitcoinarmory.com

Ví app cài trên điện thoại: Blockchain, Bitcoin wallet.

Ví giấy (Paper wallet): một dạng của ví trữ lạnh, nó khá dễ để sử dụng và sự bảo mật là rất cao. Về đơn giản thì nó là một tờ giấy chưa các khóa (công khai và cá nhân) của bạn bằng mã QR code, do đó bạn có thể sử dụng bằng cách scan ra để giao dịch. Một số dịch vụ uy tín cung cấp như: Myetherwallet, BitAddress, BitcoinPaperWallet, BitcoinAddressUtility, SafePaperWallet.

HardwareWallet (ví cứng): cũng là một dạng của ví lạnh, nó khác vì mềm ở chỗ ví sẽ lưu khóa cá nhân trên thiết bị ngoài như USB. Mặc dù nó giao dịch trực tuyến, nhưng khóa cá nhân lại để trên thiết bị thay vì bên thứ 3 nên nó bảo mật hơn, nhưng cũng giống Softwarewallet nên nếu bạn mất thiết bị thì nó cũng mất theo. Một số loại ví cứng nổi bật như Ledger Nano S, Trezor.io, KeepKey.

Ví coin nào tốt nhất? 10 ví coin tốt nhất hiện nay

Ví coin nào tốt nhất hiện nay
Ví coin nào tốt nhất hiện nay

Với ví lạnh, tính bảo mật của nó cao hơn nhưng giá thành lại rất đắt. Còn tùy thuộc vào lượng tài sản của anh em mà nên sử dụng loại ví nào. Nếu tài sản lớn thì ví lạnh mới đủ bảo mật và an toàn cho anh em. Còn nếu là ví nóng, điều đó phù hợp hơn cho những người tài sản không lớn.

Ví nóng:

Ví nóng có nhiều ưu điểm nổi bật như tiện lợi, dễ sử dụng, các thao tác chuyển tiền diễn r nhanh chóng. Nhưng nhược điểm là loại ví này có thể bị hack bởi các đối tượng xấu hay mã độc xâm nhập. Trên hệ thống, mỗi ví sẽ lưu trữ đầy đủ thông tin bao gồm tài sản, nên nếu bị hack sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.

Còn ví lạnh được tách biệt hoàn toàn với internet nên sẽ không có cơ hội cho kẻ xấu tấn công. Từ đó, tài sản của bạn sẽ được bảo mật tối đa.

Ví lạnh:

Mặc dù được đánh giá là phương tiện lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất, nhưng ví lạnh cũng có những hạn chế nhất định. Chi phí để mua một chiếc ví lạnh khá cao từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu VNĐ hoặc hơn. Ngoài ra, việc thiết lập ví sẽ khá phức tạp nếu bạn là người mới và giao dịch gửi/nhận cũng không tiện bằng ví nóng.

Top 10 ví coin tốt nhất hiện nay

1. Trust Wallet – ví tiền điện tử tốt nhất

Trust Wallet là ví tiền điện tử được khuyên dùng vì nó thuộc Binance – một sàn giao dịch uy tín trên thế giới. Vì thế loại ví này được nhiều người Việt Nam sử dụng vì tính năng nổi bật của nó. Cũng là bởi vì Binance là cái tên khá nổi bật trong giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam. Trust Wallet hỗ trợ hàng ngàn coin và token, trong đó tất nhiên có những coin nổi bật như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,…Bạn có thể lưu trữ coin an toàn trên máy tính, điện thoại Apple hoặc Android đều được. Bên cạnh đó, khi lưu trữ tiền ảo tại Trust Wallet, bạn còn được Binance bảo hiểm nếu ví bị lỗi, bị hack. Phí gửi tại Trust Wallet cũng rẻ nên bạn có thể tham khảo để sử dụng.

Ưu điểm

– Loại ví này có tính năng chính là dễ sử dụng, chi phí rẻ và đương nhiên, với một loại ví thì tính an toàn cao chính là điều mà nhiều người đánh giá về loại vì này.

– Có thể tích hợp nhiều loại tài sản thường xuyên được giao dịch ngay lập tức.

Nhược điểm

– Ví là một loại ví nóng tính nên tính an toàn với tài sản không tốt bằng ví lạnh.

– Có thể bị hack hoặc nếu sàn có vấn đề thì tài sản của người dùng bị đe dọa.

2. Ví Blockchain.com – ví nhiều người dùng

Các ví tiền điện tử uy tín cũng không thể thiếu cái tên Blockchain.com. Blockchain.com là ví tiền điện tử có hàng chục triệu người dùng trên thế giới.Đây là nền tảng đáng tin cậy để giao dịch bằng tiền điện tử với hơn 63 triệu ví được tạo và hơn 620 tỷ đô la trong giao dịch.

Blockchain.com là một ví trực tuyến lưu trữ tiền kỹ thuật số cực kỳ an toàn. Đây là một công nghệ vượt xa mong đợi về sự bảo mật và an toàn.

Ưu điểm

Ví lưu trữ tiền điện tử này tách biệt với thị trường và nó được coi là an toàn hơn so với Coinbase.

Nhược điểm

Đương nhiên độ an toàn cao do có sự tách biệt sẽ đi cùng với nhược điểm là mức độ phức tạp trong việc sử dụng ví.

Ví Blockchain có mức phí phải chăng, giúp bạn gửi – nhận hoặc thanh toán tức thì trên ứng dụng. Ví Blockchain.com hỗ trợ mua, bán, lưu trữ, gửi – nhận và swap các loại coin như:

 • Bitcoin (BTC)
 • Ethereum (ETH)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Stellar (XLM)
 • ALGO (Algorand)
 • USDT (Tether)
 • USD Paxos Standard (PAX)
 • WDGLD
Ví BLOCKCHAIN.COM
Ví BLOCKCHAIN.COM

3. Exodus – ví phần mềm

Exodus được biết đến là ví phần mềm như một app điện thoại mà anh em hay sử dụng vậy. Nó hoạt động như ví phần mềm như Electrum, nhưng đẹp hơn và dễ sử dụng hơn. Exodus là ví tiền điện tử có dạng phần mềm dễ sử dụng. Exodus phù hợp nhất để dùng trên máy tính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tải về điện thoại Android hoặc IOS để sử dụng.

Khi tải ví về, bạn không cần tạo tài khoản. Ngoài việc lưu trữ tiền điện tử, Exodus hỗ trợ Shapeshift giúp bạn trao đổi các loại tiền ảo với nhau. Về phần bảo mật, ví Exodus không liên kết thông tin của người dùng đến bất kì đâu, bạn nắm giữ private key của mình nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu sử dụng Exodus thì cần lưu ý cài đặt phần mềm diệt virus và bảo quản máy tính, điện thoại thật tốt.

Ưu điểm

Loại ví này có tính năng ưu việt đó là anh em có thể trao đổi tiền xu thông qua các ứng dụng với hội nhập trao đổi ShapeShift. Tức là anh em có thể đổi từ Bitcoin sang các loại tiền khác thông qua ứng dụng được cài sẵn trên ví.

Nhược điểm

Là ví ở máy tính nên nếu máy tính cá nhân bị nhiễm virus thì có thể anh em sẽ bị mất tiền trong ví. Đây là nhược điểm duy nhất so với khả năng mã hóa khóa riêng và các công cụ bảo mật hữu ích mà loại ví này mang lại.

4. Ví lạnh Ledger Nano S

Ledger Nano S được dân tình bình chọn là ví lạnh tốt nhất để lưu trữ tiền điện tử. Nó trông như một chiếc USB, có thể gập lại và mang theo tiện dụng. Ledger Nano S hỗ trợ trên 1000 loại coin và token, trong đó có những đồng coin quen thuộc như: BTC, ETH, LTC,…Độ bảo mật của ví lạnh Ledger Nano S có thể nói là tuyệt đối vì hacker không thể xâm nhập được. Hơn nữa, giá của em nó cũng không quá đắt đỏ (dao động từ 1 củ rưỡi đến gần 2 củ). Ledger Nano S hoạt động qua Ledger Live – ứng dụng để tương tác với thiết bị.

Ưu điểm

– Với ưu điểm có vỏ kim loại, độ bền cao, sử dụng đơn giản, nhỏ gọn và có giao diện dễ dàng trong sử dụng.

– Đương nhiên là một loại ví nên nó có thể hỗ trợ hơn 1.100 Coin và Token khác nhau lưu trữ trong nó với độ an toàn và bảo mật cực cao.

– Nếu máy tính không kết nối internet hoặc anh em không cắm ví vào sử dụng thì chắc chắn các hacker không thể làm gì với tài sản của anh em. Việc giá thành rẻ cùng các tính năng trên nút bấm của ví cũng là ưu điểm mà loại ví này có được khác xa so với các loại ví khác trên thị trường.

Nhược điểm

Nhược điểm đối với loại ví này chính là việc nếu anh em không để ý tới mật khẩu của ví mà bất chợt quên đi. Chúng ta đối mặt với việc mất hết tài sản trong ví. Bên cạnh đó, khả năng dùng tiền liên tục trong ví lạnh cũng bị hạn chế.

5. Trezor – ví lạnh

Bên cạnh Ledger Nano S thì ví Trezor cũng được nhiều anh em trader sử dụng do bảo mật tốt.

Trezor đơn giản là một ví Bitcoin giống như Ledger Nano S. Nó hoạt động hoàn toàn giống với Ledger Nano S nhưng khả năng lấy lại mật khẩu nếu bị mất sẽ cao hơn một chút.

Một điểm nữa không giống với Ledger, Trezor có thể chứa nhiều coin khác nhau cùng một lúc mà không cần cài thêm các ứng dụng gì khác. Trezor tương thích với Windows, macOS và Linux cùng với hướng dẫn sử dụng rất rõ ràng.

Trezor còn hỗ trợ bàn phím cứng, nên rất dễ sử dụng hơn. Ví lạnh Trezor hỗ trợ các đồng coin như: BTC, ETH, LTC, BCH,…Giống Ledger Nano S Trezor cũng có kích thước nhỏ như một chiếc USB, tuy nhiên một nhược điểm là giá thành của ví lạnh Trezor lại cao hơn Ledger Nano S. Ví Trezor dao động từ gần 3 củ đến 8 củ tùy loại.

Ưu điểm

– Mọi ưu điểm nó đều có như Ledger Nano S và nó có thêm ưu điểm dễ lấy lại mật khẩu hơn nếu anh em có trót quên.

– Hỗ trợ rất nhiều loại coin có thể lưu trữ trong đây.

– Cài đặt nhanh và kết nối cũng khá nhanh.

Nhược điểm

Vẫn là nhược điểm lớn của các loại ví lạnh vì nếu quên mật khẩu hoặc để mất cái hộp chỉ bằng USB này thì anh em mất hoặc rất khó có thể lấy lại được tài sản của mình. Và đương nhiên giá thành đắt cũng là một nhược điểm của các loại ví lạnh nói chung.

6. Mycelium – ví chỉ dùng cho thiết bị di động

Mycelium cung cấp cho người dùng một loại ví lưu trữ tiền điện tử nhưng chỉ được dùng cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành IOS hoặc Android. Thay vì như các ví lành khác dùng cho máy tính, ví Mycelium không có giao diện Web hoặc máy tính để bàn.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến đó là dùng cho điện thoại, dễ mang đi mang lại, khó bị đánh cắp và an toàn, cho phép bạn giấu tên và giữ Bitcoin trong túi mang đi khắp mọi nơi.

Nhược điểm

Nhược điểm của nó đó là không dùng được trên máy tính, có thể sẽ không tiện lợi với nhiều người, sử dụng ví trên điện thoại cũng khó hơn so với trên máy tính.

7. Electrum – ví phần mềm dễ sử dụng

Electrum cũng là một loại ví phần mềm giống như exodus như đã nói ở trên. Nó cho phép bạn lưu trữ trong một tập hợp các tập tin trên máy tính và có sẵn cho các hệ điều hành Windows, Mac OS X, Linux.

Ưu điểm

– Ví Electrum có thể làm việc với một số ví vật lý, trao đổi tiền điện tử qua ví phần cứng như Trezor.

– Ngoài ra ưu điểm nữa đó là anh em có thể nhanh chóng bắt đầu và chạy và lưu trữ Bitcoin đơn giản và dễ dàng.

Nhược điểm

– Nhược điểm chính của loại ví này đó là dễ bị treo, bị mất trong một vụ cháy nhà, kết thúc bị tấn công hoặc bị hỏng,…Dù có hỗ trợ khôi phục qua bộ khóa được in hoặc viết tay nhưng rất có thể người dùng sẽ đánh mất những điều kiện này.

8. Coinbase – ví dễ sử dụng

Coinbase là một loại ví lưu trữ tiền điện tử cực thịnh hành tại Mỹ hay Châu Âu. Ở Việt Nam hiện tại xuất hiện việc hay bị block các tài khoản nên anh em Việt Nam ít sử dụng loại ví này.

Ưu điểm

Với Coinbase anh em có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ và dễ dàng nạp USD lên ví rồi mua Bitcoin, mua ETH hay rút USD đơn giản. Đây là tính năng ít ví làm được vào thời điểm này.

Ngoài ra ưu điểm lớn nhất của loại ví này đó là dễ nhìn và dễ sử dụng, bảo mật tốt,…Vì thế anh em có thể an tâm hơn khi lưu trữ tiền điện tử của mình tại đây.

Nhược điểm

Nhược điểm có thể nói đến đối với nhà đầu tư Việt Nam là nó khó sử dụng do chính sách hay vấn đề pháp lý.

9. KeepKey – ví lạnh bảo mật tốt

KeepKey là ví Bitcoin khá nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đồng nghĩa với việc tính an toàn và bảo mật của ví rất tốt. Bên cạnh đó nó còn một số ưu nhược điểm có thể kể đến đó là:

Ưu điểm 

– KeepKey là một loại ví lạnh nhìn khá sang trọng và có tính bảo mật cực cao.

– Keepkey hỗ trợ tới 54 đồng tiền, bao gồm cả Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Dogecoin, Bitcoin Gold và một số mã thông báo ERC-20.

– KeepKey lưu trữ các khóa trong môi trường ngoại tuyến (offline). Như vậy sẽ an toàn đối với tài sản của anh em. KeepKey có các tính năng bảo mật tương tự như các đối thủ ví cứng khác.

– Ví KeepKey tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính.

– Sử dụng ví KeepKey có các thao tác rất đơn giản, có màn hình theo dõi giao dịch,…

Nhược điểm

– Tính di động của loại ví này khá thấp.

– Giá cả đắt đỏ có thể coi là nhược điểm lớn nhất của loại ví này.

– Chức năng ước tính phí giao dịch bị cắt đi.

10. Cool WalletS – ví cứng mang chức năng giống thẻ tín dụng

Cool Wallet S là một ví phần cứng có các tính năng giống với thẻ tín dụng anh em thường dùng. Đây là loại ví lạnh có thể giúp anh em mang theo dễ dàng, có thể kết nối với điện thoại qua Bluetooth hoặc NFC.

Ưu điểm

– Cool Wallet S là một ví cứng mang tính năng của một thẻ tín dụng giúp anh em thực hiện giao dịch dễ dàng hơn.

– Ví lạnh tiền điện tử này có kiểu dáng thời trang và dễ mang theo.

– Ví Cool Wallet S có màn hình tích hợp và các nút để quản lý các giao dịch. Có cả Bluetooth hoặc NFC để kết nối với điện thoại cho phép dễ dàng gửi và nhận tiền mã hóa.

– Phần cứng có khả năng chống sốc, chống thấm nước và chống giả mạo chịu được nhiệt độ cao nếu nhà có bị cháy.

– Bảo mật qua tính năng nhận dạng khuôn mặt thông qua iOS và sử dụng các yếu tố bảo mật an toàn cực cao.

– Bộ sạc riêng biệt, pin có thể lên tới một tháng mà không cần sạc.

Nhược điểm

– Giá thành khá đắt đỏ.

– Tính bảo mật chưa được khẳng định vì không có nhiều người lựa chọn sử dụng loại ví này.

Các kinh nghiệm bảo mật khi sử dụng ví coin

Kinh nghiệm bảo mật khi sử dụng ví coin
Kinh nghiệm bảo mật khi sử dụng ví coin
 • Chỉ để một số tiền nhỏ trong ví tiền ảo của bạn.
 • Sao lưu ví tiền điện tử sẽ giúp bạn bảo vệ bạn khỏi các lỗi máy tính và nhiều rủi ro khác.
 • Bạn nên mã hóa bất kỳ bản sao lưu nào được tiếp xúc với Internet.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh phải chứa các chữ cái, số, dấu chấm câu và phải dài ít nhất 16 ký tự.
 • Đảm bảo không quên mật khẩu bằng cách lưu ở nhiều nơi an toàn, nếu không bạn có thể bị mất coin.

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Ví Coin là gì? Thông tin, Top các ví Coin uy tín và tốt nhất hiện nay. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

Rate this post
Please follow and like us: