Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ không phải cụm từ xa lạ thậm chí nó còn trở nên phổ biến trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người chỉ sử dụng cụm từ này với mục đích đùa vui chứ không thực sự rõ bốc bát họ là gì? Hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu về bốc bát họ cũng như các thông tin liên quan đến hình thức này trong bài viết sau:

1. Bốc bát họ (đáo bát họ) là gì?

Bốc bát họ nghe chừng là một cách gọi có phần dân dã. Tương tự như những cụm từ đóng họ, đáo bát họ, đáo họ, bốc bát họ (bốc họ) là hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống.

Bốc bát họ là một cách cho vay tín dụng với lãi suất cao và tính theo ngày. Bạn phải vay tối thiểu trên 10 triệu đồng. Việc cho vay diễn ra nhanh chóng, thủ tục đơn giản, không phải thế chấp tài sản, chủ yếu dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa người vay và người cho vay. Tuy nhiên, hình thức này tính lãi suất rất cao, người vay phải trả tiền theo ngày hoặc theo tháng, nếu vay dài hạn có thể lãi mẹ đẻ lãi con.

Việc cho vay bốc bát họ dựa trên những mối quan hệ xã hội như: họ hàng, người quen hay thậm chí là được người đã từng tham gia bốc bát họ giới thiệu. Cách thức cho vay, cũng như số lãi không tuân theo bất cứ quy định nào của pháp luật.

Bốc bát họ (đáo bát họ) là gì?
Bốc bát họ (đáo bát họ) là gì?

Do vậy, khi cần vay nóng một số tiền, nhiều người đã tìm đến các cá nhân, tổ chức bốc bát họ để nhanh có tiền giải quyết vấn đề tài chính mà mình gặp phải.

Đi kèm với việc giải ngân nhanh là mức lãi cao ngất ngưởng được tính trên được tính theo ngày hoặc theo tháng tùy thuộc vào từng nơi cho vay.

2. Những quy đinh trong bốc bát họ

2.1 Luật bốc bát họ

Luật bốc bát họ chính là những điều kiện bên cho vay đặt ra với số tiền gốc, luật này thỏa thuận là vay 10 cầm về 8. Số tiền bạn vay phải lớn hơn con số 10 triệu. Khi bạn vay 10 triệu thì bạn sẽ được cần về 8 triệu đồng. Thường thì người vay sẽ chọn vay mức tiền này. Bởi thời gian thời gian vay bốc bát họ thường ngắn, chỉ 50 ngày từ khi vay tiền. Số tiền lãi phải trả khá cao nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi vay.

Ví dụ:

Người vay bốc 12 triệu, thực chất chỉ nhận về 10 triệu, 2 triệu sẽ được bên cho vay giữ làm lãi suất tháng đầu tiên cho khoản vay 12 triệu. Như vậy, tháng tiếp theo sẽ phải trả tất cả là 12 triệu cho 30 ngày của tháng thứ hai.

Với những người có nhu cầu vay nhiều hơn, chủ bốc bát họ sẽ đáp ứng với những điều kiện khắt khe hơn. Họ đòi nhiều giấy tờ đảm bảo, tìm hiểu thông tin về địa chỉ nhà, địa chỉ nơi làm việc…để đảm bảo thu hồi được số tiền cho vay. Tiền lãi cũng sẽ được tính theo tỷ lệ tương tự như số tiền vay 10 triệu hay 30 triệu. Tuy nhiên số lãi hàng ngày bạn phải trả chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

2.2 Luật thu họ

Luật thu họ chính là số lãi bạn phải trả cho chủ nợ theo ngày. Tùy vào số tiền gốc bạn vay, mà số tiền lãi sẽ được tính theo tỷ lệ sau:

Nếu bạn vay 15 triệu thì số tiền được cầm về là 12 triệu. Trong 50 ngày kế tiếp, bạn phải trả lãi suất 300.000đ/ngày.

Nếu bạn vay số tiền là 20 triệu thì bạn được cầm về 16 triệu. Cũng thời gian 50 ngày tiếp bạn phải trả đủ tiền vay gốc, trả lãi 400.000đ/ngày.

Nhìn chung lại bạn sẽ phải trả hết số nợ gốc trong vòng 1 tháng 20 ngày. Mỗi ngày đàn em của chủ bốc bát họ sẽ đến thu tiền lãi. Số tiền lãi bạn phải nộp mỗi ngày cao hơn khá nhiều so với các hình thức cho vay chính thống khác.

3. Điều kiện để bốc bát họ

Bốc bát họ là hình thức cho vay tín dụng đen, không hợp pháp. Do đó, không giống như vay ở ngân hàng, bạn sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hay thế chấp đất đai. Tham gia bốc bát họ bạn không cần thực hiện những thủ tục này.

Tuy nhiên người vay sẽ phải cung cấp cho chủ nợ một số giấy tờ quan trọng để đảm bảo bạn không thể trốn nợ:

  • Điều đầu tiên bạn phải cung cấp các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hoặc bằng lái xe…
  • Nộp hộ khẩu cho bên vay.
  • Ký vào các giấy tờ bốc họ. Cuối cùng bạn sẽ nhận số tiền vay mong muốn.
Điều kiện để bốc bát họ
Điều kiện để bốc bát họ

Để được vay tiền, bên vay sẽ kiểm tra giấy từ của bạn rồi xác minh thông tin về nơi sống, nơi làm việc đảm bảo cho hoạt động thu hồi nợ. Như vậy, thủ tục bốc bát họ diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 2 – 3 tiếng bạn sẽ được cầm số tiền vay. Không có những thủ tục rườm rà hay nhiều loại giấy tờ phải kí kết.

Các giấy tờ của bạn sẽ được bên bốc họ giữ cho đến khi trả được được hết nợ. Bên cho vay tin rằng với những loại giấy tờ quan trọng và thiết yếu như vậy bạn sẽ không dễ dàng bỏ trốn được và họ sẽ dễ dàng đi thu nợ hơn.

4. Những rủi ro khi tham gia bốc bát họ

Tín dụng đen chưa bao giờ là lựa chọn tối ưu và không chứa rủi ro. Thế nên trước khi quyết định tham gia bốc bát họ, bạn cần nhìn rõ những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình trong trường hợp không trả hết nợ.

Bốc bát họ với lãi suất cao, người cho vay rất khó để hoàn trả theo từng ngày.Trong khi đó, thường những người tìm đến các tổ chức bốc bát họ đều gặp khó khăn về kinh tế, công việc. Họ cần tiền gấp và không có thời gian để chờ đợi tiền vay từ một cơ quan chính thống. Như vậy hoàn cảnh khó khăn sẽ càng thêm bế tắc khi phải trả lãi suất cao mỗi ngày. Lãi suất hôm nay không trả được sẽ bị dồn sang ngày kế tiếp, cứ một vòng tuần hoàn như vậy khiến người vay không có khả năng thanh toán.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp không thể trả nợ và bị bên cho vay đến siết nợ, tịch thu tài sản. Trong vài ngày đầu chưa trả được tiền lãi, bạn có thể chỉ phải nhận những câu đe dọa, xúc phạm nặng nề từ bên cho vay. Tuy nhiên nếu nợ lãi chồng chất nhiều ngày, nhiều người thậm chí phải chịu đánh đập dã man.

Khi quá thời hạn trả nợ hay không thu được lãi suất, rất nhiều gia đình đã bị tổ chức cho vay đến đập phá, lấy hết tài sản có giá trị trong nhà. Thậm chí họ còn tịch thu luôn đất đai nhà cửa, bởi lẽ trong tay những người vay nợ có giấy tờ đất đai, chứng minh thư của bạn.

Bốc bát họ có thể cho bạn vay một số tiền lớn trong thời gian nhanh chóng tuy nhiên có những rủi ro nghiêm trọng khi bạn không trả đủ nợ. Nhiều tổ chức bốc bát họ còn sử dụng những hình thức phạm pháp luật để có thể thu hết nợ, gây nên thương tích nghiêm trọng cho người vay. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi tham gia vào hình thức cho vay bất hợp pháp này.

5. Bốc bát họ có phạm pháp không?

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: mức lãi suất cho vay trong một giao dịch dân sự cao nhất là 20%/ năm. Tuy nhiên các tổ chức bốc bát họ đã đẩy mức lãi suất lên khoảng 20% chỉ trong 50 ngày. Theo Bộ luật hình sự, bất kì một giao dịch nào thực hiện với lãi suất cao hơn 5 lần sao với quy định đều được khép vào tội cho vay nặng lãi.

Như vậy mức lãi suất trong bốc bát họ cao hơn mức cho phép rất nhiều lần. Với mức lãi suất như vậy, một năm người vay sẽ phải trả 140%/ năm. Điều này đã vi phạm luật dân sự với điều khoản cho vay nặng lãi.

Bốc bát họ có phạm pháp không?
Bốc bát họ có phạm pháp không?

Người cho vay rất có thể phải gánh chịu những hình phạt hành chính như: phạt tiền, phạt từ cao nhất là 3 năm. Cụ thể như sau:

  • Thu lợi bất chính với số tiền 30 triệu đến 100 triệu: Bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu. Hoặc người đó phải lĩnh hình phạt cải tạo không bị tạm giam.
  • Thu lợi không chính đáng từ 100 triệu trở lên: Bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng. Hoặc người vi phạm bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Nếu người phạm tội có chức vụ trong bộ máy Nhà nước hoặc đang công tác tại bất cứ cơ quan nào cũng sẽ bị đình chỉ. Pháp luật sẽ cấm hành nghề, đình chỉ công việc trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

Phạm tội thu lợi bất chính là những hành vi đáng lên án và phải chịu sự chế tài của pháp luật. Như vật theo Bộ luật dân sự đã sửa đổi và bổ sung mới nhất năm 2017 thì các hình thức cho vay như bốc bát họ đều là vi phạm pháp luật. Cả người cho vay và người vay sẽ phải chịu những chế tài của pháp luật hiện hành.

6. Có nên tham gia bốc bát họ không?

Khi cần vay nóng, để tránh các thủ tục rườm rà khi vay tại các ngân hàng hay công ty tài chín, bốc bát họ chính là giải pháp nhanh chóng, không cần  nhiều giấy tờ hay tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, khi chọn hình thức bốc bạn họ, bạn cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình. Bởi, hầu hết những người chơi bốc bát họ đều là do không còn đường xoay xở nào nữa. Do đó, nếu như chưa hết cách, bạn không nên tìm đến tổ chức tín dụng đen.

Trước khi quyết định có nên vay bốc bát họ không, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lãi suất bốc bát họ rất cao, thường từ 20% đến 40% số tiền vay.
  • Thời gian cho vay ngắn.
  • Nếu quá hạn mà chưa trả nợ thì sẽ gặp phải nhiều rắc rối.

Như vậy, với rất nhiều rủi ro mà bạn có thể phải đối mặt. Tốt nhất, nếu không thực sự cần số tiền này thì nên lựa chọn giải pháp vay ngân hàng hoặc công ty tài chính để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không? Thông tin về luật chơi mà Dinhnghia.vn tổng hợp được. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích khi muốn vay tiền online.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: