Burn Coin là gì? Burn coin diễn ra như thế nào? Tiền ẩn những mối rủi ro gì? Hãy cùng Dinhnghia.vn, tìm hiểu  về  Burn Coin và tại sao phải Burn Coin  qua bài viết dưới đây nào!

Burn coin là gì?

Burn Coin là gì?
Burn Coin là gì?

Burn coin (đốt coin) là quá trình những người đào tiền mã hóa, trên những chiếc máy tính công suất lớn, chuyển token đến một địa chỉ cụ thể – nơi chứa những chìa khóa riêng tư không ai có thể đánh cắp được. Nói đơn giản hơn thì đó là việc người dùng loại bỏ token ra khỏi nguồn cung lưu thông để làm chậm tốc độ lạm phát coin hoặc giảm bớt nguồn cung lưu hành coin. Người ta còn gọi sự đốt coin là Proof-of-Burn, một biến thể của Proof-of-Work (bằng chứng công việc trong quá trình mining coin).

Nếu tất cả những điều trên nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì đó là bởi vì nó giống với khái niệm về một công ty giao dịch công khai mà đang khởi đầu một chương trình mua lại cổ phiếu thường (hay còn gọi cổ phiếu phổ thông). Nếu công ty đó sử dụng tiền mặt để mua lại một phần số cổ phiếu thường của họ, thì số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó trên thị trường sẽ giảm. Bằng cách đó, số cổ phiếu còn tồn đọng sẽ trở nên khan hiếm hơn trước, khiến cho giá trị của chúng có khả năng tăng vọt.

Hơn nữa (ít nhất là với những công ty giao dịch công khai), thì thu nhập có thể được cải thiện ngay từ mỗi cố phiếu bởi họ chỉ cần phân chia thu nhập ròng cho ít cổ phiếu đang lưu hành hơn.

Tại sao phải burn coin?

Những lí do phải Burn coin
Những lí do phải Burn coin

Đốt coin nghe có vẻ khó tin, vì nhiều người nghĩ rằng burn token như việc đốt tài sản của mình. Nhưng thực chất không phải vậy, mà ẩn bên trong là những lợi ích mà các chủ dự án nhận được. Và các mục đích đó là gì chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

 • Sự tăng trưởng giá trị của đồng coin

Sự gia giảm cung đồng coin trong thị trường làm gia tăng nhu cầu của nhà đầu tư về token (theo quy luật cung cầu). Hay nói cách khác lượng token có sẵn trên lưu thông càng ít thì tỷ giá hối đoái của chúng sẽ được tăng cao hơn. Cách này gọi thực thi theo là cơ chế giảm pháp nhằm mục đích tăng giá trị của đồng tiền mã hóa lên khi thượng cung gia tăng theo cơ chế lạm phát. Chính vì thế mà hầu hết các dự án đều hạn chế số lượng các đồng tiền điện tử được phát hành để làm tăng giá trị của chúng.

Việc đốt coin còn giúp dự án trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư hơn trong dài hạn vì giá trị của các đồng tiền có sự tăng trưởng được đảm bảo.

 • Sửa các lỗi sai của dự án tạo ra

Việc đốt coin có thể giải quyết các lỗi sai vô tình được tạo ra của dự án. Việc các loại sai xảy ra là do số lượng coin cao hơn so với dự kiến, hay tạo ra các token không hợp lệ do lỗi kỹ thuật hoặc các đồng coin được phát hành không phù hợp để giao dịch trong lưu thông.

Việc đốt diễn ra vô cùng đơn giản bằng việc gửi chúng đến địa chỉ đặc biệt mà không thể rút được, việc này đảm bảo rằng xử lý an toàn được các cái khoản dư thừa không mong muốn.

 • Xử lý các đồng không bán được

Các dự án đều giới hạn về các số lượng đồng token bán ra với mục đích huy động vốn trong thời gian ban đầu ICO. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì lượng đồng coin này không bán hết,chủ các dự án có thể bán chúng để gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cách xử lý tốt nhất là đốt các đồng token dư thừa,  việc làm này có thể tránh khỏi những cáo buộc về việc dự án có thêm mục đích khác ngoài việc kinh doanh.

 • Phân chia cổ phần cho cho các cổ đông

Thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông thì chủ của các dự án có thể thưởng cho các cổ đông bằng những token và các cổ đông này sẽ đốt cháy đồng coin nhận được nhằm mục đích gia tăng giá trị tài sản của họ, vì khi đốt cháy các token sẽ làm tăng giá trị của chúng do thiếu hụt các nguồn cung nhân tạo trong lưu thông.

Tóm lại, việc đốt coin nhằm mục đích chính là giảm cơ chế lạm phát để tăng giá trị dự án, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong dài hạn và với khoảng đầu tư lớn. Chúng không có nghĩa là đốt tài sản theo nghĩa đen mà ngược lại tăng giá trị coin.

Cách burn coin được thực hiện

Cách Burn coin được thực hiện
Cách Burn coin được thực hiện

Trong thế giới tiền ảo, không gì là không thể, nhất là khi việc kiểm soát lượng coin đã được đào được thực hiện thông qua thuật toán. Nhằm loại bỏ coin ra khỏi thị trường, các nhà phát triển và các chủ máy đào có thể gửi một lượng coin vào những địa chỉ chuyên biệt không có khóa riêng tư (private key). Chính vì vậy, không ai có thể truy xuất được lượng coin đó để sử dụng sau này, chúng được coi như biến mất vĩnh viễn.

Về cơ bản, sự kiện đốt token xảy ra theo thứ tự sau:

 • Bước 1: Xác nhận đốt 1 lượng coin – Người thực hiện sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn và xác nhận đốt một lượng coin.
 • Bước 2: Xác minh số lượng đốt hợp lệ – Hợp đồng thông minh sẽ xác minh rằng lượng coin còn trong ví so với lượng coin muốn đốt là hợp lệ.

Hợp lệ: Tổng sô lượng coin – Số lượng coin đốt > 0 (Lượng coin còn lại Lớn hơn 0 – Không hợp lê: Tổng sô lượng coin – Số lượng coin đốt ≤ 0 (Lượng coin còn lại nhỏ hơn hoặc bằng 0)

 • Bước 3: Thực hiện đốt coin được chỉ định

Nếu hợp lệ, thì lượng coin được chỉ định sẽ bị trừ khỏi ví đó và bị hủy vĩnh viễn.

Tính chất của Coin đã bị đốt

 • Không thể khôi phục:  Không thể khôi phục tiền mã hóa sau khi chúng bị đốt
 • Minh bạch: Tất cả những lần đốt tiền đều được ghi lại như một giao dịch trên Blockchain, có nghĩa là chúng minh bạch 100% và bất kỳ ai cũng có thể xác minh rằng lượng coin đã bị hủy hay chưa.

Những lợi ích của burn coin

Theo quy luật cung cầu, càng ít Token trong thị trường sẽ giúp giá trị càng tăng.  Trong dàn hạn, Đốt coin giúp dự án trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư hơn vì các đồng tiền có giá trị tăng trưởng được đảm bảo.

Cung và cầu từ Burn Coin
Cung và cầu từ Burn Coin

Sửa lỗi sai

Đốt coin chính là cách để giải quyết các lỗi như:

 • Số lượng coin phát sinh quá mức
 • Phát hành coin không phù hợp

Tránh cáo buộc với các Coin không bán được

 • Mặc dù có thể bán coin dư thừa lấy lợi nhuận: Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Song, vẫn có khả năng một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty và chủ dự án.
 • Đốt coin giúp tránh cáo buộc về lừa đảo: Tốt nhất nên đốt hết các đồng coin dư nhằm lấy lại sự công bằng cho cả thị trường lẫn chủ sở hữu.

Tăng giá trị tài sản (cổ tức) cho nhà đầu tư

Các cổ đông sở hữu Token đó bằng việc mua hay được Airdrop. Nếu các token bị đốt đi sẽ tạo nguồn cung khan hiếm, từ giúp nhà đầu tư tăng giá trị tài sản của họ

Những rủi ro khi burn coin diễn ra

Một số nhà đầu tư xem việc đốt coin là tín hiệu cho thấy các nhà phát triển tiền mã hóa đang tìm cách để bảo vệ các nhà đầu tư vào token của họ. Nhưng nếu coi việc đốt coin là một điều tích cực thì việc đó có thể trở thành một sai lầm.

Vấn đề lớn nhất với việc đốt coin là giả định rằng số lượng token đang lưu hành sẽ giảm và điều đó hiển nhiên có nghĩa rằng một đồng tiền ảo sẽ tăng giá. Thế nhưng thực tế cho thấy nguồn lưu thông của token có vẻ như rất lỏng lẻo và thường khó nhận biết.

Rủi ro lớn nhất đó chính là xem việc đốt coin như một sự kiện tích cực vì nó có thể làm tăng giá trị token.

Bitcoin là một ví dụ tại sao việc đốt coin có thể sẽ không thành công như mong đợi. Một số nhà phân tích cho rằng việc số lượng có hạn, nhiều nhất là 21 triệu BTC sẽ giúp bảo đảm giá trị của BTC, đồng thời giá của nó hiện đã rất cao, không một ai đủ mạnh về tài chính để có thể thực hiện việc đốt. Hơn nữa, thông qua quá trình hard fork, nhiều loại coin khác được tạo ra dựa trên BTC, như bitcoin cash (BCH), bitcoin gold (BCG), etc… chính vì vậy, suy nghĩ về sự khan hiếm BTC là không thực tế.

 

Vậy trên đây là toàn bộ thông tin về Burn Coin là gì? Tại sao phải Burn Coin. Chúc bạn kiếm tiền thành công với tiền ảo!

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us: