hình ảnh minh họa cảm nhận về bài thơ vội vàng

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu để thấy tác phẩm là tình yêu đầy nồng nhiệt và hồ hởi của nhà thơ với cuộc đời qua những cảm xúc chân thực và dạt dào, cùng với nghệ thuật xây dựng đặc sắc, mang dấu ấn của người thi sĩ. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu và cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu nhé!

Mở bài: “Vội vàng” là một tác phẩm đặc sắc của nhà thơ Xuân Diệu đã tạo nên một ấn tượng đặc biệt đối với bạn đọc bao thế hệ. Thi phẩm là minh chứng rõ ràng về hồn thơ của Xuân Diệu luôn có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố cổ điển và hiện đại trong tư tưởng và tình cảm thẩm mỹ, vừa mang một phong cách rất Tây gợi mở và nồng nàn, nhưng sâu kín lại là tâm hồn dân tộc đầy sâu sắc. Tác phẩm đã nêu lên quan niệm sống độc đáo đầy mới mẻ. Bởi đã lí giải thật thuyết phục những nguyên nhân để con người có ý thức sống, biết yêu trần thế; biết trân trọng tuổi trẻ và tình yêu; biết sống chủ động trước sự vận động, biến chuyển không ngừng của thời gian và tạo vật trong vũ trụ.

Những nét chính về tác giả và tác phẩm 

Trong quá trình cảm nhận về bài thơ Xuân Diệu cũng như tìm hiểu về nội dung và nghệ thuật của bài thơ, người đọc cần nắm được đôi nét về nhà thơ Xuân Diệu và bài thơ Vội vàng. 

Đôi nét về nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu (sinh năm 1916 – mất năm 1985), tên khai sinh là Ngô Xuân Diệu. Ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho ở Hà Tĩnh nhưng lớn lên ở quê mẹ là Quy Nhơn, Bình Định. Xuân Diệu có một khoảng thời gian đi dạy học tư và làm viên chức ở Mĩ Tho (Tiền Giang) sau khi tốt nghiệp tú tài. Tuy nhiên sau đó, cuộc đời của ông lại rẽ hướng sang sự nghiệp viết văn ở Hà Nội. Từ đây, Xuân Diệu đã tìm đường được niềm mê đích thực và nguyên gắn bó cả cuộc đời mình với nền văn học dân tộc. 

Niềm đam mê đã được bản thân Xuân Diệu xác định và được ông hết mực trau dồi khi ông tham gia hăng say vào các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật ở thời điểm ông là thành viên tích cực của mặt trận Việt Minh từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Xuân Diệu cũng là người giữ nhiều chức vụ cao trong những cơ quan hoạt động về mảng văn hóa, văn nghệ. Các chức vụ mà Xuân Diệu đã từng đảm nhiệm có thể kể đến là: Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III. 

Tên tuổi của ông không chỉ được bạn đọc trong nước biết đến mà còn gây được tiếng vang trên diễn đàn văn học quốc tế. Chính vì lẽ đó, năm 1983, Xuân Diệu được bầu là Viện sĩ Thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật Cộng hòa dân chủ Đức. Ông cũng là một trong những nhà thơ, nhà văn tiêu biểu nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật trong đợt trao giải đầu tiên năm 1996. 

Thành công mà Xuân Diệu gặt hái được là kết quả của một quá trình lao động cần cù, kiên nhẫn và sáng tạo với lòng quyết tâm và một niềm say mê to lớn. Bên cạnh đó, bản thân Xuân Diệu có xuất thân từ một gia đình nhà nho, bản thân ông lại là một trí thức Tây học được đào tạo chính quy nên trong các sáng tác của mình, Xuân Diệu thường thể hiện khả năng kết hợp hài hòa giữa hai yếu tố là cổ điển và hiện đại. 

Xuân Diệu thu được thành công ở nhiều lĩnh vực nhưng nổi bật hơn cả là trong thơ ca. Trong những sáng tác tuyệt vời mà Xuân Diệu để lại cho đời, những bài thơ tình của ông chính là những kiệt tác về một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý của con người, có lẽ vì lẽ đó mà ông được mệnh danh là “ông hoàng của thơ tình”. Và có một lời nhận xét dành cho Xuân Diệu rằng “Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới” (Nhà phê bình văn học Hoài Thanh). Đó là lời nhận xét đầy thiện cảm và cũng có cơ sở rõ ràng khi chúng ta có thể tìm thấy sự mới mẻ đó của ông trên nhiều phương diện như: cảm xúc, quan niệm sống và sự cách tân nghệ thuật.

Giới thiệu tác phẩm Vội vàng 

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta thấy tác phẩm này được in trong tập “Thơ thơ” đầu tay, đây là bài thơ tiêu biểu trước cách mạng của Xuân Diệu viết nhằm thể hiện cái tôi khát khao giao cảm với đời cũng như quan niệm sống độc đáo, mới mẻ của tác giả.

Vội vàng đã thể hiện một tâm hồn yêu đời và ham sống đến cuồng nhiệt của “cái tôi” hiện đại cùng với một quan niệm mới về thời gian, tuổi trẻ một đi không bao giờ trở lại của nhà thơ.

Sự sáng tạo độc đáo về nghệ thuật trong bài thơ của Xuân Diệu: đó là nghệ thuật dùng từ, sáng tạo trong việc đặt câu, cùng với hình ảnh thơ; là sự kết hợp giữa mạch cảm xúc say mê, cuồng nhiệt, dồi dào và mạch luân lí chặt chẽ trong một hình ảnh thơ mới mẻ đầy táo bạo. Bài thơ được làm theo thể tự do với bố cục tác phẩm được chia thành 3 đoạn chính như sau:

 • 11 câu đầu: Tình yêu cuộc sống say mê, tha thiết của Xuân Diệu.
 • 18 câu tiếp: Nỗi băn khoăn của thi nhân trước thời gian và cuộc đời.
 • 10 câu cuối: Thi nhân thể hiện khát vọng sống, khát vọng yêu cuồng nhiệt và hối hả.

hình ảnh minh họa cảm nhận về bài thơ vội vàng

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu 

Ước muốn táo bạo của nhà thơ Xuân Diệu

Khi cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta thấy ngay từ đoạn mở đầu, chỉ với bốn câu thơ nhưng Xuân Diệu đã thể hiện những mong muốn rất táo bạo của mình:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất;

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”

Đoạn thơ có sự hiện diện của điệp ngữ “tôi muốn” đã cho thấy những khát vọng tha thiết của nhà thơ, đó là “buộc gió lại”“tắt nắng đi”. Thực tế, đó là những khát vọng khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, những động từ mạnh “tắt”, “buộc” cùng sự kết hợp với điệp ngữ “tôi muốn” trong một kết cấu ngũ ngôn vui tươi, giọng thơ vội vã, gấp gáp đã làm nổi bật “cái tôi” cá nhân với ước muốn ngông cuồng, táo bạo và đầy lãng mạn. Nhà thơ như muốn giữ lại tất cả những hương sắc đẹp nhất của cuộc đời, đặc biệt là giữ lại hương sắc ấy ở trạng thái nồng nàn nhất của nó chứ không hề mong muốn có một chút phai nhạt. 

Thiên đường trần thế trong tâm tưởng nhà thơ

Vì sao tác giả lại có một khát khao mãnh liệt trong việc muốn chặn lại bước đi của thời gian, muốn chống lại quy luật của thiên nhiên, vạn vật? Khi cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta nhận thấy trong những câu thơ tiếp theo, tác giả đã gửi gắm câu trả lời của mình vào trong đó:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật;

Này đây hoa của đồng nội xanh rì;

Này đây lá của cành tơ phơ phất;

Của yến anh này đây khúc tình si;

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi;

Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa.”

Những câu thơ đã giúp Xuân Diệu vẽ ra một bức tranh thiên nhiên và cuộc sống tươi đẹp. Đó là những ngày tháng hạnh phúc của ong bướm đương tuần tháng mật; là sự tươi tắn, tràn đầy sức sống của hoa đồng nội; là lúc non xanh của cành tơ phơ phất; là khúc hát rộn rã, say đắm của yến anh; là cái cái dịu dàng, trong sáng của buổi sớm bình minh như cái chớp mắt của người thiếu nữ. Đó chính là những khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của tạo vật thiên nhiên. 

Với những hình ảnh thơ gợi cảm, những động từ và phép liệt kê linh hoạt thông qua điệp ngữ “này đây”, thiên nhiên hiện lên vừa sinh động, gần gũi, thân quen, vui tươi lại vừa tình tứ, quyến luyến. Cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta nhận thấy nhà thơ đã phát hiện ra vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên rồi thổi hồn vào đó một tình yêu ngây ngất, đắm say. Thiên nhiên xuất hiện trong thơ Xuân Diệu tựa hồ như đang bày ra trước mắt một bữa tiệc thịnh soạn của trần gian để mời gọi, quyến rũ con người. Cũng thông qua đây, nhà thơ gửi gắm quan niệm mới mẻ về cuộc sống, về tuổi trẻ và hạnh phúc:

“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa;

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.”

Theo quan niệm của nhà thơ thì thế giới này đẹp nhất là vì có tuổi trẻ con người và sự hiện hữu của tình yêu. Nếu như thời gian mở đầu cho một năm là tháng giêng với biết bao niềm tin, hi vọng về những gì đẹp đẽ, tươi mới thì thời gian quý nhất của đời người là tuổi trẻ và hạnh phúc quý nhất của tuổi trẻ là tình yêu. 

Cũng với những câu thơ này, tác giả đã bộc bạch tâm trạng của một người thi sĩ: trân trọng thời gian nên mới có hình ảnh so sánh táo bạo kết hợp với sự chuyển đổi cảm giác độc đáo (“Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”) và tự hạ quyết tâm là:“Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân”

Đó thật sự là một cảm xúc mới mẻ và là niềm khao khát đến cháy bỏng về tình yêu, hạnh phúc và tuổi xuân. Có những cảm xúc ấy, nhà thơ cũng đồng thời không thể giấu đi tâm trạng sung sướng nhưng cũng rất vội vàng khi đón nhận tất cả những gì đẹp nhất của cuộc sống với một nỗi sợ luôn thường trực: sợ mùa xuân, tình yêu rồi có lúc sẽ qua mất.

Sự tiếc nuối trước dòng chảy thời gian của thi nhân

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng, người đọc nhận ra, theo cái nhìn của tác giả, trong sự vận động của vũ trụ, thời gian sẽ vẫn mãi chảy trôi mà cuộc đời con người một khi đã qua đi thì sẽ không bao trở lại, mỗi một phút giây trôi qua là nó đang mất đi vĩnh viễn:

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua,

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già,

Và xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất.”

Cũng có một chân lí mà con người buộc phải thừa nhận mặc dù là sự thừa nhận trong tiếc nuối: “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Đối với nhà thơ, mỗi khoảnh khắc trôi qua là lại có một sự mất mát, chia lìa. Mọi sự vật trong vũ trụ đang từng phút, từng giây ngậm ngùi chia ly, tiễn biệt một phần đời của mình:

“Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi,

Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt…

Con gió xinh thì thào trong lá biếc,

Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi?”

Các động từ “rớm”, “than”, “hờn” đã tập trung thể hiện sự ngậm ngùi xót xa, vừa là cảm xúc tiếc nhưng cũng vừa là cảm giác đau. Mọi sự cảm nhận về bước đi của thời gian đều có sự chuyển biến sang cảm giác và đã có lúc phải thốt lên đầy ngậm ngùi:

“Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa…”

Có lẽ, từ xuất phát điểm là sự thức tỉnh sâu sắc về “cái tôi” cá nhân trong sự tồn tại có ý nghĩa của mỗi cá nhân trên cuộc đời. Cùng với đó là sự nâng niu, trân trọng từng phút giây được sống, nhất là những năm tháng của tuổi trẻ nên Xuân Diệu đã có những cảm nhận về thời gian và sợ thời gian trôi nhanh như thế.

Triết lý sống vội vàng, nồng nhiệt và hồ hởi

Càng sợ bao nhiêu, nhà thơ càng giục giã, vội vàng và cuống quýt tận hưởng cho kịp tình yêu và cuộc sống:

“Mau đi thôi! Mùa chưa ngả chiều hôm,

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn;

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều”

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta nhận ra những câu thơ được viết với giọng điệu sôi nổi, điệp ngữ “tôi muốn” liên tiếp xuất hiện ở đầu câu cùng với hàng loạt động từ, tính từ gợi cảm theo chiều tăng tiến như “ôm”, “riết”, “say”, “thâu”, “cắn” “chếnh choáng”, “đã đầy”, “no nê”:

“Cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã đầy ánh sáng,

Cho no nê thanh sắc của thời tươi;”  

Những tính từ, động từ đã góp phần diễn tả sâu sắc hơn tâm trạng cuồng nhiệt của một niềm khát khao, sôi nổi và cháy bỏng: muốn tận hưởng niềm hạnh phúc của tuổi xuân, của tình yêu và sự tinh túy của đời sống mà mỗi người được ban tặng. Điệp ngữ “tôi muốn” ở đoạn thơ đầu có sự chuyển biến thành “ta muốn” như một lời nhắn nhủ rằng tất cả mọi người hãy sống thật nồng nhiệt, thật hết mình với cuộc đời trần thế. 

Đến cuối cùng, niềm khát khao vô bờ đã được đẩy lên tột đỉnh thành ước muốn “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi”, sự nhân hóa thiên nhiên này đã trở thành một bệ phóng đẩy niềm khát khao về cuộc đời và tuổi trẻ được thăng hoa. Có thể thấy, khi cảm nhận về bài thơ Vội vàng đã giúp người đọc thấy được quan niệm sống đầy mới mẻ, đầy táo bạo cuồng nhiệt của thi nhân. 

tìm hiểu cảm nhận về bài thơ vội vàng

Nhận xét tác phẩm khi cảm nhận về bài thơ Vội vàng

Cảm nhận về bài thơ Vội vàng và đánh giá một cách tổng quát, về nội dung, qua “Vội vàng”, Xuân Diệu đã chuyển tải vào trong đó quan niệm thẩm mĩ mới mẻ và quan niệm nhân sinh thấm đẫm tinh thần nhân văn. Đây cũng là một đại diện tiêu biểu của “cái tôi” thơ mới và cũng mang những phong cách rất riêng của hồn thơ Xuân Diệu. 

Về nghệ thuật, nhà thơ đã cho thấy tài năng của mình ở một số phương diện: biến đổi linh hoạt câu chữ để thể hiện sự biến chuyển trong tâm trạng, cảm xúc; hình ảnh thơ gần gũi, quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, sáng tạo; ngôn từ táo bạo chứa đựng cảm xúc dồi dào, mãnh liệt cùng với đó là sự kết hợp khéo léo giữa mạch cảm xúc và những triết lí sâu xa về cuộc sống.

Kết bài: Tóm lại, bài thơ “Vội vàng” đã thể hiện tư tưởng nhân văn sâu sắc: lòng yêu đời, yêu màu xuân, yêu tuổi trẻ; sự thích sống và thèm sống đến mãnh liệt… Chính vì thế mà “lúc vui hay lúc buồn, Xuân Diệu cũng ru thanh niên bằng cái giọng yêu đời thấm thía”.

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Vội vàng của tác giả Xuân Diệu

Để giúp các em nắm được nội dung bài viết, dưới đây DINHNGHIA.VN sẽ giúp các em lập dàn ý bài viết cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu.

Mở bài cảm nhận về bài thơ Vội vàng

 • Những nét chính về nhà thơ Xuân Diệu và tác phẩm Vội vàng.
 • Tóm lược giá trị nội dung và ý nghĩa của bài thơ này.

Thân bài cảm nhận về bài thơ Vội vàng

 • Những ước muốn táo bạo của nhà thơ Xuân Diệu.
 • Thiên đường trần thế trong tâm tưởng của nhà thơ.
 • Những tiếc nuối trước dòng chảy thời gian của thi nhân.
 • Triết lý sống vội vàng, nồng nhiệt và đầy hồ hởi.

Kết bài cảm nhận về bài thơ Vội vàng

 • Tóm gọn lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
 • Nếu cảm nghĩ về ý nghĩa của Vội vàng và phong cách sống của Xuân Diệu.

Như vậy, khi cảm nhận về bài thơ Vội vàng, ta thấy Xuân Diệu không chỉ thể hiện tình yêu tha thiết với cuộc đời mà còn kín đáo thể hiện những quan niệm sống, triết lí sống mới mẻ đầy ý nghĩa. “Vội vàng” cũng là một trong những bài thơ của Xuân Diệu đã làm xao xuyến trái tim đọc giả biết bao thế hệ. Hy vọng với những cảm nhận về bài thơ Vội vàng trong bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem chi tiết qua bài giảng của cô Phan Thị Mỹ Huệ:

(Nguồn: www.youtube.com)

Xem thêm >>> Phân tích cái tôi của Xuân Diệu trong bài thơ Vội vàng

Xem thêm >>> Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Ngữ Văn 11

Xem thêm >>> Phân tích khổ thơ cuối bài Vội vàng của nhà thơ Xuân Diệu  

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *