cảm nhận về nhân vật ngô tử văn và hình ảnh minh họa

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên để thấy ở tác phẩm hiện lên hình tượng một người trí thức có chí khí và sức chiến đấu vì cộng đồng vô cùng mạnh mẽ và lớn lao. Đồng thời, khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, người đọc sẽ nhận ra cái nhìn hiện thực nhưng cùng giàu lòng nhân đạo của Nguyễn Dữ về con người và cuộc đời. Trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu và cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn nhé!.

Mở bài: Viết “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”, Nguyễn Dữ đã khắc họa thành công nhân vật Ngô Tử Văn – đại diện tiêu biểu cho tinh thần chính nghĩa, không bao giờ chịu khuất phục trước thế lực gian tà, xấu xa. Để tìm hiểu rõ hơn về những nội dung trên, hãy cùng cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn qua những phân tích cụ thể dưới đây.

Tìm hiểu Nguyễn Dữ và Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Trong quá trình tìm hiểu về giá trị hiện thực và nhân đạo cũng như nội dung và nghệ thuật của Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, người đọc cần nắm được những nét chính về tác giả cũng như tác phẩm.

Đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ 

Hiện tại, vẫn chưa có tài liệu nghiên cứu nào đưa ra thông tin chính xác về năm sinh và năm mất của Nguyễn Dữ, chỉ biết rằng ông là một người con của đất Hải Dương, cụ thể là người Gia Phúc – Hồng Châu. Tương truyền ông là một học trò xuất sắc của Nguyễn Bỉnh Khiêm và sống vào khoảng cuối thế kỉ XV đầu thế kỉ XVI. 

Nguyễn Dữ rất chuyên tâm trong học hành. Tính cách này của Nguyễn Dữ có được có lẽ một phần do ông xuất thân trong gia đình có truyền thống hiếu học. Cha ông là tiến sĩ Nguyễn Tưởng Phiêu còn bản thân Nguyễn Dữ sau quá trình dùi mài kinh sử đã dần thực hiện được lí tưởng của cuộc đời là lấy sự học làm rạng danh gia đình. 

Ông thi đỗ hương tiến (tương đương hương cống – cử nhân) và làm quan sau đó. Thế nhưng, trong quá trình làm quan, do chứng kiến những điều ngang trái của thời cuộc, ông đã vin vào cớ phụng dưỡng mẹ già ở quê nhà nên đã cáo quan về thôn quê mà không màng đến chốn phồn thị.

Tìm hiểu Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền” được trích từ quyển “Truyền kì mạn lục”. Đây là một tập hợp gồm 20 truyện ngắn được viết bằng chữ Hán. Những truyện này thường viết theo thể loại tản văn có xen vào thơ ca và biền văn. Đặc biệt, ở cuối mỗi tác phẩm sẽ có một phần viết lời bình, có khi lời bình là của chính tác giả nhưng cũng có khi là của những người có cùng suy nghĩ với ông về vấn đề nhắc đến trong truyện. 

Trong tác phẩm “Truyền kì mạn lục”, Nguyễn Dữ có sử dụng yếu tố kì ảo để xây dựng bối cảnh và nhân vật nhưng vẫn phản ánh được chất hiện thực của cuộc sống xã hội. Dưới ngòi bút của ông, những khát vọng, niềm tin của con người về những điều tốt đẹp công bằng luôn hiện lên thật rõ ràng. Thông qua tác phẩm, ông cũng gửi gắm niềm mong muốn của mình rằng những niềm tin, ước muốn chính đáng của con người sẽ có đủ sức mạnh lấn át đi những bất công ngang trái hiện hữu trong cuộc sống ở giai đoạn xã hội cuối thế kỉ XV – đầu thế kỉ XVI.

Nằm trong hệ thống những tác phẩm thể hiện quan niệm của nhà văn về cuộc sống, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”  cũng là một tác phẩm đã thay Nguyễn Dữ nói lên niềm mong muốn của con người về việc sẽ được sống một cuộc sống yên bình, công bằng, được sống trong tình cảm yêu thương nhân ái của con người với con người. Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn sẽ thấy rất rõ điều đó. 

cảm nhận về nhân vật ngô tử văn và hình ảnh minh họa

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Dữ 

Cách giới thiệu nhân vật ấn tượng

Khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy nhân vật bước vào trang viết của Nguyễn Dữ với cách giới thiệu đặc sắc của văn học trung đại. Ngay từ dòng viết đầu tiên, tác giả đã “thông báo” lai lịch, quê quán của nhân vật. Ông viết rằng: “Ngô Tử Văn tên là Soạn, người huyện Yên Dũng, đất Lạng Giang”. Tiếp đó, ông cũng đưa ra những nhận xét về tính cách của Ngô Tử Văn cũng như sự đánh giá về Ngô Tử Văn trong mắt của những người khác: “Chàng vốn khảng khái, lại nóng nảy, thấy sự gian tà thì không thể chịu được, vùng Bắc người ta vẫn khen là một người cương trực”.

Có thể thấy, cách giới thiệu của tác giả không hề dài dòng, lan man. Tuy chỉ gói gọn trong một vài câu văn, nhưng cách làm ấy của tác giả lại mang lại ấn tượng cho người đọc và lại rất hiệu quả. Thông qua lời giới thiệu này, người đọc như đã có được hình dung cơ bản về tính cách của nhân vật chính. 

Đồng thời, độc giả cũng có những cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn ban đầu. Đó là chàng trai được miêu tả “khảng khái, nóng nảy, thấy sự gian tà thì không thể chịu được” thì chắc rằng những diễn biến tiếp theo trong tác phẩm sẽ là cơ hội để nhân vật bộc lộ những nét tính cách ấy. Điều này mang lại sự hào hứng và giúp độc giả có thể chú tâm theo dõi những sự việc diễn ra tiếp theo trong câu chuyện.

Ngô Tử Văn là chàng trai dũng cảm trong hành động đốt đền

Không để cho độc giả chờ đợi quá lâu, tác giả đã minh chứng sự khẳng khái của Ngô Tử Văn trong hành động đốt đền ở những câu văn sau đó. Nguyên nhân của hành động trên được Nguyễn Dữ trình bày rất rõ ràng: “Cuối đời nhà Hồ, quân Ngô sang lấn cướp, vùng ấy trở thành một nơi chiến trường. Bộ tướng của Mộc Thạnh có viên Bách bộ họ Thôi, tử trận ở gần đền, thì từ đấy làm yêu quái trong dân gian”. Chính điều này đã khiến cho “Tử Văn rất tức giận” và đưa đến quyết định “châm lửa đốt đền”

Khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy hành động trên của chàng trai đã bộc lộ được sự can đảm, mạnh mẽ và quyết liệt ở chàng khi thấy chuyện bất bình, Tử Văn không thể nhắm mắt làm ngơ, bình chân như vại cho qua. Đặc biệt, trước khi đốt đền, Tử Văn còn có hành động “tắm gội sạch sẽ”“khấn trời”, nó cho thấy thái độ nghiêm túc của chàng trai đất Lạng Giang trước quyết định của mình, đó không phải là một hành động bồng bột, nông nổi của tuổi trẻ mà là sự thành tâm mong muốn có thể giúp nhân dân loại bỏ những điều xấu xa ra khỏi cuộc sống.

Ngô Tử Văn là một người chính nghĩa có niềm tin công lý

Sau khi đốt đền, Tử Văn càng tỏ rõ mình là người cương trực, không chịu thất thế trước cái xấu xa, gian ác. Điều này được thể hiện rõ trong cuộc đối diện của Ngô Tử Văn với tên Bách hộ họ Thôi. Xuất hiện với dáng vẻ “khôi ngô, cao lớn, đầu đội mũ trụ tự xưng là cư sĩ đòi dựng trả ngôi đền”, tên Bách hộ tỏ rõ bản chất của một kẻ tội ác đầy mình. 

Nếu lúc sống hắn đi xâm lược nước khác với tâm địa xấu xa, thì lúc chết đi vẫn không che giấu được bản chất bịp bợm, “quen dùng chước dối lừa”, “thích làm trò thảm ngược” của mình. Khi vừa gặp mặt, hắn đã tự xưng là cư sĩ và lẻo mép dùng lí lẽ, nguyên lí đạo Nho thánh hiền để lên lớp và buộc tội Ngô Tử Văn: “Nhà ngươi đã theo nghiệp nho, lại đọc sách vở của thánh hiền, há chẳng biết cái đức của quỷ thần sao, cớ gì lại dám khinh nhờn hủy tượng, đốt đền, khiến cho hương lửa không có chỗ tựa nương, oai linh không có nơi hiển hiện”

Hắn cố tỏ ra là người có học và biết phải trái đúng sai nhưng đến cuối cùng vẫn để lộ mục đích chính của hắn là dọa nạt Tử Văn để lấy lại chỗ dung thân. Để làm điều này, họ Thôi còn ranh mãnh lấy oai linh của quỷ thần, lấy câu chuyện ngày xưa như thể cảnh báo Ngô Tử Văn: “Biết điều thì, dựng trả ngôi đền như cũ. Nếu không thì, vô cớ hủy đến Lư Sơn, Cố Thiệu sẽ khó lòng tránh khỏi tai vạ”

Thế nhưng có lẽ dù nỗ lực đến đâu, thanh thế mà tên Bách hộ khoa trương vẫn không làm Tử Văn nao núng vì đáp lại những lí lẽ dài dòng của hắn, Tử Văn “mặc kệ, vẫn ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Trong lần đối diện của chàng với Thổ Công, nhất là khi được báo rằng tên Bách hộ “quyết chống chọi với nhà thầy, hiện đã kiện thầy ở Minh ti”, Ngô Văn có lo ngại nhưng vẫn không hề sợ sệt, thậm chí còn nghi ngờ sợ hung hãn của hắn ta: “Hắn có thực là tay hung hãn, có thể gieo vạ cho tôi không?”

Niềm tin vào việc mình làm có ý nghĩa giúp đời và tinh thần chính nghĩa của Ngô Tử Văn còn được thể hiện rõ hơn cả trong phiên đối chất ở âm phủ. Trong quá trình tìm hiểu và cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy đứng trước quang cảnh đáng sợ ở cõi âm với “gió tanh sóng xám, hơi lạnh thấu xương. Hai bên cầu có đến mấy vạn quỷ Dạ Xoa đều mắt xanh tóc đỏ, hình dáng nanh ác”, Tử Văn không chỉ đối diện với Diêm Vương đầy quyền lực mà còn phải đương đầu với tên Bách hộ gian trá, nhưng chàng vẫn bình tĩnh tự bảo vệ chính mình. 

Khi Diêm Vương nghiêm nghị quát rằng: “Mày là một kẻ hàn sĩ, tại sao dám hỗn láo, tội ác tự mình làm ra, còn trốn đi đằng nào?”, Tử Văn vẫn dùng “lời rất cứng cỏi, không chịu nhún nhường chút nào” để trình bày đầu đuôi sự việc. Để minh chứng cho lời khai của mình trước thái độ nghi ngờ của Diêm Vương, Tử Văn đã mạnh dạn đưa ra cách giải quyết: “Nếu như nhà vua không tin vào lời tôi, xin đem tư giấy đến đền Tản Viên để hỏi; không đúng như thế, tôi xin chịu thêm cái tội nói càn”

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy trước thái độ cương quyết của chàng trai, Diêm Vương đã sai người đi chứng thực. Điều này khiến cho tên Bách hộ đã có chút e dè, hắn tỏ ra cao thượng nhưng thực chất đã lập lờ nhận tội: “Gã kia là một kẻ học trò, thật là ngu bướng, quả đáng tội lắm. Nhưng đã trách mắng như vậy, cũng đủ răn đe rồi. Xin đại vương khoan dung mà tha cho hắn để tỏ cái đức rộng rãi. Chẳng cần đòi hỏi dây dưa. Nếu thẳng tay trị tội nó, lại sợ hại đến cái đức hiếu sinh”

Hắn tỏ ra nhu nhược sợ Tử Văn lật tẩy được tội ác của mình, trong khi vài giây trước thôi, hắn ngoan cố vu vạ cho chàng: “Ấy là ở trước vương phủ mà hắn còn ghê gớm như thế, mồm năm miệng mười, lại đơm đặt bịa tạc. Huống hồ ở một nơi đền miếu quanh hiu thì hắn sợ gì mà không dám cho một mồi lửa”. Đến cuối cùng, dù có lật lọng và xảo quyệt đến mức nào, tên Bách hộ họ Thôi cũng không thể thắng thế trước sự thẳng thắn, cương trực của Tử Văn nên kết cục bị bắt vào ngục Cửu U. Đó là một sự trừng phạt thích đáng cho thói càn bậy, lừa đảo của hắn.

Quả thật, khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta nhận ra trải qua gian nguy, thử thách, chính tinh thần chính nghĩa và niềm tin vào sự chiến thắng của công lý đã giúp cho Tử Văn có đủ kiên nhẫn để đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác để bảo vệ chính mình và nhân dân. 

Ngô Tử Văn là hiện thân cho sự chiến thắng của công lý trước gian tà

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, người đọc nhận thấy câu chuyện kết thúc bằng sự việc chàng trai chính trực đã được tiến cử vào chức phán sự ở đền Tản Viên. Từ đây, Tử Văn sẽ đảm đương nhiệm vụ giữ gìn công lý. Đây là sự việc mang ý nghĩa lớn lao vì đã khẳng định dù hiện thực có đầy rẫy những bất công, dù từ cõi trần đến cõi âm, có lúc kẻ ác được sung sướng, người lương thiện chịu oan ức thì công lý và chính nghĩa vẫn sẽ được thực thi. 

Khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn sẽ thấy hình ảnh chàng trai của công lý đã xuất hiện ở cuối truyện đầy uy phong lẫm liệt với xe ngựa ầm ầm, có người quát dẹp đường chính là hiện thân cho sự chiến thắng của công lý trước gian tà. Bằng những hành động và tinh thần bất khuất của mình, Tử Văn là minh chứng tiêu biểu cho một kẻ sĩ cứng cỏi, dù chỉ là “một chàng áo vải” nhưng“vì cứng cỏi mà lại dám đốt cháy đền tà, chống lại yêu ma, làm một việc hơn cả thần và cả người”. Chính vì vậy, khi tìm hiểu và cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy chàng “được nổi tiếng và giữ chức vị ở Minh ti” thì “thật là xứng đáng”.

Đánh giá tác phẩm khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

Một cách tổng quát, khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn sẽ thấy “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” đã xây dựng được hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn sắc nét, sử dụng nghệ thuật kể chuyện lôi cuốn, tạo dựng được chi tiết mở đầu truyện và tình tiết diễn biến tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Với những đặc sắc nghệ thuật đó, truyện đã chuyển tải được niềm tin của tác giả vào sức mạnh của công lý và chính nghĩa trong việc chiến thắng gian tà.

Kết bài: Thông qua bức chân dung của nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Dữ đã thể hiện sự đề cao của mình cũng như nhân dân đối với tinh thần khẳng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác để trừ hại cho dân của những người như Ngô Tử Văn. Tử Văn chính là đại diện cho người trí thức nước Việt giàu tinh thần dân tộc, chàng đã dành những cố gắng và nỗ lực của mình trên con đường thực thi công lý để chuyển tải lời nhắn nhủ của tác giả: Hãy đấu tranh đến cùng chống cái xấu, cái ác. Chỉ có đấu tranh dũng cảm mới đem lại phần thắng cho chính nghĩa…

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn của Nguyễn Dữ

Nhằm giúp các em nhanh chóng nắm được sơ đồ của bài viết, DINHNGHIA.VN sẽ giúp các em khái quát hóa thành dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn. 

Mở bài cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

  • Khái quát đôi nét về tác giả Nguyễn Dữ.
  • Giới thiệu tóm tắt tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.
  • Đề cập nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm cùng những vẻ đẹp đáng ngợi ca.

Thân bài cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

  • Những thông tin cơ bản về Ngô Tử Văn: họ tên, quê quán và tính cách.
  • Cách Nguyễn Dữ giới thiệu ấn tượng về nhân vật Ngô Tử Văn.
  • Nhân vật Ngô Tử Văn là người dũng cảm với hành động đốt đền.
  • Chàng trai Ngô Tử Văn còn là một người chính nghĩa với niềm tin công lý.
  • Ngô Tử Văn chính là hiện thân cho sự chiến thắng gian tà của công lý và chính nghĩa.

Kết bài cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn

  • Nêu những giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên.
  • Nêu những suy nghĩ về Ngô Tử Văn trong tác phẩm với những nét đẹp như nào?.

Cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn sẽ thấy đây là một chàng trai đáng được đề cao, trân trọng và tôn vinh. Trong xã hội rối ren và đầy bất công như vậy thì những con người như Ngô Tử Văn là vô cùng đáng quý. Khi cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn, ta thấy đây là một người tri thức giàu tinh thần cộng đồng, giàu tinh thần dân tộc và hết lòng vì cuộc sống bình an cũng như hạnh phúc của nhân dân. Như vậy, Ngô Tử Văn chính là hình tượng để Nguyễn Dữ thể hiện tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Trên đây là những cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong tác phẩm Chuyện chức phán sử đền Tản Viên của nhà văn Nguyễn Dữ. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích trong quá trình học tập cũng như tìm hiểu và cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm >>> Cảm nhận Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Xem thêm >>> Cảm nhận Trao duyên – Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Xem thêm >>> Cảm nhận Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du  

Xem thêm >>> Phân tích Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi – Ngữ Văn lớp 10

Xem thêm >>>  Tư tưởng nhân nghĩa trong Bình ngô đại cáo của Nguyễn Trãi 

Xem thêm >>> Phân tích diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Trao duyên

Xem thêm >>> Phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *