diễn biến chiến tháng biên giới thu đông 1950

Cách đây 68 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo trực tiếp sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành chiến thắng biên giới thu đông 1950. Thắng lợi vẻ vang này không chỉ dành riêng cho Cao Bằng, Lạng Sơn mà còn có ý nghĩa rất lớn với cả dân tộc. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây của Dinhnghia.vn.

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 là gì?

chiến thăng biên giới thu đông 1950 là gì

“Không có gì quý hơn độc lập tự do” Đây là câu nói của Bác Hồ trong tuyên ngôn độc lập nhưng nó đã đi cùng với chúng ta trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến trường kỳ. Và không thể không kể đến Chiến thắng biên giới thu đông 1950.

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 là một chiến dịch được hình thành sau chiến thắng Việt Bắc và chuỗi chiến thắng liên hoàn của quân ta. Việc xây dựng và củng cố lực lượng đã được toàn dân ủng hộ với một lòng quyết tâm cao. Cộng với đó là phong trào đấu tranh trên thế giới dâng cao. Các nước anh em: Lào, Campuchia, Trung Quốc đã bắt đầu cách mạng và cách mạng thành công.

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 là chiến dịch khi Pháp sa lầy ở Đông Dương và gọi cứu viện từ Mỹ. Và Hồ Chí Minh đã quyết định thực hiện làm chiến thắng biên giới thu đông 1950 tại khu vực Cao Bằng, Lạng Sơn nhằm khai thông biên giới Việt, Trung đồng thời mở rộng thêm cho khu Việt Bắc. Làm bàn đạp để cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc không còn xa.

Chiến dịch này do đích thân Đại tướng, Bộ trưởng bộ Quốc Phòng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy trưởng kiêm Chính Ủy. Chiến thắng đã đến với dân ta sau 29 ngày đêm trường kỳ kháng chiến, cùng với sự chỉ huy trực tiếp tại mặt trận của Hồ Chí Minh.

Chiến thắng thu đông 1950 của quân ta là thất bại cay đắng của thực dân Pháp kế tiếp sau thất bại tại Việt Bắc. Không những thế, khi bắt tay với Mỹ, Pháp đã phải thỏa thuận sẽ cho Mỹ tiến sâu vào chiến trường Đông Dương, như vậy thực sự là bất lợi quá lớn đối với Pháp khi phải san sẻ miếng bánh Đông Dương cho Mỹ.

Bối cảnh chiến thắng biên giới thu đông 1950

bối cảnh chiến thắng biên giới thu đông 1950

Bối cảnh của chiến dịch diễn ra khi, tháng 10 năm 1949, cách mạng Trung Quốc thành công và ngay sau đó, các quan hệ ngoại giao với Liên xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác được thiết lập với Việt Nam.

Cùng với đó hai nước liền kề, Lào và Campuchia cũng bắt đầu thành lập ủy ban dân tộc kháng chiến Campuchia và Chính phủ kháng chiến Lào. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho phong trào giải phóng dân tộc trong khu vực.

Còn trên thế giới, phong trào đấu tranh của nhân dân các nước đặc biệt là tại Pháp về phản đối cuộc chiến tại Đông Dương trong đó có Việt Nam dâng cao.

Với mong muốn, tập trung lực lượng để giữ khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ đồng thời không cho giao lưu biên giới Việt Trung, và chia cắt cứ địa Việt Bắc với các khu vực khác, Pháp tiến hành thông qua kế hoạch Rơ ve cùng Mỹ. Ngoài ra, Pháp còn mua vũ khí trực tiếp từ Mỹ để gia tăng đổ bộ lên Việt Nam và các nước Đông Dương.

Diễn biến chiến thắng biên giới thu đông 1950

diễn biến chiến tháng biên giới thu đông 1950

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 được bắt đầu tại cum cứ điểm Đông Khê vào ngày 16 tháng 9 năm 1950. Kéo dài liên tục trong 54 tiếng, quân ta chiến thắng vang dội, tiêu diệt hoàn toàn kẻ địch tại Đông Khê. Toàn bộ Cao Bằng khi đó được cô lập khiến cho quân Pháp bị lung lay hệ thống phòng ngự trên đường số 4.

Pháp không còn lựa chọn nào khác buộc phải quyết định rút lui khỏi Cao Bằng và tiến hành hành quân kép. Vừa đánh Thái Nguyên lên từ Hà Nội để làm cho quân ta phải chia nhỏ lực lượng lại vừa từ Thất Khê đánh lên Đông Khê để tiêu diệt quân ta và đón cánh quân rút chạy từ Cao Bằng xuống cùng hợp lực.

Thế nhưng quân ta đã đoán trước được tình hình này, chặn đánh tất cả các ngả đường của địch làm cho kế hoạch rút quân bị sụp đổ và cũng không thể tấn công tại các cụm cứ điểm của ta. Pháp đã phải rút khỏi Thất Khê, Na Sầm, Đồng Đăng, Lạng Sơn từ ngày 10 tháng 10 cho đến ngày 22 tháng 10.  

Kết quả và Ý nghĩa của chiến thắng biên giới thu đông 1950

Với một tinh thần “tất cả cho tiền tuyến” huy động được hàng trăm nghìn dân công, gần 4000 tấn lương thực, ta đã khiến cho quân Pháp khiếp sợ và thua trận trong chiến thắng biên giới thu đông 1950.

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 còn giúp cho ta giải phóng được khu vực biên giới Việt Trung, thông thương quan hệ quốc tế. Đồng thời căn cứ Việt Bắc được mở rộng, kháng chiến toàn quốc mở ra một giai đoạn mới cho cuộc chiến tranh dành độc lập của dân tộc ta.  Đồng thời cũng làm tiêu hao sinh lực địch lớn, làm thế địch suy yếu ở Bắc Bộ.

Chiến thắng biên giới thu đông 1950 có ý nghĩa to lớn, đây là chiến thắng lớn đầu tiên của quân ta, mở ra sự chủ động tiến công và dồn Pháp vào phòng ngự bị động.

3.5/5 - (4 bình chọn)
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Phong trào yêu nước theo khuynh hướng vô sản và tư sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *