hình ảnh tượng đại chiến thắng bình giã

Chiến thắng Bình Giã sau một thời gian hoạt động với chủ trương, đường lối và phương thức tác chiến đúng đắn đã giành được thắng lợi vang dội. Theo đó, trận Bình Giã đã để lại ý nghĩa vô cùng quan trọng và to lớn cho cuộc đấu tranh của nhân dân ta trong giai đoạn lịch sử tiếp theo. Vậy diễn biến của cuộc đấu tranh này diễn ra như thế nào và ý nghĩa lịch sử mà nó để lại được thể hiện ra sao? Nội dung bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về chiến thắng Bình Giã năm 1964 – 1965. 

Phương thức tác chiến trong cuộc Bình Giã (1964 – 1965) 

Được chỉ huy tác chiến bởi sĩ quan Mỹ nên quân lực của Việt Nam Cộng hòa phải áp dụng chiến thuật phỏng theo lối đánh trực thăng vận và thiết xa vận. Theo đó, chiến thuật này có nghĩa là sử dụng hai phương tiện chiến đấu chính đó là trực thăng và xe bọc thép để hành quân với tốc độ cao đồng thời khi tác chiến bộ binh sẽ được hỗ trợ với hỏa lực mạnh (như pháo, rocket hay súng đại liên,..) được gắn trực tiếp trên xe bọc thép và trực thăng. 

Đồng thời, trên cơ sở phân tích điểm mạnh và yếu của địch, quân giải phóng của ta đã đề ra phương thức tác chiến chủ yếu đó là tiến đánh đối phương từ phía ngoài công sự. Theo đó, các hình thức chiến thuật như tập kích, phục kích, vận động tiến công được vận dụng một cách linh hoạt với mục tiêu đánh gục ngay từ đầu chiến thuật trực thăng vận, thiết xa vận của địch để làm nên chiến thắng Bình Giã. 

Tìm hiểu diễn biến chiến thắng Bình Giã

Chiến dịch Bình Giã diễn biến qua hai đợt: Đợt 1 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 17 – 12 – 1964 và đợt 2 từ ngày 27 – 12 -1964 đến ngày 3 – 1 – 1965. Lực lượng chiến đấu của ta lúc đó bao gồm 2 trung đoàn bộ binh (761 và 762 được gọi là phiên hiệu của Trung đoàn 1 và trung đoàn 2 Sư đoàn 9). 

Cùng với đó, chiến dịch này còn diễn ra với sự chuẩn bị của 4 tiểu đoàn pháo của lực lượng chủ lực miền, 2 tiểu đoàn (tiểu đoàn 800 và 500) của Quân khu 7 và Tiểu đoàn 186 của Quân khu 6. Ngoài ra, chiến dịch này còn có sự góp sức của một số trung đội của các huyện lân cận thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Nhờ sự phối kết hợp và giúp đỡ của các lực lượng này, quân ta đã nhanh chóng loại khỏi vòng chiến đấu hơn 1.700 tên địch (trong đó có rất nhiều cố vấn Mỹ) đồng thời bắt gần 300 tên địch và tiêu diệt hoàn toàn 2 tiểu đoàn. Ngoài ra, chiến thắng Bình Giã còn tiêu diệt 2 chi đoàn xe cơ giới M.113 và đánh thiệt hại 3 tiểu đoàn khác cũng như bắn rơi, phá hỏng tổng cộng 56 máy bay của địch, phá hủy tới 45 xe quân sự, thu được gần 100 máy thông tin và hơn 1000 súng hiện đại các loại. 

hình ảnh tượng đại chiến thắng bình giã

Ý nghĩa của chiến thắng Bình Giã là gì?

Chiến dịch Bình Giã diễn ra và chiến thắng đã để lại những bài học kinh nghiệm cũng như ý nghĩa lịch sử to lớn cho cách mạng Việt Nam ở những giai đoạn phát triển sau. Theo đó, chiến thắng Bình Giã 1964 có ý nghĩa như thế nào sẽ được thể hiện chi tiết và cụ thể sau đây: 

  • Trận Bình Giã đã hoàn toàn đánh bại chiến thuật trực thăng vận, thiết xa vận đồng thời làm tan rã hầu hết các lực lượng dân vệ trên Đường 2 và huyện Hoài Đức. Không những thế, trận Bình Giã còn phá vỡ nhiều ấp chiến lược và bảo toàn căn cứ tiếp nhận vũ khí của miền Bắc bằng đường biển, tiến hành mở rộng căn cứ tỉnh Bình Thuận. Trận Bình Giã chiến thắng cũng là mốc đánh dấu cho sự kết thúc của “chiến lược chiến tranh đặc biệt” của Mỹ ở Việt Nam. 
  • Bên cạnh đó, ý nghĩa của chiến thắng Bình Giã còn được thể hiện ở khía cạnh đó là chứng minh tính đúng đắn về đường lối cách mạng miền Nam Việt Nam của Đảng. Không những thế, chiến thắng quan trọng và vang dội này còn chứng tỏ sự trưởng thành của quân đội ta về cả chiến dịch, chiến thuật và cả nghệ thuật chỉ đạo tác chiến. 
  • Không những thế, chiến dịch Bình Giã chiến thắng còn tạo nên bước ngoặt so sánh lực lượng trên chiến trường đang ở thế có lợi cho quân dân ta và hoàn toàn bất lợi cho địch. Do vậy, chiến thắng lớn này đã tăng thêm niềm tin tất thắng trong lòng toàn dân, toàn quân ta để tiếp thêm động lực giúp quân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vào ngày 30 – 4 – 1975. 
  • Đặc biệt, chiến thắng Bình Giã và tượng đài chiến thắng Bình Giã còn có ý nghĩa khẳng định sự phát triển toàn diện về mọi mặt của chiến tranh cách mạng miền Nam. Theo đó, thắng lợi vang dội này đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ phải thú nhận rằng nỗi thất vọng của Oa – sinh – tơn đối với tình hình quân sự ngày càng tăng lên rõ rệt khi quân đội Sài Gòn bị một cú thất bại trông thấy trong trận ác liệt ở Bình Giã. Đồng thời, mọi bằng chứng chỉ rõ tình hình sụp đổ của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra và rõ ràng là có khả năng Việt cộng củng cố một cách thắng lợi quyền lực của chính quyền Mỹ. 

Trận Bình Giã diễn ra và chiến thắng chính là nguồn động lực cũng như niềm tin to lớn của nhân dân ta về một cuộc kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Vì vậy, chiến thắng Bình Giã năm 1964 – 1965 đã để lại nhiều ý nghĩa lịch sử to lớn cũng như bài học kinh nghiệm quý báu cho nhân dân ta. Theo đó, bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết và đầy đủ hơn về diễn biến cũng như ý nghĩa của chiến thắng Bình Giã trong lịch sử dân tộc. 

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *