Chiến thắng Vạn Tường năm 1965 là một trong những trận chiến quan trọng thể hiện ý chí chiến đấu và sự lớn mạnh của cách mạng Việt Nam. Chiến thắng này cũng giúp quân dân ta chuẩn bị tốt cho các chiến thắng tiếp theo. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu các thông tin liên quan đến chiến thắng Vạn Tường thông qua nội dung bài viết sau nhé!

Diễn biến chiến thắng Vạn Tường Quảng Ngãi

Sáng ngày 18/08/1965

Vào lúc 6h15 phút sáng ngày 18.08.1965 trận chiến chính thức bắt đầu. Thủy quân lục chiến của Mỹ cử không quan xuất kích. Chúng dùng 20 máy bay F4 và A4 ném đến 18 tấn bom xuống Vạn Tường và vùng lân cận. Trên biển dùng trực thăng và tàu đổ bộ. Dùng 3 xe tăng phun lửa M67, 5 xe tăng M48, tàu LCU đổ bộ lên Vịnh Lục. Chúng hình thành nên vòng vây về phía nam, tiến quân về phía Tây và đánh chiếm thôn An Cường 1. 

Lúc 6 giờ 45 thủy quân lục chiến Mỹ dùng đổ bộ xuống thôn Bình Phước và Bình Long, Bình Thạnh Tây bằng máy bay trực thăng, hình thành cánh quân bao vây phía Tây. Cùng với đó chúng cũng đổ bộ xuống Chu Lai theo đường bộ vượt sông Trà Bồng đánh xuống bằng xe tăng và xe bọc thép, hình thành cánh quân bao vây phía Bắc. 

Quân Mỹ muốn dồn lực lượng quân giải phóng ra biển nhằm buộc họ giao chiến trên địa bàn trống. Tại đây các phương tiện và trang bị chiến tranh của Mỹ có thể phát huy tối đa sức tàn phá cũng như mang đến phần thắng cao hơn. Tuy nhiên mục đích và âm mưu của chúng nhanh chóng bị đánh bại. 

Trưa ngày 18/08/1965

Ở phía Tây Nam Vạn Tường Đại đội trinh sát thuộc E1 QGP của ta đã chặn cánh quân của D3 + C7/D4 TQLC Mỹ tiến đến Lạc Sơn. Quân ta đã tiến hành chắn phòng ngự, chắn tại cao điểm 30 thuộc thôn An Cường 2. TQLC Mỹ đưa thêm quân dùng máy bay ném bom bắn phá liên tiếp đến trưa 18.08 thì chiếm được  An Cường 2.

Quân Mỹ cho trực thăng và pháo binh bắn phá dọn bãi, tổ chức  tiến quân theo đội hình hàng dọc từ An Cường. Chúng dùng xe thiết giáp và xe tăng phun lửa  đi theo con đường mòn giữa An Thái và Nam Yên tấn công quân ta. 

Quân ta lợi dụng địa hình kín đáo, chờ cho đoàn xe TQLC Mỹ đến cách 50m mới nổ súng. Quân ta dùng súng chống tăng B40, lựu đạn và súng không giật, đã bắn cháy 4 chiếc xe. Quân Mỹ hoảng loạn bỏ chạy, sa xuống ruộng lầy quân ta tiếp tục đuổi theo tiêu diệt 3 xe nữa. 

 Chiều ngày 18/08/1965

Quân Mỹ không xác định được vị trí đóng quân của quân ta, đã đổ bộ xuống ngay trước trận địa của ta. Quân ta tiến hành tập kích bắn rơi 4 máy bay trực thăng. Quân Mỹ gọi chi viện và chiếm được Cao điểm 43. Chiều 18/8/1965 lực lượng quân giải phóng từ Châu Bình mở một mũi đột kích đánh vào sau lưng cánh quân đổ bộ đường biển của quân Mỹ.  Lợi dụng cánh sườn phía Bắc bị hở quân ta phản kích, buộc quân Mỹ phải lùi lại Bình Hòa. 

Chiều 18/8/1965 bộ đội địa phương tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chiến trường chính mở mũi đột kích sâu từ Tây Hy, qua Thượng Hòa xuống Lệ Thủy. Tại đây lực lượng bộ đội phối hợp với du kích đánh vào sau lưng cánh quân của trung đoàn 7 TQLC Mỹ. Tại đây quân ta đã bắn rơi 3 máy bay trực thăng, ngăn chặn việc quân Mỹ tiến hành chi viện ở chiến trường chính. 

Từ ngày 19/8 đến ngày 24/8

Đêm 18 rạng ngày 19/8/1965 lợi dụng vòng vây bị đứt đoạn giữa cánh Bắc và cánh Nam của TQLC Mỹ quân ta tiến hành rút quân về khu vực an toàn. TQLC Mỹ càn quét khu vực Vạn Tường và các xã lân cận từ ngày 19/8 đến ngày 24/8. Tuy nhiên chúng chỉ bắt được một số ít thương binh QGP chưa kịp rút ra và nhiều thường dân. 

diễn biến của chiến thắng vạn tường

Kết quả chiến thắng Vạn Tường 

Trận chiến Vạn tường năm 1965 kết thúc quân ta giành chiến thắng Vạn Tường với các kết quả đáng khen ngợi. Quân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 1000 tên thủy quân lục chiến Mỹ. Hạ 13 máy bay, bắn cháy 22 máy bay và xe bọc thép, làm thất bại âm mưu dồn quân ta ra biển để tiêu diệt. Quân Mỹ không thể đánh bại được trung đoàn Ba Gia cũng như chiếm đóng được Vạn Tường. 

Chiến thắng Vạn Tường làm thất bại hoàn toàn cuộc hành quân Ánh sáng sao của quân Mỹ. Gây các tổn thất nặng nề về người và của cho quân Mỹ, khiến chúng hoảng loạn chống đỡ. Thua ở trận đánh này người Mỹ không thể đổ lỗi được cho sự bị động. 

Chiến thắng Vạn Tường chứng tỏ điều gì?

Chiến thắng Vạn Tường chứng tỏ lực lượng cách mạng của ta đã lớn mạnh. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng mưu lược, sự đoàn kết của quân và dân để chiến đấu lại các vũ khí và phương tiện chiến tranh hiện đại từ Mỹ. 

Ý nghĩa lịch sử chiến thắng Vạn Tường 

Chiến thắng Vạn Tường là một trong những chiến thắng quan trọng đối với quân và dân ta. Với chiến thắng này quân ta chiếm được thế thượng phong, dù không có các phương tiện và trang thiết bị hiện đại vẫn có thể chiến thắng quân Mỹ. Chúng ta chỉ sử dụng súng trường, lựu đạn vẫn có thể hạ được trực thăng, máy bay ném bom, xe tăng, xe thiết giáp, xe tăng phun lửa,… của Mỹ. 

Từ chiến thắng Vạn Tường quân ta đã đập tan âm mưu dồn quân ta đến đường cùng để ngang tàng sát hại của quân Mỹ. Quân ta tiêu diệt không ít quân Mỹ, làm thiệt hại vô số trang thiết bị của Mỹ. Thể hiện tinh thần đoàn kết và mưu lược chiến tranh của quân ta. Làm nền tảng vững chắc cho các cuộc chiến sau này của quân và dân ta, góp phần vào thắng lợi to lớn của đất nước sau này. 

DINHNGHIA.VN vừa cung cấp diễn biến, ý nghĩa và kết quả của Chiến thắng Vạn Tường đến quý vị và các bạn qua bài viết trên đây. Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin chúng tôi cung cấp đã đem đến các kiến thức hữu ích đến quý vị và các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp gì liên quan đến nội dung bài viết về chiến thắng Vạn Tường, đừng quên để lại nhận xét bên dưới nhé!. 

Xem thêm >>> Việt Nam Quang phục Hội: Sự thành lập, Mục tiêu và Hình thức đấu tranh

1.5/5 - (2 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *