Nước ta sau khi giành độc lập vào năm 1975 vẫn âm thầm diễn ra các cuộc chiến tranh biên giới 1979 để chống sự quấy nhiễu của Trung Quốc. Đặc biệt là ở phạm vi vùng biên giới của 2 nước, tương quan lực lượng chênh lệch nhưng ý chí chiến đấu của dân ta chưa bao giờ thuyên giảm. Trong phạm vi bài viết dưới đây, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chiến tranh biên giới 1979 là gì? Nguyên nhân, diễn biến, hậu quả và ý nghĩa chiến tranh biên giới việt trung 1979?

Nguyên nhân của chiến tranh biên giới năm 1979

Bên cạnh những câu hỏi như sự thật và bí mật chiến tranh biên giới 1979 thì nguyên nhân nổ ra cuộc chiến tranh này cũng là thắc mắc của nhiều người. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Về phía Việt Nam

Khi chiến tranh dập dịch nổ ra, các lãnh đạo lại lần nữa ngồi lại bàn bạc rất nhiều lần về nguyên nhân sâu xa nổ ra cuộc chiến này. Tại sao bọn Trung Quốc lại 5 lần 7 lượt làm khó và không để yên cho nhân dân Việt sinh sống.

Về phía người dân ta thì quan điểm nhận thấy rõ ràng rằng Trung Quốc vốn lâu nay luôn hầm hè những quần đảo ngoài biển Đông chưa hoàn toàn thuộc về chúng. Đó là Trường Sa, chúng muốn cướp vùng đất này về bản đồ Trung Quốc. Đây theo suy tính thì là cớ biện hộ của Trung Quốc cho hành vi muốn tiến hành tiếp tục xâm lược, bành trướng lãnh thổ.

Về phía Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu đã coi Việt Nam như vùng đất màu mỡ muốn xâm chiếm nên luôn tìm đủ mọi cách để nuốt chửng. Đặc biệt sau các cuộc chiến giành độc lập, Việt Nam liên tục trục xuất người hoa kiều về nước. Cũng như việc người Việt sẽ làm chủ các vùng đất, địa vị và quyền lực của người nước họ suy giảm hơn trước.

Trung Quốc muốn ra tay dạy cho nước ta một bài học lớn về sự ngạo mạn và là cũng là cái cớ để dễ dàng xâm lược Việt Nam, lấn chiếm đất đai. Theo giới lãnh đạo Trung thì trong hơn 20 năm qua, bên họ đã viện trợ cho nước ra tầm 20 tỷ đô la để kháng chiến. Vậy mà giờ giành được độc lập lại hoàn toàn quên mất công lao của họ.

Đó đều là những mầm mống như chiếc u nhọt từ lâu mà luôn âm ỉ trong lòng dân Trung Quốc. Để cuối cùng chúng quyết tâm mở cuộc chiến tranh biên giới 1979 Việt Trung.

nguyên nhân của chiến tranh biên giới 1979
Quân dân Việt Nam chuẩn bị lực lượng chống quân xâm lược

Mục tiêu chiến tranh biên giới 1979 là gì?

Cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung 1979 là do Trung Quốc phát động, do vậy, mục tiêu cũng là từ Trung Quốc. Các mục tiêu này về biên giới, chính trị, quân sự cũng như kinh tế. Cụ thể như sau:

Mục tiêu biên giới của chiến tranh biến giới 1979

Nhằm đạt mục tiêu này, Trung Quốc chú trọng đẩy mạnh xung đột biên giới như một trong ba mũi giáp công gây sức ép với Việt Nam sau 1975: Pol Pot tấn công ở Tây Nam, xung đột biên giới và vấn đề Hoa kiều, cắt viện trợ, bỏ dở các công trình hợp tác và triệu hồi chuyên gia từ ngày 3/7/1978.

Mục tiêu chính trị của chiến tranh biên giới 1979

Với mục tiêu này, Trung Quốc muốn buộc Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia, cứu được chính quyền Pol Pot và cải thiện được quan hệ với Mỹ. Từ đó, Trung Quốc được tạo điều kiện xuất hiện như một cường quốc thế giới, khống chế tại Châu Á và chứng minh Liên Xô không phải là một đồng minh đáng tin cậy.

Mục tiêu quân sự của chiến tranh biên giới 1979

Với cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 này, Trung Quốc muốn tiêu diệt một bộ phận chính quy của Việt Nam, kéo các sư đoàn chủ lực của Việt Nam từ Campuchia về vào các “cối xay thịt” để trừng phạt. Cuộc tấn công cũng để làm sáng tỏ nhu cầu hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Mục tiêu kinh tế của chiến tranh biên giới 1979

Với mục tiêu kinh tế, Trung Quốc muốn làm kiệt quệ kinh tế Việt Nam, buộc phải phụ thuộc vào Trung Quốc.

Mục tiêu đối nội: Trung Quốc tấn công nước ta để chuyển hướng chú ý của dư luận khỏi tình trạng đấu đá nội bộ Trung Quốc, tạo cơ hội thúc đẩy 4 hiện đại hóa trong đó hiện đại hóa quân đội là quan trọng. Bên cạnh đó, đối với cá nhân Đặng Tiểu Bình, đánh Việt Nam là cách để củng cố quyền lực mới giành lại trong nội bộ Trung Quốc. Bề ngoài đây là cuộc chiến tranh giữa hai nước láng giềng nhưng bên trong nó còn phản ánh cuộc đấu tranh nội bộ, tranh chấp phức tạp giữa lợi ích quốc gia và ý thức hệ.

Diễn biến chiến tranh biên giới 1979 như nào?

17/2/1979, Trung Quốc đưa quân ồ ạt tràn qua biên giới 2 nước để tấn công 6 tỉnh giáp của lãnh thổ Việt Nam từ Pa Nậm Cúm đến Pò Hèn. Chúng kết nối với bọn tay sai trong nước Việt thực hiện nhiều cuộc chống phá, hủy hoại tài sản, hại người dân từ sâu bên trong. Bước đầu chúng đã chiếm đóng được nhiều vị trí huyện lị mở chiến tranh biên giới 1979.

Tối ngày 17/2/1979, Việt Nam gửi tâm thư nhờ anh em Liên Xô trợ giúp chống lại cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc và nhờ Liên Hợp Quốc bảo vệ. Liên Xô tuyên bố ủng hộ nước ta hết lòng và chuyển viện trợ. Viện trợ rất nhiều gồm xe tăng, xe bọc thép, cỗ pháp, súng đạn,…cho chiến tranh biên giới 1979.

Liên Xô triển khai các cuộc tập trận tại lãnh thổ Mông Cổ, biến Thái Bình Dương, khiến Trung Quốc dè chừng, lo sợ. Trung Quốc chia chiến tranh biên giới 1979 thành 29 ngày với 2 giai đoạn: phản kích tự vệ (17/2-5/3) và rút lui (5/3-16/3).

5/3/1979, chủ tịch nước Việt Nam ra lệnh tổng động viên. Cùng thời gian đó, Trung Quốc hoàn thành mục tiêu và ra lệnh rút quân khỏi nước ta. Sau khi chiếm Lạng Sơn, chúng âm mưu mở cuộc chiến đánh vào Hà Nội. 22/2/1979, chúng thả hơi độc tấn công pháo đài Đồng Đăng giết hàng loạt chiến sĩ và người dân ta.

7/3, trước sự chiến đấu không mệt mỏi của dân Việt nam, Trung Quốc thực sự rút lui khỏi lãnh thổ. Chúng đạt đạt những điều cơ bản khi tiến đánh vùng biên giới và nhận được nhiều thỏa thuận. Suốt thời gian về sau, nước ta buộc phải tăng cường lực lượng canh giữ biên giới Việt – Trung.

bí mật chiến tranh biên giới 1979
Quân đội 2 nước tập kết ở biên giới tham gia cuộc chiến

Hậu quả cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979

Chiến tranh biên giới 1979 qua đi để lại vô vàn hậu quả nặng nề, thương vong cả về người, của ở khắp nơi trên đất Việt Nam. Ước tính binh lính nước ta bị tiêu diệt khoảng 50.000 người, 2.173 đầu hàng, bị thu giữ 916 khẩu pháo, 16.000 súng, ô tô,…Chúng ta cũng triệt phá được nhiều lực lượng của Trung Quốc nên cuối cùng mới đuổi được chúng đi.

Các tỉnh phía Bắc bị chiếm đóng một thời gian, người dân lành bị giết hại, bị thương, cướp bóc khắp nơi, tài sản, các công trình, hoa màu bị tàn phá nặng nề. Trung Quốc còn đốt cả mỏ apatit. Nền kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam giai đoạn trong chiến tranh biên giới 1979 và về sau kiệt quệ và phải nỗ lực cố gắng mới dần phục hồi.

Về phía Trung Quốc thiệt hại khi gây hấn với quân dân nước ta không hề nhỏ, hàng loạt các xe tăng, xe bọc thép, súng bị triệt phá. Quân đội bị tấn công thương vong không hề nhỏ, chúng phải cắn răng chịu đựng chiếm lấy lãnh thổ nước ta để hòng âm mưu lớn. Nhưng không ngờ rằng quân dân ta anh dũng hy sinh chứ nhất quyết không chịu nhượng bộ.

Kết thúc cuộc chiến tạm dừng 2 nước ký một số thỏa thuận không chiến tranh nhưng trong âm thầm, Trung Quốc vẫn lăm le chiếm Việt Nam. Vì vậy, nước ta chưa từng loại bỏ sự cảnh giác với âm mưu của chúng. Tiếp tục củng cố mọi mặt cuộc sống và tập trung rèn luyện quân đội sẵn sàng chiến đấu chống bọn xâm lược bất cứ lúc nào.

hậu quả của chiến tranh biên giới 1979
Hệ quả của cuộc chiến tranh biên giới 1979 là khắp nơi đổ nát, dân thương vong

Bí mật và sự thật chiến tranh biên giới 1979

Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người về cuộc chiến tranh đã đi qua này. Cuộc chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 đã đi theo cùng thời gian nhưng đây là một sự kiện hết sức quan trọng trong lịch sử của đất nước ta.

Cuộc chiến này nhắc nhở ta về bài học cảnh giác. Sự thật chiến tranh biên giới 1979 dù còn nhiều tranh cãi, song để lại nhiều bài học cho nhân dân ta trong việc phòng ngự “những người anh em”. Chiến tranh biên giới Việt Trung 1979 đã đi vào lịch sử nước nhà như một chiến tranh hiển hách, đồng thời cũng làm dày thêm truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Chiến tranh biên giới 1979 được ví như một vết hằn lịch sử, là một cái hố ngăn cách quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Trung Quốc. Với thắng lợi của chiến tranh biên giới 1979, quân và dân Việt Nam đã viết tiếp trang sử hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc, bảo vệ bờ cõi, nền hòa bình và độc lập dân tộc của đất nước.

Như vậy qua bài viết trên đây, các bạn đã nắm được nguyên nhân, mục tiêu, diễn biến và hậu quả của chiến tranh biên giới 1979. Bên cạnh đó, bí mật và sự thật của cuộc chiến tranh biên giới 1979 cũng được làm sáng tỏ. Hy vọng rằng bạn sẽ vận dụng những kiến thức lịch sử này vào học tập một cách hiệu quả.

Tu khoa

chiến tranh biên giới việt trung 1979

chiến tranh biên giới việt–trung 1979

sự thật chiến tranh biên giới 1979

chiến tranh biên giới việt trung 1979 phần 2

chiến tranh biên giới phía bắc 1979

chiến tranh biên giới năm 1979

chiến tranh biên giới 1979 những điều chưa biết

chiến tranh biên giới tây nam 1979

chiến tranh biên giới phía bắc 1979 và 1984

chiến tranh biên giới phía bắc năm 1979

bí mật chiến tranh biên giới 1979

diễn biến chiến tranh biên giới 1979

ký ức chiến tranh biên giới 1979

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Chiến tranh biên giới phía Bắc: Bối cảnh và Bài học kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *