Chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 là một trong những thủ đoạn của đế quốc Mỹ nhằm xâm lược đất nước ta. Vậy cụ thể nguyên nhân và diễn biến của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 diễn ra như thế nào. Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu các vấn đề trên thông qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2

Chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 diễn ra do Mỹ muốn cứu vớt tình thế cho chiến lược đang có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn là Việt Nam hóa chiến tranh.  Chiến tranh đặc biệt của Mỹ vào cuối năm 1964- đầu năm 1965 đứng trước nguy cơ phá sản hoàn toàn. Chính vì vậy để cứu vãn tình thế Mỹ bắt buộc phải thay đổi chiến lược.

Đế quốc Mỹ muốn rút khỏi cuộc chiến tranh Việt Nam do các thất bại nặng nề. Trên chiến trường miền Nam vào tháng 10/1972, quân dân ta liên tục giành được các thắng lợi vang dội. Tình hình này có tác động to lớn đến tình hình chính trị cũng như kinh tế của đế quốc Mỹ. Để tránh thiệt hại lớn về người và của Nhà Trắng buộc phải tìm cách để rút chân ra khỏi chiến tranh Việt Nam.

Vào đầu năm 1972 quân ta liên tiếp giành được thắng lợi trên cả 3 mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao. Trước tình thế này Tổng thống Mỹ Ních – xơn ra lệnh tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2 vào ngày 6/4/1972. Đây cũng được coi là cuộc chiến tranh với tính chất ác liệt hơn, tàn bạo hơn so với chiến tranh lần thứ nhất.

nguyên nhân chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2
Chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2

Diễn biến chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2

 • Vào ngày 6/4/1972, cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2 được Tổng thống Mỹ Ních – xơn chính thức phát động.
 • Để cuộc chiến tranh đảm bảo phần thắng và tiết kiệm thời gian Mỹ sử dụng máy bay chiến lược B52 đánh phá một số tỉnh thành như Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Bình,…
 • Quân ta không hề nao núng đánh bại các cuộc tập kích đường không của địch,chiến đấu kiên cường và giành thắng lợi. Với trận mở màn giành phần thắng đã góp phần làm thay đổi cục diện chiến tranh theo hướng có lợi cho ta.
 • Tổng thống Mỹ Ních- xơn tiến hành cuộc tập kích đường không với tên gọi “Chiến dịch Linebacker 2” vào miền Bắc nước ta vào ngày 17/12/1972.

Diễn biến chiến dịch

 • Trong đêm 18 đến rạng sáng 19/12, Mỹ huy động gần 90 chiếc B52 ném 3 đợt bom xuống thủ đô Hà Nội. Đế quốc Mỹ đã ném xuống 135 địa điểm thuộc Thủ đô Hà Nội với tổng cộng khoảng 6.600 quả bom. Trận ném bom này khiến 300 người chết.
 • Những trận đánh đầu tiên của quân và dân ta đã hạ gục “Siêu pháo đài bay B52” của lực lượng không quân Hoa Kỹ. Quân dân Việt Nam kiên cường chiến đấu bắn rơi 6 máy bay của Mỹ, trong đó có 2 máy bay B52.
 • Ngày 20/12 bộ đội tên lửa phòng không bảo vệ Hà Nội đã thực hiện trận đánh xuất sắc, khi chỉ dùng 35 quả đạn bắn rơi 7 máy bay B25 của địch. Tối cùng ngày chiến sĩ Đại đội tự vệ 3 đã bắn rơi 1 máy bay F111 của địch tại Trận địa Vân Hồ.
 • Đến rạng sáng ngày 21/12, các tiểu đoàn 57,77,79 của ta  chỉ trong vòng 9 phút đã bắn rơi 4 chiếc B52 với 6 quả đạn.
 • Ngày 24/12, ta bắn rơi 5 máy bay, trong đó có “ Siêu pháo đài bay B52”.
 • Lực lượng phòng không ba thứ quân của ta đã đánh bắn rơi 8 máy bay B52 và 10 máy bay chiến thuật khác.
 • Lần đầu tiên chỉ bằng phương pháp cao xạ 100mm Quân khu Việt Bắc bắn rơi 1 chiếc B52.
 • Ngày 27/12/1972, phi công máy bay Mig 21 từ sân bay Yên Bái vượt qua hàng rào bảo vệ B52 của địch, bắn rơi chiếc B52 thứ 2 đội hình 3 chiếc của địch.
 • Trận đánh lịch sử 12 ngày đêm kết thúc thắng lợi vào ngày 19/12/1972.
diễn biến chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2
Diễn biến của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2

Kết quả và ý nghĩa của chiến dịch chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2

Kết quả chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2

Kết quả sau 12 ngày đêm khói lửa quân và dân ta đã giành chiến thắng tuyệt đối trước chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 của đế quốc Mỹ. Lịch sử còn ghi nhận đây chính là “Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân ta. Làm thất bại hoàn toàn chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 cũng như kế hoạch của Mỹ.

Ý nghĩa chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2

Chiến thắng oanh liệt của quân và dân miền Bắc tại trận “Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972 được thể hiện rõ ràng ở tổn thất của Mỹ. Chỉ trong vòng 1 tháng (6/4 – 8/5/1972) quân ta đã bắn rơi 90 máy bay địch, bắn cháy 20 tàu chiến và bắt sống nhiều giặc lái. Song song với đó quân dân miền Bắc vẫn đảm bảo thông suốt các tuyến đường chiến lược chi viện cho tiền tuyến miền Nam.

Quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 chiếc, gồm: 34 chiếc B.52, 2 chiếc RA5C, 12 chiếc A7, 21 chiếc F4CE, 4 chiếc A6A, 1 chiếc trinh sát không người lái 147SC, 5 chiếc F111A, 1 chiếc F105D, 1 chiếc trực thăng HH53, bắn chìm và phá hỏng 9 tàu chiến; Tiêu diệt và bắt sống hàng trăm phi công Mỹ.

Ngày 15/1/1973 do bị thiệt hại quá nặng nề, Mỹ tuyên bố ngừng hoàn toàn chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2. Ngừng các hoạt động chống phá miền Bắc để ký kết hiệp định Pari. Kết quả cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 của quân và dân ta kết thúc thắng lợi.

Thắng lợi của quân và dân ta trong chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2 của Đế quốc Mỹ đóng vai trò quan trọng đặc biệt. Chiến thắng này góp phần làm chuyển biến căn bản cục diện chiến tranh, quyết định thành công của công cuộc chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

kết quả và ý nghĩa của chiến tranh phá hoại miền bắc lần 2
Hà Nội sau 12 ngày đêm lịch sử chống lại không quân Mỹ

DINHNGHIA.VN đã cung cấp nguyên nhân và diễn biến cũng như kết quả và ý nghĩa của chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2. Mong rằng bài viết đã mang đến những kiến thức bổ ích cho quý vị và các bạn về chiến tranh phá hoại miền Bắc lần 2. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo trong chuyên mục Lịch sử của DINHNGHIA.VN.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *