Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 có rất nhiều thay đổi. Đặc biệt, những chính sách này đều thay đổi theo hướng tương đối năng động và vô cùng khôn khéo. Vậy cụ thể chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 này được thể hiện như thế nào, hãy cùng khám phá bài viết sau của DINHNGHIA.VN để tìm ra câu trả lời nhé!  

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật – Mỹ

Vào năm 1951, Nhật Bản và Mỹ đã ký với nhau bản “Hiệp ước Sanfransisco” và tiếp theo đó là bản “Hiệp ước an ninh Nhật – Mỹ đã đánh dấu sự quay trở lại xã hội quốc tế của Nhật Bản. Đồng thời, nó cũng biến Nhật trở thành căn cứ “chống cộng” ở châu Á. Vì vậy, kể từ đó trở đi, Mỹ luôn là đồng minh thân thiện của Nhật Bản và đã có những thay đổi nhất định trong chính sách đối ngoại.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 trong lĩnh vực kinh tế giữa Nhật Bản – Mỹ cũng rất đáng quan tâm. Bên cạnh đó, từ những năm 60 trở đi, Mỹ đã trở thành bạn hàng quan trọng số một của Nhật Bản với lượng kim ngạch buôn bán tăng trưởng hết sức rất nhanh. Do đó, mối quan hệ của Nhật – Mỹ ngày càng trở nên khả quan và tích cực hơn.

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật – Trung

Sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 giữa Nhật – Trung đã nhanh chóng có sự phát triển đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, do vào thời điểm này, Mỹ vẫn chưa tiến hành đặt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nên quan hệ giữa Nhật – Trung vẫn tồn tại nhiều hạn chế.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 cũng được thay đổi khi từ những năm cuối của thập kỷ 70 khi Mỹ và Trung Quốc chính thức ký hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó, mở ra sự phát triển mới trong quan hệ ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc.

chính sách đối ngoại của nhật bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 và hình ảnh minh họa

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật Bản – Nga

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, Nhật Bản đã cố gắng bình thường hóa quan hệ với các nước trên thế giới đặc biệt là các quốc gia lớn với mục đích tìm sự trở lại với xã hội quốc tế. Bên cạnh đó, khi xem xét mối quan hệ của Nhật Bản với các nước nước lớn, các bạn có thể nhận thấy chính sách đối ngoại mà Nhật Bản dành cho Nga là một trường hợp “ngoại lệ” khi mà Nhật tỏ ra rất thờ ơ. Thậm chí hiện nay, dù xét về yếu tố kinh tế hay chính trị thì Nga cũng đều mang lại lợi ích đối với Nhật Bản. Do vậy, chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 đối với Nga tuy có thay đổi nhưng chưa thực sự tích cực.

Chính sách đối ngoại trong quan hệ Nhật Bản – ASEAN

Sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 đối với ASEAN cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Vì vậy, để xây dựng và hồi phục lại đất nước sau chiến tranh thế giới 2, Nhật Bản đã không tham dự vào vũ đài chính trị quốc tế vào đầu những năm 50 và chỉ chú trọng vào việc phát triển kinh tế. Cũng tại thời điểm đó, ngoài Mỹ vừa là đồng minh quân sự lại vừa là bạn hàng chủ yếu ra thì Nhật Bản bắt đầu xem trọng các nước Đông Nam Á. Bởi đây là thị trường lớn có khả năng thay thế cho thị trường Trung Quốc trong tương lai. Vì thế, quan hệ đối ngoại giữa Nhật Bản và ASEAN được đánh giá là có những thay đổi tích cực mới.

Bên cạnh đó, sau chiến tranh lạnh, tình hình trong khu vực ASEAN cũng bắt đầu có những thay đổi sâu sắc và nổi bật nhất đó chính là ASEAN đã trở thành tổ chức với đầy đủ tất cả các thành viên trong khu vực. Hơn thế nữa, tổ chức này ngày càng khẳng định uy tín của mình trên trường thế giới. Nhờ đó, quan hệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN cũng trở nên thân thiết và được thắt chặt hơn. Đặc biệt trong những chuyến công du tới các nước ASEAN, các vị thủ tướng Nhật Bản đều đưa ra những cam kết quan trọng nhằm tăng cường quan hệ với tổ chức này về mọi mặt.

Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ 2 với EU

Nếu quan tâm đến sự phát triển của Nhật Bản, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới 2 thứ đối với EU đã trở nên khởi sắc hơn. Đặc biệt, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, quan hệ giữa Nhật Bản – EU mặc dù vẫn được tiếp tục duy trì theo hướng trong chiến tranh lạnh. Tuy vậy, người ta đã nhận thấy được rằng, mối quan hệ này đã có những tiến triển và sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn bao gồm trong cả lĩnh vực đảm bảo an ninh.

Không những thế, Nhật Bản và EU cũng bắt đầu có những cuộc gặp gỡ để bàn về lĩnh vực an ninh của mình sau khi chiến tranh lạnh kết thúc hoặc những vấn đề liên quan đến chống khủng bố. Do đó, mối quan hệ giữa EU – Nhật Bản trong chính sách đối ngoại của Nhật bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 ngày càng trở nên khăng khít và hứa hẹn tạo ra những thay đổi tích cực hơn trong tương lai.

Sự năng động trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 đã tạo ra những cơ hội cũng như thách thức mới trên mọi lĩnh vực. Vậy nên hy vọng với bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN, các bạn đã có thêm những thông tin thực sự hữu ích về chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 trong quan hệ ngoại giao của Nhật Bản với các quốc gia, tổ chức trên thế giới.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *