Cũng như vay thế chấp, tín chấp hay vay thẻ tín dụng, cho vay thấu chi là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi đây cũng là một hình thức vay phổ biến của các ngân hàng và tổ chức tài chính. Vậy cho vay thấu chi là gì? Cho vay theo hạn mức thấu chi là gì? Có nên vay thấu chi không? Điều kiện, đặc điểm, lãi suất và cách tính lãi vay thấu chi như nào? Vay thấu chi tại Agribank, BIDV, VPBank, Vietinbank, Vietcombank….khác nhau ra sao? Trong bài viết sau, hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chi tiết về vay thấu chi.

Cho vay thấu chi là gì?

Cho vay thấu chi là gì là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về các hình thức vay ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Cho vay thấu chi, theo bản chất, được hiểu là hình thức khi ngân hàng hay tổ chức tín dụng cấp phép cho khách hàng được phép chi tiêu vượt số tiền có trên tài khoản của khách hàng.

Vậy cho vay thấu chi là gì? Hiểu theo nghĩa khác, vay thấu chi là hành động khi ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp thuận theo văn bản cho phép khách hàng dùng thẻ ghi nợ để có thể chi tiêu vượt mức số tiền khi lúc đó tài khoản trong thẻ bằng 0. Hạn mức ngân hàng cấp phép cho từng khách hàng là khác nhau.

Với trường hợp khi đang cần tiền gấp mà không tìm được chỗ nào để vay thì đây sẽ là lực chọn đơn giản và dễ dàng nhất dành cho bạn. Hạn mức của vay thấu chi cũng rất đa dạng, nhìn chung số tiền vay sẽ không quá lớn nhưng lãi suất sẽ tương đối cao. Chính vì thế, một năm bạn không nên vay thấu chi quá 2 lần.

khái niệm cho vay thấu chi là gì
Tìm hiểu về cho vay thấu chi là gì?

Điều kiện cho vay thấu chi là gì?

Nhìn chung, chưa có quy định về điều kiện cho vay thấu chi. Khi tìm hiểu cho vay thấu chi là gì, chắc chắn bạn cần hiểu rằng điều kiện cho vay loại hình này là tùy thuộc vào từng ngân hàng bởi mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu và quy định khác nhau. Một số yêu cầu chung như sau:

 • Là công dân Việt Nam, cư trú tại các tỉnh và thành phố của Việt Nam.
 • Công việc của bạn ổn định (nhân viên ngân hàng sẽ xác minh).
 • Độ tuổi của người vay thường với nam (18-60) và với nữ (18-55).
 • Thu nhập qua tài khoản ngân hàng có khả năng chi trả hàng tháng

Trường hợp bạn là thành viên Timo và dùng thẻ Timo Debit lớn hơn 6 tháng thì bạn hoàn toàn có thể vay thấu chi mà không cần điều kiện rằng buộc.

điều kiện cho vay thấu chi là gì
Điều kiện cho vay thấu chi là gì?

Đặc điểm cho vay thấu chi là gì?

Với khái niệm cho vay thấu chi là gì trên đây phần nào đã cho thấy đặc điểm của hình thức này, tuy nhiên một số điểm cụ thể dưới đây bạn cần lưu ý.

 • Thông thường áp dụng với tài khoản vãng lai
 • Đáp ứng nhu cầu vay đột xuất hay bất chợt
 • Áp dụng với khách hàng cá nhân đang dùng tài khoản của ngân hàng mà trong đó tài khoản có số dư là 0.

Ưu điểm của vay thấu chi

 • Khi tài khoản đang 0 đồng mà vẫn có thể rút được tiền.
 • Số tiền rút có thể là VNĐ hay USD tùy theo chính sách của từng ngân hàng.
 • Thời gian sử dụng số tiền vay là từ 12-24 tháng và chỉ trả lãi hàng tháng.
 • Số lần rút tiền không giới hạn, có thể là 1 hay nhiều lần, tuy nhiên không vượt quá số tiền đã được xét duyệt bởi ngân hàng.
 • Bạn có thể rút với số tiền vay thấu chi lớn đến tỷ đồng nếu như bạn có tài sản thế chấp như nhà ở, đất ở, xe hơi.
 • Nhìn cung, hạn mức thấu chi thường thấp bởi ngân hàng cấp dựa theo thu nhập hàng tháng của bạn.

Nhược điểm của vay thấu chi

 • Bạn đã biết cho vay thấu chi là gì, vậy khuyết điểm lớn nhất của hình thức vay này chính là lãi suất cao, thường dao động 150% so với lãi suất của các gói vay thông thường.
 • Gói vay thấu chi này không phải đối tượng nào cũng được ngân hàng xét duyệt.

Cách tính lãi suất vay thấu chi

 • Ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ tính lãi vay thấu chi dựa trên số tiền bạn rút để sử dụng.
 • Đến kỳ trả gốc hoặc lãi sẽ có nhân viên ngân hàng thông báo cho bạn, tuy nhiên bạn nên chủ động trả số tiền của mình.

Tổng tiền lãi thấu chi / tháng = ( Dư nợ thấu chi thực tế ∗ lãi suất thấu chi ∗ số ngày thấu chi thực tế) / 360

Ví dụ: Số tiền nợ thấu chi là 5 triệu (nghĩa là lúc ấy tài khoản của bạn là 0 đồng và vay thấu chi ngân hàng 5 triệu) với lãi suất 25%/năm. Thời gian 1 tháng = > 104.166đ là số tiền lãi của bạn.

cách tính lãi suất cho vay thấu chi là gì
Cách tính lãi suất cho vay thấu chi

Các hình thức cho vay thấu chi

Bạn đã biết cho vay thấu chi là gì, vậy bạn đã nắm được các hình thức vay thấu chi? Loại vay này có 2 hình thức như sau:

 • Vay thấu chi thế chấp: Đây là hình thức vay mà phải có tài sản để đảm bảo, ưu điểm nổi bật chính là hạn mức vay cao hơn, có thể lên đến hàng tỷ đồng dựa vào đánh giá giá trị tài sản đó của bạn.
 • Vay thấu chi tín chấp: Hình thức này sẽ không yêu cầu bạn tài sản đảm bảo, tuy nhiên hạn mức vay thường không cao vì dựa trên uy tín và mức lương cố định của bạn, chỉ từ 3-5 lần lương.

Có nên vay thấu chi không?

Việc quyết định có nên vay thấu chi không là phụ thuộc vào từng người theo nhu cầu và điều kiện. Có rất nhiều người có nhu cầu vay thấu chi nhưng ngân hàng và tổ chức tín dụng lại không chấp thuận vì họ không đủ điều kiện. Ngược lại có những người ngân hàng tha thiết mời sử dụng hình thức này nhưng họ lại không có nhu cầu.

Như trên khái niệm cho vay thấu chi là gì và đặc điểm của hình thức này cũng đã chỉ rõ thì vay thấu chi chủ yếu cho người có nhu cầu vay trong thời gian ngắn và nhu cầu cần gấp. Bởi vậy, nếu bạn đang trong trường hợp này thì có thể cân nhắc về hình thức vay thế chấp. Trong những trường hợp cần thiết lại cấp bách thì vay thế chấp là hình thức khá phù hợp dành cho bạn.

Các ngân hàng cho vay thấu chi

Với khái niệm cho vay thấu chi là gì thì hẳn là bạn cũng sẽ quan tâm đến các ngân hàng cho vay theo hình thức này. Một số ngân hàng điển hình:

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Agribank
 • Ngân hàng VPBank
 • Ngân hàng ACB
 • Ngân hàng MBbank
 • Ngân hàng TPBank

Như vậy, với những chia sẻ trên đây về hình thức vay thấu chi là gì, đặc điểm, điều kiện và lãi suất vay thấu chi cũng như các hình thức cho vay thấu chi. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề cho vay thấu chi là gì, mời bạn để lại nhận xét để cùng Dinhnghia.vn tìm hiểu thêm nhé.

2/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *