Đáo hạn là gì? Thời điểm và thủ tục đáo hạn nên thực hiện như nào? Rất nhiều người thắc mắc và quan tâm đến vấn đề này. Trong phạm vi bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn giải đáp những điều này một cách đầy đủ và cụ thể thông qua chủ đề đáo hạn là gì, cùng tìm hiểu nhé!.

Tìm hiểu khái niệm đáo hạn là gì?

Đáo hạn là gì? Đáo hạn được hiểu đơn giản là việc khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng một khoản tiền vay mà họ đã vay trước đó khi đến hạn hợp đồng. Số tiền đáo hạn bao gồm số tiền nợ gốc người vay phải trả căn cứ theo hợp đồng tín dụng, khế ước nhận nợ và dư nợ thực tế của khách hàng.

Tại thời hạn trả, khoản vay có thể còn bao gồm cả nợ lãi phát sinh. Vì vậy, số tiền khách hàng phải trả cho ngân hàng sẽ bao gồm cả khoản nợ gốc còn lại kèm với sinh tính tới ngày phải đáo hạn.

tìm hiểu khái niệm đáo hạn là gì
Đáo hạn là khái niệm thể hiện mối quan hệ vay – trả giữa khách hàng với ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng vào thời điểm nào là phù hợp?

Ngoài khái niệm đáo hạn là gì thì thời điểm đáo hạn phù hợp cũng là vấn đề rất được quan tâm. Trong trường hợp bạn thực hiện đáo hạn tại chỗ thì sẽ áp dụng nguyên tắc đó là phải thực hiện đáo hạn trước ngày kết thúc khoản vay theo hợp đồng. Điều này có mục đích giúp hạn chế những phát sinh, thiếu sót trong công việc và giúp khách hàng yên tâm hơn trong việc thực hiện đáo hạn ngân hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn thực hiện đáo hạn chuyển ngân hàng thì cũng có thể thực hiện ngay sau khi có thông báo của ngân hàng. Vì vậy, sau khi nhận được thông báo đáo hạn, các bạn cần thông báo cho ngân hàng hiện tại về việc mình đang tất toán khoản vay. Đồng thời, thông báo cho ngân hàng mới về việc bạn sẽ chuẩn bị ký kết hợp đồng để tránh lãng phí thời gian trống vào những thủ tục không cần thiết.

đáo hạn là gì và nên đáo hạn thời điểm nào
Nên thực hiện đáo hạn ngân hàng trước ngày kết thúc hợp đồng cho vay

Đáo hạn ngân hàng có cần thực hiện đúng ngày không?

Đáo hạn là gì và đáo hạn ngân hàng có nhất thiết phải thực hiện đúng ngày không? Câu trả lời bạn nhận được chắc chắn là có. Bởi nếu khoản vay của bạn không được hoàn trả kịp trước thời điểm thanh toán, bạn sẽ gặp phải những rắc rối như sau:

Ngân hàng liên tục nhắc nhở và giục giã đòi nợ liên tục. Điều này sẽ khiến bạn vô cùng đau đầu và mệt mỏi. Không những thế, nhiều ngân hàng còn thực hiện cách thức thông báo khoản nợ quá quan, chính quyền địa phương khiến khách hàng không hài lòng.

Bị ngân hàng tính lãi phạt: Đây là trường hợp thường gặp nếu bạn không thực hiện đáo hạn đúng thời gian quy định. Lãi suất phạt trả chậm thông thường sẽ được tính bằng 150% so với lãi vay thông thường. Với những số tiền vay nhỏ thì lãi suất này không đáng kể. Tuy nhiên, với số tiền vay lớn thì con số lãi này là cả một vấn đề lớn đối với khách hàng. Dù vậy, họ cũng không thể trốn tránh trách nhiệm đối với khoản nợ cần đáo hạn của mình.

Bị ngân hàng đẩy nhóm nợ: Tìm hiểu đáo hạn là gì, chắc chắn bạn sẽ biết được nếu không đáo hạn đúng ngày, ngân hàng sẽ tự động đẩy nhóm nợ. Trên thực tế, nếu quá 10 ngày bạn không thực hiện đáo hạn thì khoản vay sẽ được chuyển thành nợ nhóm 2 gây khó khăn chuyển tiếp tại ngân hàng hoặc phải chuyển sang vay tại một ngân hàng khác.

Đặc biệt, trong thời hạn sau 90 ngày vẫn chưa kịp đáo hạn thì khoản vay của bạn sẽ bị chuyển thành nợ xấu mà các hệ lụy của nợ xấu thì không thể kể hết. Nghiêm trọng hơn đó là khi bạn vay mượn ở bất kỳ đâu cũng rất dễ bị cuốn theo vòng xoáy nợ nần, vay – trả mà không thể tự giải thoát.

đáo hạn là gì và có nên đáo hạn đúng thời điểm
Thực hiện đáo hạn đúng ngày sẽ hạn chế xảy ra những rủi ro không đáng có

Một số điều nên biết về ngày đáo hạn tại ngân hàng

Nếu bạn muốn tìm hiểu đáo hạn là gì và những điều cần biết về đáo hạn được thể hiện ra sao thì có thể tham khảo chi tiết ngay sau đây. Những lưu ý này sẽ giúp các bạn có cách giải quyết tốt hơn trong một vài tình huống cụ thể:

Nghiên cứu và lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp. Bởi trên thực tế hiện nay, không phải hình thức đáo hạn nào cũng phù hợp với hoàn cảnh cũng như điều kiện hiện tại của bạn.

Cùng với đó, tùy thuộc vào từng đơn vị ngân hàng khác nhau, họ sẽ có những yêu cầu bổ sung hồ sơ và giấy tờ để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng khác nhau. Vì vậy, để tránh những sai sót, bạn nên hỏi thật kỹ ngân hàng những thông tin cần thiết trước khi thực hiện.

Khi tìm hiểu đáo hạn là gì, các bạn sẽ nhận thấy một điều đó là mặc dù ngân hàng vẫn cung cấp dịch vụ đáo hạn khoản vay nhưng bên cạnh đó vẫn phát sinh hàng loại các dịch vụ “ăn theo”. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong việc thực hiện đáo hạn ngân hàng nhanh chóng và an toàn, khách hàng nên tham khảo và tìm đến những dịch vụ thực sự uy tín. Việc này sẽ giúp khách hàng hạn chế gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” như nhiều khách hàng đã gặp phải hiện nay.

Như vậy, bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN vừa cùng bạn tìm hiểu đáo hạn là gì? Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài viết cũng đã giúp các bạn hiểu được đáo hạn là gì và những vấn đề xoay quanh thủ tục ngân hàng phổ biến này hiện nay!

Tu khoa

đáo hạn ngân hàng agribank

đáo hạn gửi tiết kiệm là gì

quy định về đáo hạn ngân hàng

đáo hạn tín dụng là gì

đáo hạn ngân hàng vpbank

đáo hạn ngân hàng trước thời hạn

đáo hạn thẻ tín dụng là gì

tất toán là gì

tìm hiểu đáo hạn là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *