Đầu tư là gì? Đầu tư có tác dụng gì và có loại hình đầu tư cơ bản nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải thích trong những thông tin dưới đây.

1. Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động mua hàng hóa hướng tới tương lai, nhằm mục đích kiếm thu nhập trong tương lai hoặc tạo ra của cải trong tương lai. Một cá nhân có thể tìm cách thu lợi bằng cách bán tài sản trong tương lai với giá cao hơn.

Ngoài ra, có thể hiểu đầu tư là quá trình mua tài sản tăng giá trị theo thời gian và mang lại lợi nhuận dưới hình thức thanh toán thu nhập hoặc lãi vốn. Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư cũng có thể là dành thời gian hoặc tiền bạc để cải thiện cuộc sống của chính bạn hoặc cuộc sống của người khác. Tuy nhiên, trong thế giới tài chính, đầu tư là việc mua chứng khoán, bất động sản và các mặt hàng có giá trị khác để theo đuổi lợi nhuận vốn hoặc thu nhập.

Ý nghĩa của đầu tư là đặt tiền của bạn vào một tài sản có thể tăng giá trị hoặc tạo ra thu nhập hoặc cả hai. Ví dụ: bạn có thể mua cổ phiếu của một công ty niêm yết với hy vọng nhận được cổ tức thường xuyên và tăng vốn dưới hình thức giá cổ phiếu.

Khoản tiết kiệm của bạn trở thành khoản đầu tư khi chúng được đưa vào tài sản có rủi ro đầu tư hoặc mức độ kém thanh khoản. Những khoản đầu tư như vậy giúp bạn tạo ra của cải có thể được sử dụng làm khoản tiền dự phòng, khẩn cấp , quỹ hưu trí, để mua nhà hoặc tài trợ cho việc học của con cái…

2. Mục tiêu của đầu tư

Khi bạn có tầm nhìn xa hơn trong cuộc sống, bạn sẽ có nhu cầu đầu tư cao hơn. Đầu tư có những tác dụng chính như sau:

  • Tăng số tiền tiết kiệm của bạn: Đầu tư là cách duy nhất để bắt đầu tăng số tiền đầu tư của bạn. Bằng cách đầu tư, tiền của bạn có thể sinh lãi và rồi tiền lãi cũng sẽ sinh lãi khi bạn tiếp tục đầu tư.
  • Bảo vệ tiền của bạn: Đầu tư sẽ giúp bạn tránh được ảnh hưởng của lạm phát. Bởi lẽ lạm phát làm xói mòn giá trị đồng tiền của bạn. 
  • Gây quỹ cho trường hợp khẩn cấp: Cuộc sống thường là một chuỗi những thăng trầm. Đôi khi bạn sẽ cần một khoản tiền lớn cho những trường hợp khẩn cấp. Bởi vậy việc đầu tư giống như cách để bạn gây dựng quỹ cho những lúc đó.
  • Đảm bảo cuộc sống hưu trí: Đó là khi bạn không có thu nhập để duy trì cuộc sống, số tiền đầu tư sẽ được dùng vào lúc này.
  • Phục vụ cho những mục tiêu lớn hơn: Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ không đủ để mua chiếc ô tô tiếp theo hoặc xây một ngôi nhà. Thế nhưng, nếu bạn đầu tư một khoản tiền nhỏ trong vài năm thì những mục tiêu này có thể trong tầm với.

3. Các loại hình đầu tư cơ bản

Có bốn loại tài sản phổ biến được đánh giá cao mà mọi người có thể đầu tư là cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và bất động sản. Ngoài các loại hình chứng khoán cơ bản này, còn có các quỹ như quỹ tương hỗ  và quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm được coi là một trong những loại hình đầu tư có rủi ro thấp nhất, tuy nhiên mức độ sinh lời cũng tương đương. Đây là một kênh đầu tư truyền thống và được nhiều tin tưởng lựa chọn.  

Cổ phiếu

Các công ty bán cổ phiếu để huy động tiền tài trợ cho hoạt động kinh doanh của họ. Việc mua cổ phần của cổ phiếu mang lại cho bạn quyền sở hữu một phần công ty và cho phép bạn tham gia vào lợi nhuận (và thua lỗ) của công ty đó. Một số cổ phiếu cũng trả cổ tức, đây là khoản thanh toán nhỏ thường xuyên đối với lợi nhuận của công ty.

Bởi vì không có lợi nhuận được đảm bảo và các công ty riêng lẻ có thể ngừng kinh doanh, nên đầu tư vào cổ phiếu có rủi ro cao hơn so với một số khoản đầu tư khác.

Trái phiếu

Trái phiếu cho phép các nhà đầu tư “trở thành ngân hàng”. Khi các công ty và quốc gia cần huy động vốn, họ vay tiền từ các nhà đầu tư bằng cách phát hành nợ, được gọi là trái phiếu.

Khi bạn đầu tư vào trái phiếu , bạn đang cho công ty phát hành vay tiền trong một khoảng thời gian cố định. Đổi lại với khoản vay của bạn, tổ chức phát hành sẽ trả cho bạn một tỷ lệ hoàn vốn cố định cũng như số tiền ban đầu bạn cho họ vay.

Do tỷ lệ hoàn vốn cố định, được đảm bảo, trái phiếu còn được gọi là khoản đầu tư có thu nhập cố định và thường ít rủi ro hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên, không phải tất cả trái phiếu đều là khoản đầu tư “an toàn”. Một số trái phiếu được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín dụng kém, nghĩa là họ có nhiều khả năng không trả được nợ.

Hàng hóa

Hàng hóa là nông sản, sản phẩm năng lượng và kim loại, kể cả kim loại quý. Những tài sản này nói chung là nguyên liệu thô được sử dụng bởi ngành công nghiệp và giá của chúng phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Ví dụ, nếu lũ lụt ảnh hưởng đến nguồn cung lúa mì, giá lúa mì có thể tăng do khan hiếm.

Mua hàng hóa “vật chất” có nghĩa là nắm giữ một lượng dầu, lúa mì và vàng. Tuy nhiên, đây không phải là cách mà hầu hết mọi người đầu tư vào hàng hóa. Thay vào đó, các nhà đầu tư mua hàng hóa bằng hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Bạn cũng có thể đầu tư vào hàng hóa thông qua các hình thức chứng khoán khác, chẳng hạn như quỹ ETF hoặc mua cổ phần của các công ty sản xuất hàng hóa.

Hàng hóa có thể là khoản đầu tư có rủi ro tương đối cao. Đầu tư vào hợp đồng tương lai và quyền chọn thường liên quan đến việc giao dịch bằng số tiền bạn vay, làm tăng khả năng thua lỗ của bạn. Đó là lý do tại sao việc mua hàng hóa thường dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn.

Bất động sản

Bạn có thể đầu tư vào bất động sản bằng cách mua một ngôi nhà, tòa nhà hay một mảnh đất. Các khoản đầu tư bất động sản thường khác nhau về mức độ rủi ro và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như chu kỳ kinh tế, tỷ lệ tội phạm, hay sự ổn định của chính quyền địa phương.

Quỹ tương hỗ và quỹ ETF

Các quỹ tương hỗ và quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa, theo một chiến lược cụ thể. Các quỹ như quỹ ETF và quỹ tương hỗ cho phép bạn đầu tư vào hàng trăm hoặc hàng nghìn tài sản cùng một lúc khi bạn mua cổ phiếu của họ. Sự đa dạng hóa này làm cho quỹ tương hỗ và quỹ ETF nói chung ít rủi ro hơn so với đầu tư cá nhân.

Forex và tiền ảo

Bên cạnh những loại hình đầu tư trên còn có hình thức đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, rủi ro của loại hình này cũng không thể lường trước bởi sự thay đổi nhanh chóng theo từng ngày. Đầu tư vào tiền ảo có thể đem lại số tiền khủng trong thời gian ngắn cho nhà đầu tư với giao dịch, thanh khoản linh hoạt, tuy nhiên không dành cho nhà đầu tư “tay mơ”.

4. Cần xem xét yếu tố nào trước khi đầu tư?

  • Xác định mục tiêu đầu tư: Mỗi người có mục tiêu đầu tư khác nhau. Để xác định mục tiêu này, bạn cần biết mình nên đầu tư bao nhiêu, trong bao lâu và cần bao nhiêu tiền trong tương lai
  • Chọn hình thức đầu tư: Khi mục tiêu của bạn được xác định, hãy chọn tùy chọn loại hình đầu tư. Sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thời gian dành cho một cột mốc hoặc sự kiện cụ thể trong cuộc đời. Ví dụ: Nếu mục tiêu của bạn là mua một chiếc ô tô sau 3 năm, bạn có thể đầu tư tiền tiết kiệm của mình vào quỹ tương hỗ nợ và đạt được mục tiêu của mình…
  • Đảm bảo các mục tiêu quan trọng của gia đình: Bạn nên chọn các phương án đầu tư mang lại sự tăng trưởng tốt mà phải bảo vệ được mục tiêu quan trọng của mình…

Nhìn chung, đầu tư là một cách để tăng số tiền của bạn và tạo nên sự giàu có. Nó sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được cơ bản đầu tư là gì và những thông tin quan trọng xoay quanh chủ đề này.

Rate this post
Please follow and like us: