Định nghĩa năng lượng mặt trời, định nghĩa tài nguyên năng lượng, năng lượng xanh, năng lượng sinh học cũng như sự khác nhau giữa các loại năng lượng này là băn khoăn của rất nhiều người. Trong phạm vi bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức về định nghĩa năng lượng mặt trời cùng các nội dung liên quan. 

Định nghĩa tài nguyên năng lượng

Tài nguyên năng lượng là một dạng tài nguyên vật chất xuất phát từ hai nguồn chủ yếu: Năng lượng mặt trời và năng lượng lòng đất.

 • Năng lượng mặt trời tồn tại ở các dạng chính: bức xạ mặt trời, năng lượng sinh học (sinh khối động thực vật), năng lượng chuyển động của khí quyển và thuỷ quyển (gió, sóng, các dòng hải lưu, thuỷ triều, dòng chảy sông,…), năng lượng hoá thạch (than, dầu, khí đốt, đá dầu).
 • Năng lượng lòng đất tồn tại ở các dạng chính: nhiệt lòng đất biểu hiện ở các các nguồn địa nhiệt, núi lửa và năng lượng phóng xạ tập trung ở các nguyên tố như U, Th, Po,…

Định nghĩa năng lượng sạch

Năng lượng sạch là dạng năng lượng mà trong quá trình chuyển hóa để sinh công, bản thân nó hoặc quá trình sinh công đó không tạo ra một lượng chất thải độc hại gây ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc phá hủy môi trường trước đó.

Ví dụ về năng lượng sạch: năng lượng điện, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng từ đại dương, năng lượng gió, năng lượng từ đồ thực vật phế thải dùng để chạy xe, năng lượng từ tuyết, năng lượng từ sự lên men sinh học, năng lượng địa nhiệt, khí Metan Hydrate.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng sạch:

Sử dụng năng lượng sạch sẽ giúp bảo vệ môi trường dần dần giảm bớt những hiểm họa ô nhiễm gây hủy hoại hệ sinh thái vốn có, tan băng,…

Định nghĩa năng lượng xanh

Năng lượng xanh là loại năng lượng mà khi được sản xuất, nó có ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn so với năng lượng hóa thạch.

Ví dụ về năng lượng xanh: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng và năng lượng địa nhiệt.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng xanh: Năng lượng xanh đem đến lợi ích tuyệt vời vì không phải nhập khẩu mà có sẵn tại địa phương.

Định nghĩa năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học là năng lượng tái tạo sinh ra từ các vật liệu có nguồn gốc sinh học. Sinh khối là vật liệu hữu cơ được hình thành từ năng lượng mặt trời ở dạng năng lượng hóa học.

Ví dụ về năng lượng sinh học ở góc độ nhiên liệu: có thể bao gồm gỗ, chất thải từ gỗ, rơm, phân, mía, và bất kỳ sản phẩm phụ khác thu hoạch từ hoạt động nông nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng sinh học:

 • Giảm thiểu ô nhiễm C02 gây hiệu ứng nhà kính
 • Phát triển kinh tế nông nghiệp, kích thích sản suất phát triển nông nghiệp và mở rộng thị trường nông nghiệp trong và ngoài nước
 • Tạo ra sự đa dạng sinh học nhờ chính sách phát triển nguồn nhiên liệu cho năng lượng sinh học
 • Bảo đảm an ninh năng lượng, không bị lệ thuộc vào vấn đề phụ thuộc nguồn nhiên liệu.

Định nghĩa năng lượng mặt trời

Định nghĩa năng lượng mặt trời là gì? Năng lượng mặt trời là năng lượng được được con người khai thác từ bức xạ ánh sáng và nhiệt Mặt trời.

Hình minh họa: Năng lượng mặt trời
Hình minh họa: Khai thác năng lượng mặt trời

Để khai thác năng lượng mặt trời cần một hệ thống công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Hiện nay con người mới chỉ tận dụng rất nhỏ nguồn năng lượng mặt trời. Đây được coi là nguồn năng lượng vô hạn và đang được khai thác ngày càng nhiều.

Công nghệ năng lượng mặt trời được mô tả rộng rãi như là hoặc năng lượng mặt trời thụ động hoặc năng lượng mặt trời chủ động tùy thuộc vào cách chúng nắm bắt, chuyển đổi và phân phối năng lượng mặt trời.

Ứng dụng năng lượng mặt trời:

Hiện nay năng lượng mặt trời đang được ứng dụng vào các lĩnh vực sau:

 • Sử dụng ánh sáng mặt trời sử dụng trong các hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió.
 • Chưng cất năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để làm cho mặn hoặc nước lợ uống được.
 • Bếp năng lượng mặt trời sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu nướng, làm khô và khử trùng. Chúng có thể được nhóm lại thành ba loại lớn: bếp hộp, bếp tấm và bếp phản xạ.
 • Điện mặt trời là việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện, hoặc trực tiếp bằng cách sử dụng quang điện, hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng điện mặt trời tập trung.

Lợi ích khi sử dụng năng lượng mặt trời:

Việc đầu tư công nghệ máy móc giúp con người tận dụng được nguồn nguyên liệu năng lượng giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường một cách hiệu quả.

Trên đây là một số kiến thức về định nghĩa năng lượng mặt trời, định nghĩa tài nguyên năng lượng, năng lượng xanh, năng lượng sinh học cũng như sự khác nhau giữa các loại năng lượng này. Hy vọng bài viết về chủ đề định nghĩa năng lượng mặt trời đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích phục vụ cho quá trình học tập. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem thêm >>> Định nghĩa năng lượng, khái quát về các dạng năng lượng

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *