Ethanol là một hợp chất hóa học hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng ancol, được sử dụng nhiều nhất trong đời sống. Vậy ethanol là gì? Cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu chi tiết về bài viết dưới đây để biết được ứng dụng và cách sản xuất ra ethanol nhé!

Ethanol là gì? Methanol là gì?

Methanol và ethanol là những hợp chất cơ bản nhất, đứng đầu dãy trong dãy đồng đẳng ancol no, đơn chức, mạch hở. Trong đó, ethanol là phổ biến hơn cả.

Ethanol có công thức hóa học là C2H6O hay C2H5OH. Etanol thường được viết tắt là EtOH.

Tính chất của ethanol

Ở điều kiện tự nhiên, nó là một chất lỏng, không màu, trong suốt, mùi thơm dễ chịu và đặc trưng, vị cay, dễ cháy, không màu, tan vô hạn trong nước, là một trong các rượu thông thường có trong thành phần của đồ uống chứa cồn.

Các thông số cơ bản của rượu ethanol:

 • Nhẹ hơn nước, có khối lượng riêng 0,7936 g/ml ở 15 độ C
 • Tỉ trọng trung bình 0.8 g/cm3
 • Nhiệt độ nóng chảy ở -117,3 0C và sôi ở 78.5 0C.
 • Ethanol có độ nhớt và ít bay hơi so với các hợp chất hữu cơ cùng trọng lượng phân tử.

ethanol là gì? methanol là gì? alcohol là gì?

Ứng dụng của rượu ethanol

Tác dụng của ethanol trong cuộc sống rất đa dạng cụ thể:

Trong công nghiệp

 • Ethanol được dùng làm nguyên liệu: Ethanol để sản xuất các hợp chất hữu cơ khác như đietyl ete, axit axetic,…
 • Phần lớn lượng etanol được dùng làm dung môi: trong ngành công nghiệp dược phẩm, nước hoa, in ấn, sơn, điện tử, dệt may, để pha chế vecni,  …
 • Ethanol còn được dùng làm nhiên liệu: dùng cho đèn cồn trong phòng thí nghiệm, dùng thay xăng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong.
 • Trong công nghiệp mỹ phẩm: ethanol là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần trong mỹ phẩm.

Trong ngành thực phẩm, đồ uống

Ethanol là cồn, thành phần chính dùng làm đồ uống có cồn. Lúc này, ethanol chuyển hóa như một năng lượng cung cấp chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa nếu uống với lượng vừa phải. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,5% sẽ gây hôn mê sâu hoặc tử vong cho người sử dụng.

ethanol là gì và ứng dụng của ethanol trong công nghệ thực phẩm

Ngành y tế, dược phẩm

 • Cồn ethanol được sử dụng rộng rãi trong y tế có tác dụng chống vi khuẩn, vi sinh vật.
 • Dùng để sản xuất thuốc ngủ vì có thể gây mê, gây buồn ngủ.
 • Với dung dịch chứa 70-90% ethanol có thể tiệt trùng các thiết bị, dụng cụ, vết thương,… vì nó có khả năng sát khuẩn cao. Dung dịch chứa 70-90% ethanol có hiệu quả khi chống lại phần lớn các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại virus,… Khi sát khuẩn vết thương, tùy theo yêu cầu và chỉ dẫn của bác sĩ mà ta sẽ cần dùng dung dịch cồn có nồng độ khác nhau (như cồn ethanol 90 độ, 75 độ, 25 độ…)

>>>Xem thêm: CrO3 là oxit gì? Tìm hiểu về nguyên tố Crom và các oxit của Crom

Điều chế ethanol

Ethanol thường được điều chế bằng cách lên men các nguyên liệu phổ biến có chứa xenlulozo, đường, tinh bột,… Có hai phương pháp chính được sử dụng điều chế cồn công nghiệp:

Công nghệ sản xuất ethanol tổng hợp

Sản xuất ethanol bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, ethanol được điều chế bằng dây chuyền công nghệ hidrat hóa khí etylen:

CH2=CH2 +HOH \(\overset{H2SO4,300^{\circ}}{\rightarrow}\) CH3CH2OH

Công nghệ sản xuất ethanol sinh học

Công nghệ này dựa vào quá trình lên men các nguồn hydratcacbon có trong tự nhiên như đường, ngô, sắn, mùn, gỗ,…

(C6H10O5)n + nH2O\(\overset{enzim}{\rightarrow}\)  nC6H12O6

C6H12O6\(\overset{enzim}{\rightarrow}\) 2C2H5OH + 2CO2

Quá trình sản xuất ethanol sinh học có thể phân chia làm hai công đoạn gồm công đoạn lên men nhằm sản xuất bio ethanol và công đoạn chưng cất, làm khan ethanol có nồng độ cao để pha trộn vào xăng. Hiện nay phương pháp sinh học này được sử dụng khá phổ biến.

ethanol là gì và tác dụng của ethanol

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ethanol là gì của DINHNGHIA.VN. Để biết thêm nhiều thông tin khác hãy xem thêm các bài viết cùng chủ đề nhé. Mong rằng bạn đã tìm thấy những kiến thức hữu ích qua bài viết ethanol là gì.

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *