dấu hiệu giảm hồng cầu

Giảm hồng cầu trong máu là một trong những hội chứng phổ biến trong cơ thể mà nhiều người mắc phải. Phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng dễ mắc chứng giảm hồng cầu. Vậy cụ thể giảm hồng cầu là gì? Ăn gì để giảm hồng cầu trong máu? Nguyên nhân, dấu hiệu giảm hồng cầu? Cách điều trị chứng giảm hồng cầu?… Trong bài viết dưới đây, DINHNGHIA.VN sẽ cung cấp các thông tin tổng hợp về chủ đề này đến quý vị và các bạn!

Giảm hồng cầu trong máu là gì? 

Giảm hồng cầu trong máu là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức trung bình cần có. Số lượng hồng cầu trung bình ở nam giới bình thường là 4,2 triệu/mm3 và ở nữ giới là 3,8 triệu/mm3 máu. Hồng cầu trong cơ thể có thể tăng giảm trong ngày. Khi chúng ta ngủ hồng cầu sẽ giảm và tăng lên khi chúng ta vận động. 

Hồng cầu của người lớn tuổi sẽ thấp hơn hồng cầu của trẻ sơ sinh khoảng 5 triệu/mm3. Sau đó qua quá trình phát triển và thời kỳ đầu lượng hồng cầu trong cơ thể trẻ sẽ tiêu giảm khiến trẻ sơ sinh bị vàng da. Sau đó vài tháng lượng hồng cầu trong cơ thể trẻ sẽ tăng lại như bình thường. 

Hồng cầu máu ngoại vi sẽ giảm theo chu kỳ từ khoảng 100-120 ngày lượng hồng cầu già không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể sẽ bị tiêu hủy bởi  tủy xương, gan, lách, các đại thực bào. Hồng cầu giảm chính là tình trạng giảm lượng huyết sắc tố trong máu ngoại vi lớn hơn với người bình thường.

tìm hiểu giảm hồng cầu là gì
Hồng cầu giảm là tình trạng lượng hồng cầu trong máu thấp hơn mức trung bình

Xem thêm >>> Hồng cầu là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về hồng cầu trong máu

Nguyên nhân gây giảm hồng cầu 

Hồng cầu có thể giảm do các hoạt động bình thường của cơ thể, do độ tuổi hoặc do cơ chế của cơ thể. Các nguyên nhân gây giảm hồng cầu trong máu khó để xác định. Tuy nhiên về cơ bản tình trạng hồng cầu giảm trong máu có thể xảy ra do các nguyên nhân và yếu tố tác động cơ bản sau đây: 

  • Bất thường màng hồng cầu.
  • Do mang thai.
  • Do thiếu sắt.
  • Do mất quá nhiều máu.
  • Thiếu máu do di truyền.
  • Do thiếu hụt axit folic hay vitamin B12.
  • Do các bệnh lý mạn tính liên quan đến hồng cầu và máu.
  • Bạch cầu tăng quá cao cũng có thể tiêu diệt hồng cầu và tiểu cầu.

Dấu hiệu khi bị giảm hồng cầu

Tình trạng này các hoạt động sinh lý của cơ thể đôi khi không gây ra bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Đối với tình trạng hồng cầu giảm nhẹ các dấu hiệu cũng không rõ ràng, hồng cầu gi nặng sẽ có các dấu hiệu cụ thể hơn. Các triệu chứng thường thấy có thể là: 

  • Đau, nhức đầu.
  • Màu da nhợt nhạt.
  • Không tập trung.
  • Đau lưỡi.
  • Khó thở.
  • Móng tay giòn.
  • Cơ thể xanh xao gầy gò.
  • Khó chịu gắt gỏng thường xuyên.
  • Đứng lên ngồi xuống sẽ cảm thấy chóng mặt.
  • Cảm thấy mệt mỏi khi làm việc nặng hoặc tập thể dục.
dấu hiệu giảm hồng cầu
Hình ảnh thực thể về tình trạng hồng cầu giảm

Cách điều trị giảm hồng cầu 

Cách điều trị hồng cầu giảm còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và mức độ để các bác sĩ chỉ định một hoặc một số phương pháp điều trị phù hợp:

  • Cần truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng.
  • Sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt, vitamin B12, acid folic và một số vitamin hay khoáng chất khác.
  • Thuốc có công dụng gây ức chế miễn dịch như corticosteroid .
  • Thuốc điều trị các bệnh đi kèm như thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, thuốc tẩy giun…
  • Sử dụng Erythropoietin – đây là một loại thuốc kích thích tạo máu ở tủy xương.

Cách phòng tránh chứng giảm hồng cầu

  • Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt đều đặn: Là yếu tố tất yếu trong phương pháp phòng tránh chứng hồng cầu giảm. Thiết lập một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cơ thể tăng cường quá trình tạo máu, giảm các triệu chứng đặc biệt là đối với trường hợp thiếu máu do dinh dưỡng kém. 
  • Thiết lập thói quen sinh hoạt phù hợp: Tập thể dục đều đặn, vừa sức mỗi ngày: Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe toàn trạng, tăng cường quá trình chuyển hóa, tăng quá trình tạo máu của cơ thể.
  • Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng: Để giúp cơ thể phòng tránh bệnh thiếu máu thì đây là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Một số loại thực phẩm khuyên dùng như ngũ cốc nguyên hạt, các loại thịt, các loại rau quả trái cây tươi.
cách phòng tránh giảm hồng cầu
Những thực phẩm tốt cho người mắc chứng hồng cầu giảm

Một số câu hỏi liên quan đến giảm hồng cầu

Giảm hồng cầu ở trẻ em là gì?

Giảm hồng cầu ở trẻ em là tình trạng khối hồng cầu trong một đơn vị thể tích máu hay giảm lượng hemoglobin (Hb) thấp hơn với mức bình thường. Cụ thể nếu lượng hemoglobin thấp hơn mức sau đây thì trẻ sẽ bị thiếu máu: 

  • Trẻ 6 tháng – 6 tuổi: Hb dưới 110 g/l.
  • Trẻ 6 tuổi – 14 tuổi: Hb dưới 120 g/l.
  • Nam: Hb dưới 130/1.
  • Nữ: Hb dưới 120g/1.
  • Nữ có thai: Hb dưới 110 g/1.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm hồng cầu ở trẻ nhỏ. Có thể kể đến các nguyên nhân sau đây: 

  • Thiếu máu do thiếu sắt.
  • Trẻ bị thiếu máu do thiếu dự trữ sắt.
  • Thiếu máu thiếu sắt do không ăn đủ dinh dưỡng.
  • Lượng sắt không đủ vì bé phát triển nhanh.
  • Trẻ bị mất lượng chất sắt đáng kể.

Số lượng hồng cầu giảm khi mang thai 

Phụ nữ mang thai thường có lượng hồng cầu thấp do thiếu sắt trong quá trình kinh nguyệt trước khi mang bầu. Mẹ bầu cần ăn các thực phẩm chứa sắt cũng như uống bổ sung sắt trong thời gian mang thai nhằm dự trữ cho thời gian sau sinh em bé và cung cấp dưỡng chất cho sự hình thành và phát triển của bé. Có nhiều nguyên nhân gây nên giảm hồng cầu ở các thai phụ. Có thể kể đến như: 

  • Do nhu cầu tăng trưởng của bé khiến nồng độ huyết sắc tố trong máu mẹ bầu giảm đột ngột.
  • Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì dẫn đến huyết sắc tố giảm do bị  pha loãng hơn so với bình thường.
  • Chế độ ăn uống ít chất sắt.
  • Bà bầu  bà bầu nghén nặng hay nhẹ cân khi bắt đầu mang thai sẽ có nguy cơ thiếu hồng cầu cao hơn..
  • Mẹ bầu mang thai đôi hay thai ba thường dễ thiếu máu hơn.
  • Do các bệnh lý mãn tính liên quan.
giảm hồng cầu khi mang thai
Mệt mỏi đau đầu là triệu chứng thường thấy khi thai phụ bị hồng cầu giảm

Giảm hồng cầu nên ăn gì?

  • Củ dền đỏ: Củ dền đỏ là thực phẩm rất tốt đối trong việc làm tăng hồng cầu trong máu. Các đối tượng thiếu máu nên sử dụng củ dền trong bữa ăn hàng ngày. Đối với người thiếu máu nặng có thể uống nước củ dền đỏ luộc hoặc canh củ dền đỏ một tuần để tăng lượng hồng cầu trong máu. Có thể tìm mua củ dền đỏ tại các chợ rau củ hoặc trong siêu thị. 
  • Củ cải: Củ cải có chứa hàm lượng vitamin và chất sắt lớn cung cấp các khoáng chất và vitamin cho cơ thể. Nó cũng có tác dụng giúp cơ thể tăng hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch và trao đổi oxy trong máu. Người bệnh thiếu máu nên bổ sung củ cải và thức ăn thường ngày để tăng hiệu quả. 
  • Quả lựu: Trong thành phần của lựu đỏ cũng chứa nhiều loại vitamin và chất sắt tốt cho cơ thể cũng như triệu chứng thiếu máu. Lựu bổ sung lượng hồng cầu mới cho cơ thể bằng cách cung cấp sắt cho cơ thể. Cùng với đó nó cũng mang đến tác dụng với cơ thể cũng như làm trẻ hóa làn da cho các chị em. 
  • Bí ngô: Bí ngô chín có chứa nhiều vitamin A tốt cho trí não, thị giác cũng như giúp tăng lượng hồng cầu trong máu. Bí ngô cũng mang đến giúp ích cho quá trình tạo ra protein cho cơ thể. Người thiếu hồng cầu có thể bổ sung bí ngô qua các thực phẩm trong bữa ăn thường ngày. 
  • Quả giàu vitamin C: Các loại quả giàu vitamin C như trái cây họ cam chanh, ổi, kiwi, trái cây họ berry có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa tình trạng thiếu máu của cơ thể. Ngoài ra các loại quả này cũng có tác dụng rất tốt với cơ thể. Tăng cường sức đề kháng cũng như độ tươi trẻ cho làn da và vóc dáng. 
  • Rau má: Rau má cũng có tác dụng tốt đối với bệnh nhân thiếu máu hay người mắc chứng hồng cầu giảm. Rau má giúp tái tạo các tế bào hồng cầu bị tổn thương từ đó giúp chất lượng máu được cải thiện. Bạn có thể uống nước rau má xay hoặc dùng các món ăn từ rau má trong bữa ăn hàng ngày. 
  • Các loại hạt: Các loại hạt và ngũ cốc có tác dụng rất tốt với sức khỏe và người bị giảm hồng cầu. Bạn có thể bổ sung các loại hạt như óc chó, hạt điều, hạt dẻ, hạt bí ngô, hạnh nhân,… hàng ngày. Ngoài ra có thể ăn các loại ngũ cốc và đậu như: yến mạch, gạo lứt, đậu đỏ, hạt chia,… 
  • Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ mang đến nguồn chất sắt và protein dồi dào cho cơ thể. Đây cũng chính là thực phẩm dành cho người mắc chứng thiếu :máu và thiếu sắt. Các loại thịt này cũng mang đến hiệu quả thúc đẩy lượng hồng cầu mới được sản sinh cũng như tái tạo lượng hồng cầu đã già cỗi. Có thể kể đến các loại thịt như: Thịt bò, thịt dê, cá hồi, thịt cừu,… 
  • Hải sản: Hải sản cũng là nguồn thực phẩm cung cấp lượng chất sắt lớn cho cơ thể. Trong hải sản thường có chứa các vitamin, canxi và không chứa nhiều chất béo cũng  như cholesterol như thịt động vật. Người bệnh thiếu máu và giảm hồng cầu nên bổ sung hải sản thường xuyên để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. 
  • Gan động vật: Gan gia súc và gia cầm có chứa hàm lượng chất sắt cao thích hợp với người bị giảm hồng cầu do thiếu sắt. Đối với gan động vật bạn nên ăn một tuần 1 đến 2 lần hạn chế ăn quá nhiều vì gan cũng có chứa nhiều thành phần không tốt. Nên ăn các món gan luộc hơn là gan chiên hay xào để hạn chế dầu mỡ. 

DINHNGHIA.VN đã cung cấp các thông tin về chủ đề giảm hồng cầu đến quý vị và các bạn thông qua bài viết trên đây. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã đem đến cho bạn kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như tìm hiểu về bệnh giảm hồng cầu. Chúc bạn luôn khỏe!

Xem thêm >>> Bệnh tăng hồng cầu: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách điều trị

Please follow and like us:
 

Comments

  1. Pingback: Hypoglycemia là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Hypoglycemia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *