hạt silicagel hút ẩm và hình ảnh minh họa

Hạt silicagel hút ẩm thường được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Bạn có hay bắt gặp bên trong bịch đồ ăn hoặc một vài đồ dùng có một gói nhỏ ghi là gói chống ẩm? Đó chính là hạt silicagel hút ẩm. Vậy chức năng và thành phần bên trong của silicagel là gì? Hãy cũng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt silicagel hút ẩm là gì?

Silica gel hay gel axit silixic thực chất là đioxit silic, có CTHH \(SiO_{2}.2H_{2}O\) ở dạng hạt cứng và xốp, màu trắng, trơ và bền, có nhiều trong tự nhiên.

hạt silicagel hút ẩm và hình ảnh minh họa

Cơ chế hoạt động của hạt silicagel hút ẩm

Hạt silicagel là chất hóa học bền và trơ, không độc và có khả năng hấp phụ nước. Khi không ngậm nước hạt có màu trắng trong, sau khi hấp phụ nước thì hạt chuyển sang màu xanh. Cơ chế hút ẩm của silicagel nhờ hiện tượng mao dẫn ở hàng triệu khoang rỗng li ti của nó, hơi nước bị hút vào và bám vào chỗ rỗng bên trong các hạt. Theo nghiên cứu, một hạt silicagel có thể hút một lượng hơi nước bằng 40% trọng lượng của nó và làm độ ẩm tương đối trong hộp kín giảm xuống đến 40%.

Điều đặc biệt là ta có thể tái sử dụng hạt hút ẩm này. Hạt silicagel ngậm nước màu xanh có thể nhả nước để trở lại trạng thái ban đầu bằng cách sấy khô.

Vì các đặc điểm đặc trưng trên mà hạt silicagel được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp và đời sống, đặc biệt là được dùng làm hạt hút ẩm cho các thực phẩm khô.

cơ chế hoạt động của hạt silicagel hút ẩm

Ứng dụng của hạt silicagel hút ẩm

Trong công nghiệp:

Dựa trên cấu tạo của mỗi hạt silicagel có vô số khoang rỗng li ti và đặc điểm đổi màu khi ngậm nước của nó mà silicagel được sử dụng để bảo quản các sản phẩm công nghiệp tránh bị ẩm mốc.

Bên cạnh đó, silicagel có vai trò quan trọng trong công nghệ hóa học, chúng được dùng rất nhiều làm xúc tác trong tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước,…

Trong đời sống :

Cũng một phần nhờ tính năng không gây độc, không gây ô nhiễm môi trường nên silicagel được vận dụng khá nhiều trong cuộc sống của con người. Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường hay bắt gặp gói hút ẩm thực phẩm silica gel trong những gói nhỏ đặt trong lọ thuốc tây, trong gói thực phẩm, trong sản phẩm điện tử,…Silicagel có vai trò hút ẩm để giữ các sản phẩm trên không bị hơi ẩm (trong không khí, trong bản thân sản phẩm thoát ra) làm hỏng, gây ẩm mốc.

Các chất chống ẩm khác thường được sử dụng bao gồm than hoạt tính, canxi sulfat,  canxi clorua,… nhưng phổ biến hơn cả vẫn là hạt silicagel hút ẩm.

Điều chế hạt silicagel hút ẩm

Silica gel được điều chế bằng phương pháp cho natri silicat tác dụng với axit sunfuric theo phương trình: \(Na_{2}O.3SiO_{2} + H_{2}SO_{4}.3SiO_{2} + H_{2}O + Na_{2}SO_{4}\)

Kết quả của quá trình trên tạo thành sol, sau đó đông tụ thành gel. Rửa gel và sấy khô ta thu được hạt sillicagel

Mua hạt silicagel hút ẩm ở đâu?

Vì có tác dụng ích cho con người lại hoàn toàn an toàn nên hạt silicagel hút ẩm được rất nhiều người dùng tìm mua. Tuy nhiên đây là một sản phẩm không được bán phổ biến ở các hiệu thuốc, trung tâm thiết bị y tế. Nếu ở tp. HCM bạn có thể tìm mua hạt hút ẩm ở chợ Kim Biên. Giá hạt hút ẩm silicagel này vào khoảng 25.000 – 30.000 một kg, khá rẻ và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng cá nhân như bảo quản vật dụng, đồ dùng trong gia đình khỏi bị ẩm.

hạt silicagel hút ẩm và địa chỉ mua hạt silicagel hút ẩm

Một số mẹo tận dụng hạt silicagel hút ẩm trong gia đình

Ngoài việc hút ẩm thực phẩm khô thì bạn còn có thể tận dụng hạt hút ẩm này vào một số việc khác. DINHNGHIA.VN sẽ gợi ý giúp bạn các mẹo sử dụng dưới đây:

  • Làm sạch giày hay túi đựng đồ bốc mùi.
  • Làm khô điện thoại bị dính nước.
  • Làm khô đồ trang điểm, túi vải du lịch.
  • Đẩy nhanh quá trình làm hoa khô.
  • Giúp sách báo không bị ẩm mốc hay mối mọt.
  • Bảo quản thuốc

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về tác dụng và thành phần hạt silicagel hút ẩm ta hay gặp trong cuộc sống. Nếu có bất cứ băn khoăn nào về bài viết “hạt silicagel hút ẩm”, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng mình cùng nhau trao đổi nhé!

Xem thêm >>> Glucose là đường gì? Tính chất và Vai trò của đường Glucose

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

  1. Pingback: Amoniac là chất gì? Cấu tạo phân tử, Điều chế và Ứng dụng của amoniac

  2. Pingback: Chất giặt rửa tổng hợp là gì? Một số loại chất giặt rửa trong đời sống

  3. Pingback: Xà phòng glycerin là gì? Đặc điểm và Cách phân biệt xà phòng glycerin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *