hãy nêu ý nghĩa của truyện sơn tinh thủy tinh và phân tích

Tìm hiểu và phân tích ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh để thấy được mong ước cùng khát vọng chinh phục thiên nhiên của nhân dân ta từ ngàn đời. Bên cạnh đó, ý nghĩa truyện Sơn Tinh Thủy Tinh cũng thể hiện nhân dân đã gửi gắm những mơ ước về lẽ công bằng, về những người anh hùng lí tưởng của dân tộc. Bài viết dưới đây của DINHNGHIA.VN sẽ cùng bạn nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. 

Kể tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh 

Để hiểu rõ nét hơn về ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh thì chúng ta không thể quên tóm tắt tác phẩm.

Đời Hùng Vương thứ 18 có nàng công chúa là Mị Nương vốn nổi tiếng xinh đẹp và tài hoa. Bởi vậy mà vua Hùng muốn tìm cho nàng một chàng rể tương xứng và tài giỏi.

Truyện kể rằng một hôm cùng có hai vị thần đến cầu hôn nàng Mị Nương. Một chàng là Sơn Tinh có năng khiếu dựng đồi xây núi, dời non lấp biển. Người kia tự xưng là Thủy Tinh có thể hô mây gọi gió, gây mưa và gọi sóng, có thể làm phép dâng nước… Hùng Vương băn khoăn chưa biết chọn ai, bèn nói với 2 chàng: “Cả hai đều rất tài giỏi, thế nhưng ta chỉ có một người con gái, biết làm sao? Vậy ngày mai, hễ ai đem sính lễ đến trước thì ta cho cưới con gái…”.

Sáng sớm hôm sau Sơn Tinh đến trước đem sính lễ đầy đủ gồm voi chín ngà, gà chín cựa và ngựa chín hồng mai. Trong đó mỗi thứ một đôi, cùng với trăm tệp bánh chưng, trăm ván cơm nếp. Thấy thế vua Hùng lấy làm hài lòng rồi cho Sơn Tinh làm lễ cưới và rước con gái về núi.

Kể về Thủy Tinh, chàng đến sau nên không cưới được nàng Mị Nương. Lúc này chàng tức giận nên lập tức gọi gió hô mây, làm bão mịt mù và dâng nước để đánh Sơn Tinh chỉ nhằm mục đích cướp dâu. Vì thế mà đất Phong Châu rộng lớn cũng chìm trong bể nước. Để chống lại cơn thịnh nộ từ Thủy Tinh, Sơn Tinh đã dời non lấp bể, hóa phép để nâng núi cao bấy nhiêu. Cứ vậy hai bên suốt ngày đêm chiến đấu. Bãi chiến trường của hai người ngổn ngang không dứt. Bởi vậy mà đánh mãi không được nên Thủy Tinh bèn rút về.

Cũng bởi thế mà Thủy Tinh ôm hận, năm nào cũng cứ đến tháng 7 hay tháng 8 lại đem quân đánh Sơn Tinh nhằm rửa hận vì thế đã gây nên cảnh bão lụt, mưa gió…

hãy nêu ý nghĩa của truyện sơn tinh thủy tinh và phân tích

Tìm hiểu ý nghĩa của hình tượng Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

Tác phẩm Sơn Tinh Thủy Tinh là truyền thuyết dân gian xưa với cốt truyện nhằm giải thích những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Sơn Tinh – Thủy Tinh xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Nhiều yếu tố tưởng tượng kỳ ảo xuất hiện trong cuộc giao tranh giữa Sơn Tinh với Thủy Tinh. 

Ý nghĩa của hình tượng Sơn Tinh trong tác phẩm

  • Sơn Tinh được biết đến là vị thần núi cai quản núi rừng. Chàng có khả năng di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng. Chính vì thế khi nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh lại nâng núi lên cao bấy nhiêu. Bởi thế mà chàng chính là hình ảnh đại diện cho nhân dân xưa với khát vọng có thể cai trị thiên nhiên.S
  • Sơn Tinh cũng phản ánh sức mạnh vĩ đại của nhân dân ta từ hàng ngàn năm qua đã kiên trì đắp đê chế ngự nạn lũ lụt ở lưu vực sông Hồng. Không những thế, với hình tượng Sơn Tinh đã cho thấy mong ước về sự chiến thắng thiên tai lũ lụt của nhân dân ta nhằm bảo vệ cuộc sống.

Ý nghĩa của hình tượng Thủy Tinh trong tác phẩm 

  • Thủy Tinh là hình tượng đại diện cho sức mạnh của bão lụt, của mưa gió khủng khiếp mà nhân dân ta phải đối mặt hàng năm ở khu vực sông Hồng. Chnihs bão lũ đã phá hoại mùa màng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cha ông ta.
  • Thủy Tinh là vị thần đại diện cho sức mạnh của biển cả. Chàng có thể làm phép gọi mưa thét gió, hô phong hoán vũ. Vì thế mà Thủy Tinh đại diện cho những hiện tượng thiên nhiên như lũ lụt, mưa bão làm đe dọa đến mùa màng thậm chí là tính mạng con người hàng năm. 

Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6

Từ việc tóm tắt truyện Sơn Tinh Thủy Tinh, ý nghĩa hình tượng hai nhân vật thì chúng ta sẽ tìm thấy ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh như sau:

  • Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh đã giải thích được nguyên nhân của hiện tượng bão lũ, lũ lụt hàng năm ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.
  • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh còn thể hiện sức mạnh cùng với mơ ước chiến thắng thiên nhiên của người Việt xưa.
  • Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh còn là việc ngợi ca suy tôn công lao dựng nước và giữ nước của các vua Hùng.
  • Ý nghĩa truyện Sơn Tinh Thủy Tinh còn là việc xây dựng thành công các hình tượng nghệ thuật mang tính tượng trưng và khái quát cao. 

Như vậy, DINHNGHIA.VN đã cùng bạn nêu ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh cũng như tìm hiểu về bài học rút ra từ truyện Sơn Tinh Thủy Tinh qua bài viết trên đây. Mong rằng bạn đã tìm thấy những thông tin bổ ích trong bài viết về chủ đề phân tích ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Chúc bạn luôn học tập tốt!. 

5/5 - (1 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *