HSE là gì với nhiều người vẫn còn là một ẩn số bí mật. Vì vậy, nó càng làm cho họ thấy tò mò và muốn tìm hiểu HSE là gì hơn nữa. Vậy để giải đáp HSE là gì, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết chi tiết sau đây của DINHNGHIA.VN nhé! Chắc chắn các bạn sẽ biết thêm được những thông tin vô cùng hữu ích.

Tìm hiểu HSE là gì?

HSE là gì? HSE (viết tắt của Health – Safety – Environment) được hiểu là Sức khỏe – An toàn – Môi trường. Nói một cách dễ hiểu hơn thì HSE là nghề nhân viên giám sát an toàn môi trường. Cụ thể, nó ứng với chức danh hiện nay đó chính là kỹ sư bảo hộ lao động (BHLĐ). Do vậy, nghề HSE là nghề sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về mặt an toàn và vệ sinh môi trường lao động.

Trên thực tế hiện nay, HSE cũng là một trong những ngành hoạt động vì sức khỏe và an toàn tuyệt đối cho người lao động và của cộng đồng trong sự phát triển bền vững của môi trường. Đồng thời, nghề HSE còn có chức năng đảm bảo thực hiện đúng pháp luật về môi trường cũng như bảo vệ danh tiếng của công ty.

tìm hiểu về khái niệm hse là gì
HSE là viết tắt của Health – Safety – Environment là ngành nhân viên giám sát an toàn

Trách nhiệm một HSE cần đảm bảo

Sau khi đã tìm hiểu HSE là gì, nếu muốn hiểu thêm về nghề này, các bạn nên biết về trách nhiệm mà một HSE cần đảm bảo. Cụ thể, những trách nhiệm này được thể hiện chi tiết như sau:

 • Thực hiện đảm bảo và đầy đủ các yêu cầu cơ bản của Nhà nước và Pháp luật trong lĩnh vực An toàn – Lao động – Môi trường của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Cùng với đó, việc thực hiện theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế cũng có ý nghĩa rất quan trọng mà một HSE cần đảm bảo.
 • Thực hiện đánh giá tác động của môi trường theo những tiêu chuẩn, quy định của quốc tế. Từ đó sẽ đưa ra cơ sở để theo dõi cũng như kiểm tra và đề ra biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế xuất phát từ môi trường đất, nước, không khí và rác thải,…
 • HSE còn có nhiệm vụ xác định nguy cơ và đánh giá những rủi ro có thể xảy ra để tìm ra biện pháp kiểm soát, khắc phục an toàn tất cả những yếu tố liên quan đến máy móc và người lao động.
 • Nghiên cứu, đề xuất và thực hiện các chương trình khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ và theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc.
 • Ngoài ra, kỹ sư bảo hộ lao động còn phải tiến hành lập báo cáo những tình hình liên quan đến an toàn lao động cũng như môi trường. Cùng với đó, trong những trường hợp cần thiết, các HSE còn phải họp bàn cùng với ban lãnh đạo để đề ra giải pháp giải quyết những vấn đề đó.
hse là gì và trách nhiệm hse cần đảm bảo
Trách nhiệm HSE cần đảm bảo

Kỹ sư an toàn lao động thực hiện những công việc gì?

HSE là gì và họ thường thực hiện những công việc chính nào là sự tò mò của rất nhiều người hiện nay. Vậy một HSE sẽ làm gì trong hành trình của họ? Sau đây sẽ là giải đáp dành cho các bạn:

 • HSE sẽ thực hiện và giám sát thực hiện việc tuân thủ nội quy và quy trình ATVSLĐ – PCCN – BVMT của các đơn vị đang thi công tại công trình.
 • Tiến hành triển khai và hướng dẫn cũng như huấn luyện CBCNV và những công nhân đang trực tiếp thi công tại công trường thực hiện đúng, nghiêm túc quy trình của hệ thống QLCL – MT – AT&SKNN của Công ty.
 • Cùng với đó, các kỹ sư bảo hộ lao động có có nhiệm vụ điều chỉnh, khắc phục những vấn đề liên quan đến công tác an toàn lao động đối với các đơn vị mà họ phụ trách.
 • Không những thế, nghề HSE còn phải thực hiện công việc theo dõi và kiểm tra an toàn của các loại máy móc, thiết bị trên công trình.
 • Cùng phối hợp với các bên liên quan để đưa ra hướng giải quyết cho các vấn đề cấp thiết.
 • Đặc biệt, các HSE còn góp phần xây dựng các quy chế và nội dung, nguyên tắc cũng như những chỉ tiêu quan trọng về quản lý, đảm bảo ATLĐ theo quy định của Nhà nước.
 • Thực hiện nhiệm vụ điều tra các vụ tai nạn trong công nghiệp hoặc bệnh nghề nghiệp để có thể xác định chính xác các nguyên nhân gây ra sự cố đó.
 • Ngoài ra, khi tìm hiểu HSE là gì, chắc chắn các bạn sẽ biết đến công việc tham mưu, đề xuất áp dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến và giải pháp khoa học nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác ATLĐ.
hse là gì và công việc của hse
Công việc của HSE là gì?

Những tố chất cần có của HSE

 • Khả năng sáng tạo: Đây là yếu tố đầu tiên mà một kỹ sư an toàn lao động cần đảm bảo bởi nó sẽ được ứng dụng trong việc thiết kế sản xuất cũng như chỉ ra các vấn đề tiềm năng để tìm ra giải pháp khắc phục. Vì thế, nó đòi hỏi các kỹ sư chuyên nghiệp cần sáng tạo ra những tình huống độc đáo trong quá trình thực hiện các dự án.
 • Khả năng tư duy: Khi tìm hiểu HSE là gì, các bạn sẽ biết đến một trong những yếu tố quan trọng của một kỹ sư an toàn lao động đó chính là khả năng tư duy. Bởi các kỹ sư cần phải quan sát và nghiên cứu những hoạt động trong thi công công trình để xác định những rủi ro có thể xảy ra với người và tài sản.
 • Kỹ năng xem xét và giải quyết vấn đề: Đây là tố chất không thể thiếu của một người kỹ sư an toàn lao động. Các kỹ sư cần phải đưa ra được quy trình tính toán nhằm khắc phục sự cố cũng như các phản ứng của mọi về về sự thay đổi những giải pháp mà họ đưa ra.

Những tìm hiểu về HSE là gì đã được mang đến các bạn trong bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN. Hy vọng nó đã giúp các bạn hiểu hơn về HSE là gì cũng như những công việc, yêu cầu cơ bản của ngành nghề này trong xã hội hiện nay!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *