Nền công nghiệp 4.0 đang phát triển, những người biết đến công nghệ sẽ có cuộc sống thông minh và nhiều tiện ích hơn. Vậy IT là nghề gì? Công nghệ thông tin là gì? IT có những ngành nào? Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu IT là nghề gì cũng như những vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây nhé.

IT là nghề gì? Công nghệ thông tin là gì? 

Để tìm hiểu cụ thể IT là nghề gì, trước hết chúng ta cần nắm được thuật ngữ IT là gì. IT chính là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Information Technology”: Công nghệ thông tin. Vì thế, nghề IT là nghề làm việc với máy tính, hệ thống máy tính, phần mềm, và những tiện ích công nghệ khác.

tìm hiểu it là nghề gì

Công việc của nghề IT

Sau khi biết được IT là nghề gì, chắc hẳn bạn đã phần nào mường tượng ra công việc của nghề này rồi phải không? Công việc của nghề IT là thu thập và quản lý thông tin, dữ liệu, khắc phục lỗi và sửa chữa khi xảy ra sai hỏng trong hệ thống máy tính, website, phần mềm, tiện ích công nghệ.

Những người làm nghề IT có trách nhiệm giúp cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân quản lý thông tin và sử dụng dữ liệu, tiện ích một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Từ đó, cơ quan tổ chức, cá nhân làm việc hiệu quả, tiện lợi, kịp thời khắc phục rủi ro để mang lại mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận cho tổ chức, cá nhân đó. Các công việc của nghề IT có thể chia ra cụ thể như sau:

  • Lập trình
  • Phát triển Game.
  • Trí tuệ nhân tạo.
  • Phát triển Website.
  • Ứng dụng trên di động.
  • Ứng dụng Desktop.
  • Bảo mật hệ thống.
  • Sử dụng kết hợp với các ngành khác

Hiện nay, hầu như tất cả công ty, cơ quan đều cần đến bộ phận IT để hỗ trợ trong công việc của mình. Nên, ngành IT đang trở thành ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao.

it là nghề gì và công việc của nghề it

Các ngành trong nghề IT

Hiểu IT là nghề gì và công việc của họ như thế nào rồi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem các ngành trong nghề IT là những ngành nào và công việc cụ thể như thế nào nhé.

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm có tên tiếng anh là Software Engineer. Họ dựa trên yêu cầu từ khách hàng để thiết kế và phát triển phần mềm. Họ là người tạo dựng khung sườn cơ sở để lập trình viên chạy phần mềm dựa trên cơ sở đó. Kỹ sư phần mềm cũng là người thiết lập giải pháp giúp hệ thống phần mềm chạy trơn tru, và khắc phục khi có lỗi phát sinh.

Lập trình viên

IT là nghề gì mà những người này ngồi làm việc trên máy tính cả ngày? Là vì, họ dựa trên cơ sở thiết kế và hướng dẫn của kỹ sư phần mềm để viết code dựa trên ngôn ngữ lập trình như: Javascript, Python, Ruby on Rails,… Họ chính là lập trình viên, có tên tiếng anh là Programmer. Lập trình viên nào thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Phân tích Hệ thống

Phân tích hệ thống hay System Analyst là người khắc phục những sai sót, lỗi kỹ thuật máy tính phức tạp. Họ là người biết lựa chọn và tư vấn cho cơ quan, tổ chức những phần mềm, hệ thống máy tính phù hợp với đặc thù hoạt động,  kinh doanh của tổ chức đó.

Phát triển Website

Phát triển website hay còn gọi là Web Developer, họ là người xây dựng nên các trang web mới hoặc cải tiến, khắc phục, phát triển các trang web hiện có. Họ đảm bảo cho các tính năng trong trang web được chạy tốt nhất. Những người làm phát triển website sử dụng các mã/ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Javascript, PHP, C#, C++,…

Quản trị viên Cơ sở dữ liệu

Quản trị viên Cơ sở dữ liệu hay Database Administrator là người ngăn chặn không cho hacker hoặc các khả năng khác xâm nhập vào dữ liệu của cơ quan tổ chức như: thông tin kinh doanh, hồ sơ khách hàng, các báo cáo tài chính,…Họ cũng giúp doanh nghiệp truy cập thông tin và sử dụng dễ dàng các dữ liệu trên.

it là nghề gì và hình ảnh quản trị viên dữ liệu

Quản trị viên An ninh

Quản trị viên An ninh – Security Administrator là người bảo vệ an ninh, an toàn cho hệ thống mạng, dữ liệu máy tính  trước các cuộc tấn công của hacker hoặc virus. Hàng ngày, quản trị viên an ninh theo dõi và duy trì các thiết lập để không có lỗ hổng nào đáng tiếc xảy ra.

Phát triển Ứng dụng di động

IT là nghề gì mà những người làm nghề này vừa có thể làm việc trên máy tính lại vừa có thể làm ứng dụng trên điện thoại di động? Là vì họ học và làm ngành phát triển Ứng dụng di động  – Mobile App Developer, một trong những ngành của nghề IT.

Hiện nay, đa số mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh như đồ vật không thể thiếu, ngoài nhắn tin gọi điện ra thì điện thoại còn được dùng để sử dụng trong những mục đích khác như: chơi game, giải trí, theo dõi chi tiêu, nhắc lịch họp,… Đó là lý do ngành phát triển ứng dụng di động ra đời nhằm phục vụ nhu cầu rất lớn từ khách hàng.

Người làm phát triển ứng dụng di động viết các ứng dụng hay còn gọi là app để có thể chạy, sử dụng trên điện thoại di động, mang đến những tiện ích tuyệt vời cho người dùng.

Qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đã nắm được IT là nghề gì cũng như các ngành trong nghề IT. Dù có hay không làm việc trong lĩnh vực này thì bạn cũng nên trang bị những kiến thức cùng với kỹ năng công nghệ để được tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn. Nếu bạn có bất cứ phản hồi, góp ý hay trao đổi về chủ đề IT là nghề gì, hãy để lại bình luận dưới đây để Dinhnghia.vn hỗ trợ giải đáp nhé!.

Xem thêm:

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *