IUI là gì? Phương pháp IUI còn được biết đến là việc bơm tinh trùng và tử cung dành cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đây là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn khá phổ biến. Vậy tỷ lệ thành công sau IUI như thế nào? Kinh nghiệm làm IUI ra sao?. Hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu về phương pháp IUI là gì cùng những nội dung liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp IUI là gì?

IUI là gì?

IUI là gì? IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung nhằm làm tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, IUI còn giúp hỗ trợ nếu bạn đang sử dụng thuốc rụng trứng. Hoặc sản xuất trứng và canh giờ thụ tinh để tăng khả năng thụ thai.

Phương pháp IUI hoạt động với cơ chế khá đơn giản đó là bác sĩ sẽ bơm tinh trùng đã được chọn lọc kỹ lưỡng vào tử cung, gần với vị trí trứng rụng, để từ đó làm tăng cơ hội thụ thai. Phương pháp này tuy không phức tạp, nhưng để đạt được hiệu quả cao thì cần phải được thực hiện theo đúng quy trình và được bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện.

Những trường hợp có thể sử dụng phương pháp IUI

 • Phóng tinh bất thường: Lỗ tiểu đóng thấp, xuất tinh ngược dòng, chấn thương tủy sống, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.
 • Cổ tử cung không bình thường: Chất nhầy trong cổ tử cung không thuận lợi, cổ tử cung có quá ít chất nhầy hoặc có sẹo.
 • Người chồng bị vô sinh: Tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng.
 • Miễn dịch: Kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh, dị ứng tinh dịch.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: Cần điều trị vô sinh trước khi áp dụng phương pháp iui.Lạc nội mạc tử cung ở mức nhẹ và vừa. 
 • Rối loạn phóng noãn.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV hoặc viêm gan.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc phương pháp IUI là gì? Những trường hợp nào có thể sử dụng phương pháp này.

điều kiện thực hiện phương pháo iui là gì
IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Điều kiện thực hiện phương pháp IUI

Sau khi đã tìm hiểu phương pháp IUI là gì? Cùng bài viết xem qua những điều kiện để thực hiện phương pháp thành công.

Điều kiện để áp dụng IUI thành công thì người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động. Tinh dịch của chồng bình thường hoặc bất thường ở tình trạng nhẹ hoặc vừa. Mẫu tinh trùng phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1 ml sau khi rửa.

Mỗi kỳ trị liệu IUI sẽ tương ứng với một chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày rụng trứng. Sau khi bơm tinh dịch vào tử cung phải đợi 2 tuần sau để kiểm tra tinh trùng đã gặp trứng hay chưa.

Thông thường thì quy trình điều trị IUI sẽ gồm những bước sau:

 • Sản xuất trứng: Trứng có thể sẽ rụng tự nhiên hoặc bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để kích thích trứng rụng theo chu trình. Nếu sử dụng thuốc thì bác sĩ có thể chỉ định vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt để buồng trứng sản sinh trứng sớm.
 • Theo dõi trứng: Với những dụng cụ theo dõi hiện đại thì bác sĩ sẽ tìm được chính xác thời điểm trứng rụng để tiến hành bơm tinh trùng. Ngoài cách này, thì bác sĩ cũng có thể theo dõi và xác định được ngày rụng trứng bằng cách siêu âm.
 • Lọc rửa tinh trùng: Quá trình này có thể được hiểu là lọc rửa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Sau đó sẽ cô đặc chúng lại thành một lượng dung dịch.
 • Bơm tinh trùng: Lúc này cần có một thiết bị chuyên dụng là catheter. Đây là một ống thông mỏng và dài để đưa tinh trùng vào trong tử cung. Bước này không gây đau nhưng sẽ khiến các chị em bị chuột rút nhẹ.

Kiểm tra thụ thai: Sau khoảng 2 tuần bơm tinh trùng vào tử cung thì sẽ được kiểm tra xem đã thụ thai thành công hay chưa. Có thể kiểm tra bằng cách sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện kiểm tra cho chắc chắn.

phương pháp iui là gì
Cần có những điều kiện nào để thực hiện phương pháp iui thành công?

Tỷ lệ thành công của phương pháp IUI

Ngoài những thông tin về IUI là gì? Thì tỷ lệ thành công và những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp cũng được nhiều người quan tâm.

Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc vào yếu tố nào?

 • Tuổi tác của vợ và chồng: theo một số nghiên cứu của các chuyên gia thì đối với phụ nữ dưới 35 tuổi thì tỉ lệ thành công của phương pháp IUI là 16%. Từ 35 đến 39 tuổi là 11%, từ 40 đến 42 tuổi là 5% và từ 43 đến 44 tuổi là 0%.Chất lượng tinh trùng: nếu ti
 • Tinh trùng có chất lượng tốt và trứng rụng tự nhiên thì tỷ lệ thành công là 6%. Nếu sử dụng thuốc kích noãn thì tỷ lệ thành công là 26%, tỷ lệ mang đa thai càng cao nếu càng nhiều nang noãn rụng.

Những lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI

 • Sau khi thực hiện iui, người được bơm tinh trùng cần được nghỉ ngơi trong một thời gian ngắn. Đặc biệt phải nằm trên giường chuyên dụng, mông nâng cao trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng.
 • Sau khi thực hiện iui, cần kiêng quan hệ trong từ 3 đến 5 ngày để tránh ảnh hưởng đến quá trình trứng gặp tinh trùng. Việc này sẽ làm tăng khả năng mang thai.
tỷ lệ thành công của phương pháp iui là gì
Cần lưu ý những gì sau khi thực hiện phương pháp iui?

Trên đây bài viết của DINHNGHIA.VN đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về phương pháp IUI là gì? Tỷ lệ thành công sau IUI hay kinh nghiệm làm IUI? Hy vọng nội dung của bài viết sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về phương pháp IUI là gì.

Tu khoa

iui ivf là gì

iui là viết tắt của từ gì

sau khi bơm tinh trùng ăn gì

bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

kinh nghiệm làm iui ở từ dũ

chỉ số tinh trùng sau lọc rửa

bơm iui bao lâu thì biết có thai

điều cần làm sau khi bơm tinh trùng

iui là gì

Rate this post
Please follow and like us:

Comments

 1. Pingback: IVF là gì? Tổng hợp những điều cần biết về IVF từ A - Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *