IVF là gì? Quy trình thụ tinh IVF? Phân loại các cách IVF? Ưu nhược điểm của IVF? Cần lưu ý gì khi thực hiện IVF? Kinh nghiệm làm IVF thành công?.. Để tìm hiểu về chủ đề IVF là gì cùng những vấn đề liên quan đến IVF hiện nay, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN để có được những thông tin chi tiết và hữu ích!

Tìm hiểu IVF là gì?

IVF là gì? IVF là từ viết tắt của In Vitro Fertilization hay còn được gọi đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này được thực hiện dựa trên sự kết hợp của noãn và tinh trùng để tạo thành phôi ở ngoài cơ thể.

Sau thời gian nuôi khoảng 2 – 5 ngày, nếu phôi khỏe mạnh, chúng sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ để tiếp tục nuôi dưỡng. Tuy nhiên hiện nay, có tới hơn 50% túi phôi sau khi đưa vào cơ thể lại ngừng phát triển. Vì vậy, tỷ lệ thành công của phương pháp này là khoảng 35%. Mặc dù vậy, thụ tinh trong ống nghiệm IVF vẫn là cứu cánh cho hạnh phúc gia đình với những cặp vợ chồng đã cố gắng để thụ thai trong nhiều năm liền.

tìm hiểu quy trình ivf là gì
IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được biết đến nhiều hiện nay

Phân loại các cách IVF  

IVF hiện nay được phân chia thành các loại cụ thể như sau:

 • Thụ tinh IVF cổ điển: IVF là gì và có những cách IVF nào thì thụ tinh IVF cổ điển là phương pháp đầu tiên bạn có thể biết đến. Ở cách IVF này, trứng sẽ được trộn lẫn hoàn toàn với hàng ngàn tinh trùng trong một chiếc đĩa chuyên khoa. Sau đó chúng được đưa vào tủ cấy mô phỏng trong điều kiện môi trường tự nhiên.
 • Thụ tinh IVF theo chu kỳ tự nhiên: Theo cách này, thu thập và thụ tinh một trứng trong quá trình trứng rụng tự nhiên khi người phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt. Cách IVF này hoàn toàn không dùng đến biện pháp kích thích rụng trứng.
 • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Cách IVF tiếp theo này sẽ được áp dụng bằng cách sử dụng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong toàn bộ quá trình thụ tinh. Do vậy, thời gian hoàn thành của nó được rút ngắn hơn rất nhiều so với cách IVF cổ điển.

Quy trình thụ tinh IVF

Chắc hẳn khi tìm hiểu IVF là gì, các bạn cũng muốn tham khảo về quá trình thụ tinh IVF. Cụ thể, quá trình này diễn ra theo các bước sau đây:

Bước thứ nhất: Kích thích trứng

Ở bước này, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng liên tục mỗi ngày trong suốt khoảng thời gian 10 – 12 ngày. Khi nang noãn đã đạt tới kích thước được yêu cầu, người vợ sẽ tiếp tục được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng rụng.

Bước thứ 2: Chọc hút trứng

Khi trứng đã đạt đến yêu cầu nhất định, người vợ sẽ được thực hiện chọc hút trứng trực tiếp qua đường âm đạo sau. Việc chọc hút này được thực hiện sau khi mũi tiêm cuối cùng đã được tiêm khoảng 36 giờ. Mỗi ca chọc hút trứng sẽ được diễn ra trong thời gian khoảng 10 – 15 phút.

Bước thứ 3: Tiến hành tạo phôi

Để tạo phôi, trứng và tinh trùng sẽ được đưa trực tiếp đến phòng labo để tiến hành thụ tinh và tạo phôi. Sau khi phôi được hình thành, nó sẽ được nuôi cấy ở môi trường bên ngoài trong thời gian từ 2 – 5 ngày.

Bước thứ 4: Chuyển phôi

Khi phôi đã được tạo thành, các cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng phôi. Tiếp đó, phôi sẽ được chuyển vào buồng tử cung để phát triển bình thường và nhận được sự chăm sóc của người mẹ.

Bước thứ 5: Thử thai

Sau hai tuần, người vợ sẽ đến trung tâm làm xét nghiệm máu để nhận được kết quả. Nếu nồng độ sau hai ngày được tăng lên gấp rưỡi thì thai được xác định là đang phát triển bình thường. Ở giai đoạn này, mẹ tiếp tục nghỉ ngơi để dưỡng thai cho đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

quy trình thụ tinh ivf là gì
Quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Ưu nhược điểm của IVF là gì?

Tìm hiểu IVF là gì, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ưu và nhược điểm nổi bật của phương pháp thụ tinh nhân tạo này. Cụ thể, những yếu tố này được thể hiện như sau:

Ưu điểm của IVF

 • Chi phí thụ tinh phù hợp với nhiều đối tượng: IVF là phương pháp thụ tinh có chi phí được đánh giá là không quá cao so với các phương pháp khác trên thị trường hiện nay. Do vậy, với những cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế hạn hẹp, họ vẫn có thể sử dụng phương pháp này để có con.
 • Hiệu quả thụ tinh cao: IVF là phương pháp thụ tinh mang lại hiệu quả cao hiện nay. Vì thế, mặc dù vẫn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và số lần điều trị của từng người nhưng IVF vẫn được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn vì hiệu quả thụ tinh cao.
 • Tạo ra quy trình tự nhiên: Sau khi thực hiện IVF, quá trình thụ thai một cách tự nhiên trong cơ thể người vợ.

Nhược điểm của IVF

 • Thời gian thực hiện: Sau khi tìm hiểu IVF là gì, các bạn sẽ nhận thấy nhược điểm đầu tiên của phương pháp này đó là phụ thuộc vào thời gian thực hiện. Bởi đối với phụ nữ, phải canh cho đến thời điểm kinh nguyệt để tiêm kích thích rụng trứng.
 • Nguy cơ mang đa thai cao: Vì phương pháp IVF được thực hiện dựa trên việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ. Vì vậy, nó có thể khiến trứng rụng nhiều hơn so với con số mà bác sĩ mong muốn và làm cho khả năng mang song thai hoặc đa thai cao hơn.
 • Sự bất tiện: Vì thời điểm bơm tinh trùng vô cùng quan trọng, tuy nhiên người chồng lại phải xuất tinh trong thời gian ngắn tại nơi thực hiện. Chính vì thế, điều này sẽ trở thành khó khăn khi người chồng gặp vấn đề về xuất tinh.
 • Nguy cơ quá kích buồng trứng: Rủi ro này là hệ quả của việc sử dụng Gonadotropins trong quá trình thụ tinh. Theo nghiên cứu, có từ 10% – 20% phụ nữ bị quá kích buồng trứng khi làm IVF, bên cạnh đó có hơn 1% chị em bị quá kích buồng trứng nặng phải nhập viện.

Cần lưu ý gì khi thực hiện IVF

Khi tìm hiểu IVF là gì, các bạn chắc chắn nên tìm hiểu về những lưu ý khi thực hiện quá trình thụ tinh này. Những lưu ý đó được đưa ra như sau:

 • Trước khi quyết định thực hiện phương pháp IVF, cả hai vợ chồng đều nên đến bác sĩ để thăm khám cẩn thận để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.
 • Nếu trước khi thực hiện IVF, vợ chồng đã từng thử các biện pháp thụ thai khác nhưng vẫn không mang đến kết quả thì nên tham khảo IVF trước khi tiến hành quá trình IVF.

IVF hết bao nhiêu tiền?

Khi tham khảo những thông tin về IVF là gì, nhiều cặp vợ chồng cũng đã đặt ra câu hỏi IVF hết bao nhiêu tiền. Hiện nay, mức chi phí chung cho quy trình IVF tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc nằm trong khoảng từ 70 – 100 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi thấp hoặc cao hơn phụ thuộc vào những yếu tố khác từ phía người tiến hành thụ tinh.

ivf là gì và cần lưu ý gì khi thực hiện
Lưu ý trước khi thực hiện IVF hiện nay

Kinh nghiệm làm IVF thành công

Để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công, các bạn nên thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Bị tắc, tổn thương vòi trứng hoặc cơ thể người phụ nữ không có ống dẫn trứng
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tinh trùng bất thường nhẹ
 • Ngoài ra, IVF còn được thực hiện thành công với những trường hợp vô sinh không xác định rõ nguyên nhân

>>> Xem thêm: IUI là gì? Tỷ lệ thành công sau khi IUI? Kinh nghiệm làm IUI

Với những tìm hiểu về IVF là gì trong bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN chắc hẳn các bạn đã có thêm được những thông tin thực sự hữu ích. Những thắc mắc như Quy trình thụ tinh IVF? Phân loại các cách IVF? Ưu nhược điểm của IVF? Cần lưu ý gì khi thực hiện IVF? Kinh nghiệm làm IVF thành công? đều đã được giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng rằng bài viết IVF là gì sẽ giúp các bạn tham khảo và lựa chọn được phương pháp phù hợp cho mình!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *