Một trong những chiến lược của thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta là kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi. Bạn chắc hẳn đã nghe về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân các nước Đông Dương vào những năm thập niên 50? Sau đây hãy cùng DINHNGHIA.VN tìm hiểu cụ thể về nội dung kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi nhé.

Hoàn cảnh ra đời kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi

Sau thất bại ở biên giới vào năm 1950 đã khiến cho cục diện của thực dân Pháp thay đổi kháng kể. Pháp phải thay đổi lại toàn bộ chiến thuật, đôi khi phải lùi về phòng ngự, mất hoàn toàn thế chủ động. Trong bối cảnh này, cuộc kháng chiến nước Việt Nam có chuyển biến tích cực nâng lên vị thế trên trường quốc tế.

Nước Việt Nam nhận được sự ủng hộ của cộng đồng nhiều nước trên thế giới nên khí thế chiến đấu càng cao. Năm 1950, nước ta nhận được viện trợ của nước Trung Quốc. Trước tình thế đó, Pháp buộc phải cầu viện trợ từ Mỹ mới tiếp tục giữ thế thượng phong ở các nước Đông Nam Á. Mỹ đồng ý giúp đỡ Mỹ tấn công Đông Dương khiến cho chiến tranh bùng nổ khắp nơi.

Tháng 9/1951, Mĩ và đội quân bù nhìn kí kết hiệp ước kết nối chặt với nhau với bản “Hiệp ước hợp tác kinh tế Việt – Mỹ”. Mỹ viện trợ để chính quyền Bảo Đại đàn áp nhân dân trong nước vô vùng dã man và thực hiện các cuộc tàn sát người vô tội. Dựa vào bản hiệp ước đó nên vị thế của Mỹ được tăng cường, thoải mái tung hoành trên lãnh địa nước ta.

Pháp được tiếp sức tập trung lực lượng phòng ngự và bình định các vùng tạm chiến, mở liên tiếp các cuộc phản công. Tháng 12/1950 Chính phủ nước Pháp cứ đại tướng Đờ Lát Đơ Tátxinhi làm chỉ huy cuộc đánh chiếm Đông Dương. Ông này nhanh chóng lên kế hoạch mang tên kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi âm mưu thâu tóm các nước Đông Dương nhanh chóng.

kế hoạch đờ lát đơ tátxinhi và hình ảnh minh họa
Nhân dân lầm than vì kế hoạch xâm lược Đờ Lát Đơ Tátxinhi

Diễn biến kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi của thực dân Pháp

Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi được đề ra bởi thực dân Pháp có ý đồ xâm lược 3 nước Đông Dương. Thực dân Pháp phát triển mạnh đội quân tay sai với quy mô lớn để chiếm đóng các khu vực ở các nước. Tổ chức tiểu đoàn Âu Phi tổ chức các cuộc hành quân, bạo động làm rối loạn tình hình trong nước Việt Nam

Xây dựng phòng tuyến vây quanh khu vực Bắc Bộ để ngăn chặn các cuộc tiến công vào bên trong. Bao gồm các tỉnh: Hòn Gai, Đông Triều, Bắc Ninh, Bắc Giang, Sơn Tây, Ninh Bình, Hà Đông. Kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi nhằm phá vỡ những căn cứ mà đối phương xây dựng nhằm đánh vào trong.

Quân đội tập trung các cuộc càn quét lớn dài ngày, cô lập, cướp bóc, bắt dân lành. Bao vây, triệt phá, đập vỡ các công trình lớn, củng cố chính quyền ở bản xứ để làm tay sai. Bọn thực dân hành động rất tàn ác với người dân khiến cho cuộc sống của họ chìm trong khói lửa, khóc than.

Pháp xin viện trợ của Mỹ để tăng cường chiến trang ở Đông Dương nhằm biến nơi đây thành thuộc địa lần nữa. Nhất quyết không dễ dàng rút lui để cho Việt Nam giành được độc lập tự do. Người dân nước ta vô  cùng căm phẫn, các cuộc cách mạng âm ỉ chuẩn bị để nổ ra đánh lại bọn thực dân với quy mô lớn.

Tướng Đờ Lát Đơ Tátxinhi tập trung nỗ lực quân đội Pháp để mở các cuộc tấn công vào khu vực tỉnh Bắc Bộ nhằm giành thế chủ động. Vị trí phía Bắc này là trung tâm tỉa đi các vùng khác của 3 nước Đông Dương. Chúng ta tăng đàn áp người dân phản kháng, các cuộc khởi nghĩa nhen nhóm khắp mọi nơi của nhân dân.

Một trong điều then chốt của kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi là sự viện trợ lớn từ đế quốc Mỹ, nó tiếp sức cho cuộc chiến tiếp tục lan rộng. Nếu bị cắt đứt thì chắc chắn thực dân Pháp không có cơ hội để bật dậy, và dìm tắt ngọn lửa chiến trang của người dân Đông Dương.

Thực hiện kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi như thế nào?

Thực dân Pháp đưa Bảo Đại lên ngôi vị Quốc Trưởng và làm lễ tuyên thệ, từ đây chính thức trở thành bù nhìn, mặt bọn giặc cướp bóc và đàn áp người dân nước mình. Với kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi, thực dân thoải mái tung hoành khiến cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội các nước Đông Dương đi xuống trầm trọng. Trần Văn Hữu lần lượt loại bỏ các vị quan ra khỏi bộ máy các cấp từ trên xuống dưới.

Thêm vào đó, chúng công nhện công sở do Pháp thành lập nên để nắm quyền mặc nhiên dễ dàng điều khiển theo ý chúng. Bên cạnh đó, bọn thực dân còn gia tăng việc thu nạp thêm các thành phần phản động làm tay sai. Gia sức chống phá chính quyền và đời sống nhân dân từ sâu bên trong khiến cho tình hình Việt Nam điên đảo.

Theo kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi, chúng áp dụng chính sách lấy chiến tranh nuôi chiến tranh, ra sức áp bức, tăng thuế má, đóng góp để nuôi chúng trụ lại ở nước ta. Chính Quyền bù nhìn tăng thuế, đặt thuế mới dù rất vô lý như thuế bến, thuế nhà, thuế đường,…Cướp bóc xảy ra khắp nơi, nhân dân lầm than, đói khổ.

Ở các tỉnh miền Trung thì chúng tiến hành vét thóc gạo, phá lúa, đập các công trình, đốt nhà dân. Khu vực này bị quân địch làm vòng vây lương thực khiến cho người dân khó khăn hơn trong kiếm sống. Thực dân Pháp dưới sự giúp sức của Mỹ đẩy mạnh đưa quân đội, vũ khí hạng nặng xâm chiếm nhiều vùng đất.

Quân đội nước ta cũng không hề chùn bước, tiếp tục xây dựng căn cứ, lên kế hoạch giành lại lãnh thổ. Ngăn chặn sự đàn áp, cướp bóc, đập phá để người dân an tâm sinh sống và ủng hộ cuộc kháng chiến lâu dài của nước nhà. Chúng ta đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong cuộc cuộc bền bỉ đấu tranh này. Tới năm 1954, Pháp chính thức tạm dừng cuộc chiến tại Việt Nam trong ê chề.

Qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ về kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi trong chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp. Hy vọng những thông tin cụ thể trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử nước Việt Nam cũng như kế hoạch Đờ Lát Đơ Tátxinhi.

3.8/5 - (12 bình chọn)
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *