Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Nguyên nhân bùng nổ khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Diễn biến, kết quả và ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn? Bài viết sau đây của DINHNGHIA.VN sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết và đầy đủ, đặc biệt là khái niệm khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?

Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Khởi nghĩa Bắc Sơn là cuộc khởi nghĩa diễn ra khi chiến tranh thế giới thứ hai vẫn chưa kết thúc. Vào tháng 6 năm 1940, nước Pháp bị quân đội Đức Quốc xâm lược và tiến hành chiếm đóng. Vì thế, nhân cơ hội tốt này, vào tháng 9 năm 1940, Nhật Bản bắt đầu triển khai kế hoạch xâm lược bán đảo Đông Dương từ tay Pháp.

Kể từ đây, nhân dân Việt Nam cùng một lúc phải chịu hai thế lực thống trị đó là thực dân Pháp và phát xít Nhật. Vì vậy, khi tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì, các bạn sẽ biết được cuộc khởi nghĩa này diễn ra với mục đích chống lại thực dân Pháp và phát xít Nhật diễn ra tại Bắc Sơn, Lạng Sơn vào năm 1940.

Khi quân Nhật tiến đánh Lạng Sơn vào ngày 22 – 9 – 1940, quân đội Pháp nhanh chóng chịu thua và tháo chạy qua châu Bắc Sơn. Tuy nhiên sau đó, Nhật đã thỏa hiệp với Pháp để có thể một lần nữa quay trở lại đàn áp phong trào khởi nghĩa của nhân dân ta.

khởi nghĩa bắc sơn là gì và hình ảnh minh họa
Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Khởi nghĩa Bắc Sơn được diễn ra tại Bắc Sơn năm 1940

Nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn 

  • Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì và nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa này là do đâu? Trong thời điểm lúc bấy giờ, khởi nghĩa Bắc Sơn bùng nổ do nguyên nhân chính đó là vào ngày 22/9/1940, Nhật đánh chiếm Lạng Sơn và quân Pháp đã phải chịu trận thua lớn sau đó tháo chạy về Thái Nguyên qua châu Bắc Sơn.
  • Nắm bắt được cơ hội đó, Đảng bộ Bắc Sơn đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành lại chính quyền về tay mình.

Diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn

Tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì, chắc chắn các bạn sẽ biết thêm những kiến thức lịch sử về diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (27/09/1940).

Diễn biến khởi nghĩa Bắc Sơn được trình bày như sau:

  • Khi quân Nhật bắt đầu những đòn đánh đầu tiên vào Lạng Sơn, quân đội Pháp trên đà thua đã tháo chạy qua châu 11 Bắc Sơn để lên Thái Nguyên. Nắm bắt được cơ hội thuận lợi này, Đảng bộ Bắc Sơn đã lãnh đạo nhân dân đứng dậy tước khí giới của tàn quân Pháp để có thể trang bị vũ khí thêm cho mình.
  • Cùng với đó, cuộc khởi nghĩa này có mang mục đích giải tán chính quyền địch và nhanh chóng thành lập chính quyền cách mạng (27/9/1940). Tuy nhiên sau đó, Nhật và Pháp đã thỏa hiệp với nhau để Nhật có cơ hội quay lại đàn áp dân ta, bắt giết cán bộ cũng như đốt phá nhà cửa, cướp đoạt tài sản của nhân dân tại vùng này.
  • Trước sự tấn công của phát xít Nhật, Đảng bộ địa phương tại Bắc Sơn đã lãnh đạo nhân dân ta đứng lên đấu tranh quyết liệt để chống khủng bố. Đồng thời, tổ chức thành các toán vũ trang đi truy lùng và trừng trị bọn tay sai còn sót lại của địch. Nhờ vào sự lãnh đạo này mà các cơ sở của cuộc khởi nghĩa vẫn liên tục được duy trì và quân khởi nghĩa được đà tiến đến lập căn cứ quân sự.
  • Cùng với đó, một ủy ban chỉ huy đã được thành lập để đảm nhận nhiệm vụ phụ trách mọi mặt của công tác cách mạng. Những tài sản của bọn đế quốc, tay sai đều bị tịch thu và đem chia cho dân nghèo cũng như các gia đình bị thiệt hại lớn.
  • Nhờ những thành công ban đầu này, quần chúng nhân dân ngày càng phấn khởi gia nhập đội quân cách mạng rất đông. Vì thế mà đội du kích Bắc Sơn sau một thời gian thành lập đã nhanh chóng trở nên lớn mạnh.
khởi nghĩa bắc sơn là gì và diễn biến khởi nghĩa bắc sơn
Khởi nghĩa Bắc Sơn thu hút được đông đảo quần chúng tham gia

Kết quả và ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn

Kết quả của khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? 

Sau khi tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì và diễn biến cụ thể của cuộc khởi nghĩa, các bạn sẽ đi đến tìm hiểu kết quả của nó. Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn kết thúc thất bại

Ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? 

Khởi nghĩa Bắc Sơn tuy kết thúc thất bại nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa quan trọng. Cụ thể, những ý nghĩa đó được đúc kết lại như sau:

  • Khởi nghĩa Bắc Sơn là cuộc khởi nghĩa mở đầu cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc sau khi Đảng có quyết định chuyển hướng đấu tranh. Nhờ đó, những cuộc khởi nghĩa sau của nhân dân ta đã có đường đi đúng đắn và chính xác hơn.
  • Đồng thời, cuộc khởi nghĩa này kết thúc cũng đã để lại rất nhiều bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang và kinh nghiệm chọn thời cơ để khởi nghĩa. Qua đây, Đảng cũng đã rút ra được những bài học quan trọng các yếu tố chuẩn bị lực lượng cũng như xác định thời cơ chín muồi để phục vụ cho việc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa tháng Tám về sau.
  • Đặc biệt, ý nghĩa mà bạn biết được khi tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì đó chính là cuộc khởi nghĩa này đã giúp nêu cao tinh thần anh dũng, bất khuất của toàn thể dân tộc Việt Nam, tạo nên một một làn sóng yêu nước và đứng lên giữ nước vô cùng tuyệt vời.

Với những tìm hiểu về khởi nghĩa Bắc Sơn là gì mà DINHNGHIA.VN mang đến trong bài viết trên đây chắc chắn đã giúp bạn hiểu hơn về cuộc khởi nghĩa này. Hơn thế nữa, việc bổ sung thêm những kiến thức về khởi nghĩa Bắc Sơn là gì sẽ giúp bạn cảm nhận được tinh thần đấu tranh bất khuất và lòng yêu nước vĩ đại của nhân dân ta. Chúc bạn luôn học tốt!

Rate this post
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *